Tỷ lệ doanh nghiệp “khai tử” gần 50%: Chuyện bình thường?

Enternews.vn Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2018, cả nước có 121.248 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; 31.869 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng nhưng đối với người mới không phải dễ dàng.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng nhưng đối với "người mới" không phải dễ dàng.

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2018, cả nước có 121.248 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; 31.869 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong khoảng thời gian trên là 83.108 doanh nghiệp, tăng 49,3% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 11 tháng năm 2018 là 14.861 doanh nghiệp, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm trước.

Bình luận về những con số này, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cho rằng, không cần phải quá sốt ruột vì những con số trên bởi chúng không phản ánh hết được thực trạng của nền kinh tế Việt Nam.

Phân tích cụ thể, ông Nam cho biết, xét về số doanh nghiệp thành lập mới, việc đăng ký kinh doanh hiện nay dễ dàng và rẻ hơn so với trước (thời gian, chi phí nộp ban đầu). Vì thế, có không ít người dù chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhưng thấy dễ thì cứ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Vấn đề là hiện nay nền kinh tế Việt Nam chưa phải đã có nhiều cơ hội lớn để doanh nghiệp có thể ồ ạt đăng ký.

Chẳng hạn, lĩnh vực kinh doanh thương mại được doanh nghiệp đăng ký nhiều nhất nhưng để tìm được một mảng kinh doanh "tử tế" không phải dễ. Với cách quản lý hiện nay, nhiều người làm thương mại không cần đăng ký, chỉ cần đi thuê một địa điểm hay cứ kinh doanh trên mạng mà không cần nộp thuế.

Tương tự, kinh doanh du lịch đang phát triển nhưng đòi hỏi chuyên môn, kinh doanh lưu trú đòi hỏi phải có cơ sở vật chất, nếu kinh doanh ăn uống thì không thể làm xô bồ như trước. Kinh doanh lữ hành cũng không dễ vì các thị trường đều đã có các doanh nghiệp làm từ nhiều năm nay, tích lũy được kinh nghiệm, nhân lực trưởng thành, có tiếng tăm. "Như vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng nhưng đối với người mới không phải dễ dàng", PGS.TS Nguyễn Văn Nam khẳng định.

Đối với số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hay giải thể, theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nó phản ánh cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nếu trước đây, thị trường Việt Nam như mảnh đất khai hoang, doanh nghiệp làm giỏi làm kém đều có thu nhập thì bây giờ, nếu doanh nghiệp mới ra đời mà không có lối đi riêng hay sự khác biệt nhất định để thu hút khách hàng thì chưa chắc thành công. Vậy nên mới có tình trạng doanh nghiệp đầu tư quá nhiều, nợ nần quá nhiều buộc phải phá sản."Tất cả những chuyện đó trong nền kinh tế thị trường không hề xa lạ" -  PGS.TS Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ lệ doanh nghiệp “khai tử” gần 50%: Chuyện bình thường? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích