Tỷ giá và lãi suất sẽ thế nào từ nay đến cuối năm?

Enternews.vn Tỷ giá không gặp nhiều áp lực từ biến động từ quốc tế và được dự báo tăng dưới mức 2% trong năm nay. Trong khi đó, lãi suất được dự báo sẽ khó giảm, thậm chí tăng trong những tháng cuối năm 2019.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, tỷ giá trung tâm đã tăng lên mức 23.028 VND/USD, mức cao nhất từ trước đến nay và trong 4 tháng đầu năm đã tăng gần 0,9% so với đầu năm. Trong khi đó, diễn biến ở các NHTM lại chủ yếu theo xu hướng đi ngang và bắt đầu tăng nhẹ những ngày cuối tháng 4, hiện giao dịch quanh mức 23.230 VND/USD chiều mua và 23.330 VND/USD chiều bán.

Chứng khoán BVSC cho rằng, việc điều chỉnh liên tục tỷ giá trung tâm của NHNN mang tính "làm mềm" giúp tỷ giá trung tâm gần tiệm cận với tỷ giá giao dịch thực tế cũng như tạo ra "khoảng đệm" tránh việc tỷ giá vượt ra mức trần trong trường hợp có thông tin mang tính biến động mạnh ngoài dự báo.

Tuy nhiên, yếu tố nào có thể là rủi ro dẫn đến trường hợp biến động mạnh nói trên?

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng có nhiều tín hiệu cho thấy triển vọng của đồng USD sẽ suy yếu, đồng Nhân dân tệ đã không còn mất giá quá nhiều so với USD, mà còn lên giá từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, ông Phước lưu ý tỷ giá Việt Nam có tính đặc thù và lạm phát Việt Nam đang duy trì ở mức cao so với các nước, duy trì ở mức 3,6%. Ông cho rằng đồng USD có thể lên giá từ 1-2% so với VND vẫn là điều bình thường.

Trong khi đó, BVSC dự báo mức mất giá của VND trong năm nay sẽ được giới hạn ở mức dưới 2% trong bối cảnh thế giới đang diễn ra theo hướng chính sách của FED không còn gây nhiều rủi ro và áp lực tới đồng tiền của các nước cận biên và mới nổi.

Trong khi đó, lãi suất được dự báo sẽ khó giảm, thậm chí sẽ tăng trong những tháng cuối năm 2019.

Theo Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36 đang được NHNN lấy ý kiến, NHNN có ý định sẽ giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30% trong 2 – 3 năm nữa. BVSC cho rằng, định hướng này sẽ buộc các NHTM tiếp tục phải thực hiện việc cơ cấu lại nguồn theo hướng duy trì lãi suất huy động trung và dài hạn ở mức cao. Do lãi suất đầu vào không giảm, mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra ở các lĩnh vực không ưu tiên như bất động sản, tiêu dùng sẽ khó có khả năng giảm trong thời gian tới.

Cơ hội cho lãi suất giảm (nếu có) sẽ chỉ mang tính định hướng, dành cho các lĩnh vực ưu tiên và thông qua nhóm NHTM cổ phần gốc quốc doanh.

Trên thực tế, lãi suất huy động hiện nay trên thị trường vẫn đang neo ở mức cao. Mức cao nhất cho kỳ hạn 36 tháng ghi nhận được trên thị trường là từ 8,4-8,6%/năm. Nhu cầu vốn dài hạn của các ngân hàng còn thể hiện ở chỗ, ngoài tăng biểu lãi suất còn đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài nhằm cơ cấu nguồn vốn.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tỷ giá và lãi suất sẽ thế nào từ nay đến cuối năm? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[Thưởng vang ngày Tết] Cách kết hợp rượu vang và món ăn Việt đúng điệu

Trước giờ chúng ta chỉ quen dùng rượu vang với món Âu, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết thức uống này cũng rất ngon khi kết hợp với món ăn Việt.