Tỷ giá USD hôm nay 8/7: USD duy trì đà phục hồi?

Enternews.vn Theo HSBC, mặc dù phần dự trữ bằng USD đã giảm trên toàn cầu, nhưng điều này không tác động lớn đến giá trị, cũng như vị thế của USD.

Diễn biến đồng bạc xanh

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục phục hồi so với các đồng tiền chủ chốt khác

Theo HSBC, các lập luận về tính chu kỳ, cấu trúc và chính trị được xem xét để xác định xu hướng giảm của USD nhưng không tìm thấy bất kỳ bằng chứng đủ thuyết phục nào cho thấy USD sắp giảm giá mạnh.

Về chu kỳ, USD không còn là một đồng tiền sinh lời cao trong nhóm G10 và FED đang tăng đáng kể thanh khoản USD. Các nhà đầu tư sẽ tái cân bằng để tránh việc dư thừa các tài sản USD do tăng trưởng của Mỹ đang chậm lại. Tuy nhiên, HSBC cho rằng, đồng USD có mức lợi suất ở mức trung bình trong số các đồng tiền nhóm G10 và không được thiết lập để trở thành một loại tiền tệ tài trợ. Trong khi các NHTW khác đang mở rộng bảng cân đối kế toán, thậm chí nhanh hơn cả FED. 

Về kết cấu, thâm hụt kẹp của Mỹ (bao gồm cả thâm hụt tài khoản vãng lai và thâm hụt tài khóa) đang gia tăng nhanh chóng đến mức kỷ lục. Tuy nhiên theo HSBC, thâm hụt kẹp không phải là điều mới ở Hoa Kỳ và USD trước đây đã từng tăng mạnh trước những áp lực này. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư có sẵn sàng tài trợ thâm hụt hay không?. "Chúng tôi tin rằng họ sẵn sàng, do tăng trưởng của Hoa Kỳ không thực sự kém và USD vẫn chưa mất đi trạng thái 'trú ẩn an toàn'/'đồng tiền tệ dự trữ' của mình”, HSBC nhấn mạnh.

Về chính trị, tình trạng dự trữ của USD đang giảm dần và các vấn đề chính trị ở Mỹ chỉ ra USD đang mất dần trạng thái của đồng tiền 'trú ẩn an toàn'. Tuy nhiên, HSBC cho rằng, mặc dù phần dự trữ được giữ bằng USD đã giảm, nhưng xu hướng dài hạn này không thúc đẩy hiệu suất của USD. Ngay bây giờ, chưa có đồng tiền nào thay thế cho USD về tính thanh khoản hoặc khả năng sử dụng. Các loại tiền tệ khác - chẳng hạn như EUR và Nhân dân tệ - có thể sẽ tăng dự trữ theo thời gian, nhưng đây không phải là một lập luận mạnh mẽ để khẳng định rằng USD sắp giảm giá.

“Chúng tôi dự đoán sẽ có chênh lệch lớn hơn so với USD trong các đồng tiền G10, dựa trên sức mạnh tài chính và mở rộng bảng cân đối tương đối của các quốc gia, trong đó, AUD và NZD sẽ vượt trội so với EUR, GBP và CAD. Trong thế giới này và trong tương lai gần, USD vẫn có khả năng phục hồi nhưng không có xu hướng rõ ràng”, HSBC nhấn mạnh.

Tỷ giá USD hôm nay  lại tiếp tục đà phục hồi. Tại thị trường Châu Á (lúc 6h50' sáng nay theo giờ Việt Nam), USD Index- chỉ số đo lường biến động của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giao dịch ở mức 96,95 điểm, tăng 0,07% điểm so với mức giá đóng cửa ngày hôm qua.

Tại thị trường Việt Nam, trong phiên hôm qua, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức 23.100- 23.280 đồng/USD. Trong đó, Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức 23.100- 23.280 đồng/USD; Vietinbank: 23.102 đồng/USD và 23.282 đồng/USD...

Trong khi đó, tỷ giá EUR đứng ở mức 25.858- 26.905 đồng; Tỷ giá GBP: 28.570- 29.466 đồng; Tỷ giá JPY ở mức 211,0- 218,8 đồng; tỷ giá Nhân dân tệ ở mức 3.271- 3.374 đồng.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ giá USD hôm nay 8/7: USD duy trì đà phục hồi? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích