Tỷ giá sẽ ổn định đến cuối năm nhờ dự trữ ngoại hối dồi dào?

Enternews.vn Phó Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng trong bài trả lời phỏng vấn báo Bloomberg cho biết, tỷ giá sẽ được giữ ở mức ổn định từ nay đến cuối năm nhờ lượng dự trữ ngoại hối dồi dào.

Dữ trữ ngoại hối dồi dào trong những tháng qua.

Dữ trữ ngoại hối dồi dào trong những tháng qua.

Cụ thể, bà đánh giá với mức dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, 45 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, tăng thêm 6 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2016. Do đó, NHNN có đủ nguồn lực để can thiệp vào thị trường tiền tệ khi cần thiết.

Dự trữ ngoại hối tăng cao có đóng góp không nhỏ nhờ nguồn kiều hồi chuyển về nước; với dự báo lượng kiều hồi này sẽ còn gia tăng vào các tháng cuối năm, rất có khả năng dự trữ ngoại hối sẽ tiếp tục được tích lũy trong thời gian tới.

Trước đó, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, đúng là thời gian qua, NHNN đã liên tục mua ròng dự trữ ngoại tệ và đến lúc này hoàn toàn yên tâm về sự ổn định của thị trường. “Ngoại trừ khi thế giới có biến động quá đột biến, còn về cơ bản, tỷ giá hoàn toàn trong tầm kiểm soát”- vị này nói.

Nhìn chung, nhờ có chế tỷ giá trung tâm được điều hành linh hoạt, đồng VNĐ được đánh giá là một trong những đồng tiền được giao dịch ổn định nhất từ đầu năm 2017 đến nay. Mặc dù vậy, diễn biến ổn định của tỷ giá, bên cạnh nhờ cơ chế điều hành, còn có nguyên nhân không nhỏ đến từ diễn biến giảm mạnh của đồng USD trong 9 tháng đầu năm. Trong kịch bản chính sách cải cách thuế của Tổng thống Trump được thông qua, kết hợp với kỳ vọng FED đẩy nhanh việc nâng lãi suất trong 2018, đồng USD có thể hồi phục mạnh và gây khó khăn cho việc điều hành tỷ giá của NHNN.

Ở một diễn biến khác, cũng theo Bloomberg, Việt Nam thuộc số ít các nước ở Châu Á theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ trong năm 2017 nhằm mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế. Đây là yếu tố quan trọng giúp TTCK Việt Nam tăng trưởng từ đầu năm đến nay. Với yêu cầu NHNN nỗ lực nâng trần tín dụng và hạ lãi suất cho vay của Thủ tướng Chính phủ, nhóm phân tích công ty chứng khoán BVSC cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục được duy trì và hỗ trợ biến động trên TTCK trong thời gian tới.

Trên thị trường tỷ giá trong nước sáng nay (24/10), tỷ giá USD tại nhiều NHTM được điều chỉnh tăng nhẹ 5-10 đồng mỗi chiều mua – bán. Cụ thể, tại Vietcombank và VietinBank đều tăng nhẹ 5 đồng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra lên tương ứng ở mức 22.685/22.755 đồng/USD và 22.675/22.755 đồng/USD. BIDV tăng mạnh hơn, ở mức 10 đồng mỗi chiều mua – bán lên 22.690/22.760 đồng/USD. Agribank thì tăng 5 đồng ở giá mua lên 22.680 đồng/USD, đồng thời tăng 10 đồng ở giá bán lên mức 22.760 đồng/USD.

Với khối NHTMCP, 2 ngân hàng ACB và DongA Bank đều giao dịch USD ở mức 22.690/22.760 đồng/USD, tăng 10 đồng ở cả 2 chiều mua và bán so với phiên trước đó. Tại Sacombank, giá mua vào tăng 6 đồng song giá bán ra lại giảm 5 đồng. Hiện tỷ giá USD tại Sacombank là 22.683/22.765 đồng/USD…

Như vậy, giá mua vào thấp nhất trên thị trường sáng nay là 22.660 đồng/USD, giá mua cao nhất là 22.690 đồng/USD. Trong khi giá bán ra thấp nhất trên thị trường là 22.750 đồng/USD, giá bán cao nhất là 22.770 đồng/USD.

Sáng nay, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm của VND so với USD ở mức 22.469 đồng, tăng 4 đồng so với phiên trước đó. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.143 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.795 đồng/USD.

Sở Giao dịch NHNN sáng nay giữ nguyên giá mua vào USD ở mức 22.710 đồng/USD, còn giá bán được niêm yết thấp hơn mức giá trần 20 đồng, ở mức 23.123 đồng/USD.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỷ giá sẽ ổn định đến cuối năm nhờ dự trữ ngoại hối dồi dào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích