Tuyển thầu làm dự án nhiệt điện, "ông chủ" Trung Quốc dồn dập nộp hồ sơ

Enternews.vn Khi chủ đầu tư phát hành hồ sơ mời thầu thực hiện dự án nhiệt điện, có tới 7/8 nhà thầu quan tâm tới Dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 đến từ Trung Quốc.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực vừa có báo cáo cập nhật tình hình thực hiện các dự án điện thuộc Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Một trong những nội dung đáng lưu ý của báo cáo là tình hình chuẩn bị các bước đầu tư một số dự án quan trọng.

Với các dự án của Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Ban chỉ đạo cho biết có hai dự án đang chuẩn bị các bước đầu tư là dự án nhiệt điện Na Dương II và Dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1.

Phối cảnh dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1

Phối cảnh dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1.

Dự án nhà máy nhiệt điện Na Dương II (110 MW), báo cáo cho hay ngày 6/1/2020, chủ đầu tư là TKV đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu EPC dự án. Thời gian đóng thầu là ngày 8/4/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và theo đề nghị của một số nhà thầu mua hồ sơ, chủ đầu tư đã gia hạn thời gian đóng thầu lần 1 đến ngày 6/5/2020 và lần 2 đến ngày 10/6/2020.

"Đến nay, đã có 16 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu, hầu hết là nhà thầu Trung Quốc" - báo cáo nêu rõ và cho biết theo chủ đầu tư, việc thực hiện các gói thầu đảm bảo tuân thủ theo các quy định hiện hành và cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ theo tình hình thực tế của dự án.

Với Dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 công suất 2x600 MW, chủ đầu tư TKV đã tiến hành thông báo mời rộng rãi tới các nhà đầu tư quan tâm trên trang web của tập đoàn từ ngày 10/2. Thời hạn nộp hồ sơ quan tâm trước 16 giờ ngày 10/3 nhưng được gia hạn đến 31/3 do dịch bệnh. 

TKV đang tổ chức đánh giá hồ sơ quan tâm của nhà đầu tư, dự kiến sẽ sớm báo cáo Chính phủ kết quả tìm kiếm nhà đầu tư và phương án triển khai dự án. Trường hợp lựa chọn được các nhà đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vào cuối năm 2020, dự án có thể hoàn thành, đưa vào vận hành năm 2026-2027.

Tình hình thực hiện các dự án điện cho thấy nhiều dự án nguồn điện vẫn đang gặp khó khăn về tiến độ. Báo cáo còn ghi nhận tiến độ của nhiều dự án đang khá chậm. Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã gây tác động tiêu cực đến tình hình thi công của không ít dự án như: nhiệt điện Hải Dương, Duyên Hải 2, Nghi Sơn 2, Vân Phong 1...

Còn các dự án IPP đều bị chậm tiến độ do nhiều lý do khách quan và chủ quan, như không thu xếp được tài chính (nhiệt điện An Khánh Bắc Giang, Công Thanh); nguy cơ không có đường dây đấu nối (cụm thủy điện Pacma, Nậm Củm 4). Dự án thủy điện Hồi Xuân hiện nay đã thay đổi thông số thực tế gần như toàn bộ so với các thông số nêu trong Hợp đồng mua bán điện ngày 17/5/2020. Tổng mức đầu tư dự án tăng lên do đó phải đàm phán lại giá điện.

Tại hội thảo lần đầu góp ý cho Quy hoạch điện 8, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng: Nhiều dự án nguồn điện trong quy hoạch điện 7 điều chỉnh không đạt tiến độ đã hưởng đến việc cung ứng điện cho giai đoạn tới. Việt Nam đang phải đối mặt khó khăn là từ nay đến 2025, nếu không có giải pháp cấp bách nào khác, chúng ta sẽ thiếu điện rất trầm trọng, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội.

Theo nhiều chuyên gia về năng lượng đã góp ý đối với Quy hoạch điện VIII là nên xem xét năng lượng tái tạo và điện hạt nhân là “hai nguồn chiến lược".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuyển thầu làm dự án nhiệt điện, "ông chủ" Trung Quốc dồn dập nộp hồ sơ tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích