Tuyển sinh đại học 2017: Thí sinh phải ghi nguyện vọng ngay khi đăng ký dự thi

Enternews.vn (DĐDN) - Khi đăng ký dự thi sẽ có phiếu đăng kí xét tuyển đi kèm. Thí sinh phải trả lời \"có\" đăng kí xét tuyển. Nếu nguyện vọng ban đầu không phù hợp, sau khi có kết quả thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng.

(DĐDN) - Thông tin này vừa được ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết tại Ngày hội Tư vấn mùa Thi, vừa diễn ra ngày 12/2 tại TP HCM.

Ông Nghĩa cho biết, việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi là sự hỗ trợ cho thí sinh trong trường hợp trước đó đã đăng kí vào trường quá sức của mình.

Ông Nghĩa giải thích thêm: Khi đăng ký dự thi sẽ có phiếu đăng kí xét tuyển đi kèm. Thí sinh phải trả lời "có" đăng kí xét tuyển. Nếu nguyện vọng ban đầu không phù hợp, sau khi có kết quả thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh đánh dấu "không" hoặc để trống, khi có kết quả thi không được điều chỉnh nguyện vọng. Dự kiến lệ phí mỗi nguyện vọng 10.000 đồng.

Bổ sung thông tin về vấn đề này, tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nói thêm: Trong thời điểm đăng ký dự thi mà chưa xác định được ngành nghề sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khai hồ sơ. Muốn xác định điều này, bản thân thí sinh cần tự trả lời một số câu hỏi liên quan để khám phá sở thích, đam mê và sự phù hợp trước khi tìm hiểu đến những điều kiện tuyển sinh. Ngoài ra cân nhắc trong xu hướng phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Liên quan đến cách làm bài thi tổ hợp, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, có hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý - Hoá - Sinh) và Khoa học xã hội (Sử - Địa - Công dân). Mỗi bài thi có ba môn thi độc lập. Mỗi môn thi có 40 câu, thời gian làm trong 50 phút. Thí sinh thi lần lượt từng môn. Sau khi làm xong bài thi trước, giáo viên sẽ thu đề và phát đề môn thi khác. Thí sinh làm tất cả các bài thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm, tương ứng môn đầu từ câu số 1 - 40, môn 2 từ câu 41 - 80, môn 3 từ câu 81 -120. Thí sinh muốn thi lấy điểm từng môn để xét tuyển thì bắt buộc phải thi cả bài tổ hợp.

Có mặt tại Ngày hội Tư vấn mùa Thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Đây là năm đầu tiên thí sinh không hạn chế đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào ngành, trường yêu thích. Sau khi có kết quả, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, tránh rủi ro khi xét tuyển. Thí sinh phải xác định được ngành nghề phù hợp để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo ông Ga, những điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2017 tiếp tục được áp dụng trong các năm tới. Sắp tới, Bộ GD- ĐT sẽ ban hành hướng dẫn thi để cụ thể hoá những quy định của quy chế tuyển sinh.

Ông Ga cũng thông tin thêm, kỳ thi năm nay diễn ra sớm hơn các năm trước. Các tỉnh đều có cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh được thi THPT quốc gia ngay tại trường đã học để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng

Quy chế thi năm 2017 quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định này còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác trong đợt xét tuyển bổ sung.

 

 

 

Thụy Du

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh đại học 2017: Thí sinh phải ghi nguyện vọng ngay khi đăng ký dự thi tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích