Tuyên bố "hạ gục" COVID-19, Trump lên kế hoạch tranh luận với Biden vào tuần tới

Enternews.vn Tổng thống Trump trong ngày đầu tiên trở lại Nhà Trắng đã cho biết sẽ trở lại chiến dịch tranh cử ngay trong tuần tới.

Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tranh luận tại Cleveland vào ngày 29 tháng 9, hai đêm trước khi Trump tiết lộ tình trạng nhiễm coronavirus của mình. Ảnh: Julio Cortez/Associated Press

Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tranh luận tại Cleveland vào ngày 29/9, hai đêm trước khi Trump tiết lộ tình trạng nhiễm COVID-19 của mình. Ảnh: Julio Cortez/Associated Press

Ông Trump cho biết, ông dự định tham gia vào cuộc tranh luận vào tuần tới ở Miami chống lại ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 - hai tuần sau khi tổng thống lần đầu tiên có kết quả dương tính với COVID-19.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, người mắc COVID-19 nên ở nhà ít nhất trong vòng 10 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, còn những người bệnh nặng nên ở nhà đến 20 ngày.

Tiến sĩ Sean Conley - bác sĩ của Tổng thống Trump cho biết, ông Trump đã được cho uống một loại steroid, dexamethasone, thường được khuyên dùng cho các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19, bên cạnh liệu trình 5 ngày của thuốc kháng vi-rút remdesivir và một loại thuốc kháng thể thử nghiệm. "Có khả năng ông Trump sẽ không còn bị lây bệnh trước khi thời hạn 10 ngày kết thúc". - Tiến sĩ Conley nói.

Khi được hỏi liệu sự tham gia của Tổng thống trong cuộc tranh luận tới đây có phụ thuộc vào việc ông đã xét nghiệm âm tính trước đó hay không, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh cho biết, chiến dịch sẽ dựa vào đội ngũ y tế của ông Trump. 

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết hôm thứ Hai có khả năng tổng thống sẽ không còn lây nhiễm trước khi thời hạn 10 ngày kết thúc. ẢNH: SAUL LOEB / AGENCE FRANCE-PRESSE / GETTY IMAGES

Tiến sĩ Sean Conley - bác sĩ của Tổng thống Trump. ẢNH: Saul Loeb/Agence France-Presse

Hiện tại, nhóm cố vấn của Trump đã đề xuất cuộc tranh luận ở Miami được tổ chức bên ngoài. Ông Murtaugh cho biết, "mọi người đều đồng ý rằng một sự kiện ngoài trời sẽ là môi trường an toàn nhất có thể."

Về phía Joe Biden, ông cho biết rất mong đợi được tranh luận với Tổng thống Trump, miễn là tất cả các quy trình an toàn được tuân thủ. Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy an toàn khi tranh luận hay không, ông Biden nói: “Tôi nghĩ nếu ông ấy vẫn còn COVID-19, chúng ta không nên tranh luận”.  Ông nói thêm: “Tôi sẽ được hướng dẫn y tế bởi Phòng khám Cleveland trong cuộc tranh luận sắp tới để đảm bảo an toàn".

Ông Biden cũng nói rằng ông rất vui vì ông Trump “có vẻ đang tiến triển khá tốt” nhưng ông hy vọng Tổng thống Mỹ sẽ “truyền đạt bài học đúng đắn cho người dân Mỹ: Mặt nạ quan trọng”.

Trước đó, khi đợt bùng phát coronavirus tại Nhà Trắng ngày càng vượt quá tầm kiểm soát, Joe Biden đã gợi ý rằng cuộc tranh luận Tổng thống vào tuần tới ở Miami nên hủy bỏ nếu Tổng thống Trump vẫn bị bệnh COVID-19.

Gợi ý của ứng cử viên đảng Dân chủ được đưa ra khi các chuyên gia y tế đặt câu hỏi liệu Trump có thể tham gia mà không gây nguy hiểm cho Biden, người điều hành và khán giả tại cuộc tranh luận kiểu tòa thị chính. Hôm nay mới là 8/10, vẫn chưa có gì chắc chắn việc Trump đã "hạ gục" hoàn toàn COVID-19 và khả năng Trump có thể sẽ chuyển sang giai đoạn tồi tệ hơn, phải quay lại bệnh viện vẫn có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia, điều khiến trường hợp của Trump có thể trở nên nghiêm trọng là ông đã được cho thở oxy hai lần và được điều trị bằng dexamethasone - một loại steroid thường được sử dụng chỉ cho các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng.

Hôm 2/10, các quan chức Nhà Trắng cho biết, Trump chỉ có các triệu chứng nhẹ. Nhưng ông Trump đã phải nhập viện vào tối hôm đó, và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết hôm 3/10 rằng “các chỉ số quan trọng của Trump trong 24 giờ qua rất đáng quan tâm”.

Viết trên tweet vàng sáng 6/10, ông Trump cho rằng COVID-19 ít gây chết người hơn so với bệnh cúm. Bất chấp số người tử vong do COVID-19 mang lại, ông Trump cho biết đã học cách "sống chung với nó". Trong một video được đăng ngay sau khi trở lại Nhà Trắng, vị Tổng thống Mỹ đã chỉ ra kinh nghiệm của bản thân với căn bệnh này khi ông kêu gọi người Mỹ không sợ COVID-19.

Bình luận về vấn đề này, các chuyên gia y tế cho biết, nguy cơ từ viruscorona là rất có thật, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi và những người đã có sẵn các vấn đề về sức khỏe. Các nhà nghiên cứu ước tính COVID-19 gây tử vong gấp khoảng 6 lần so với cúm mùa và cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như tổn thương phổi.

Hiện đã có một loại vắc xin theo mùa cho bệnh cúm, có hiệu quả một phần, trong khi đó, vắc xin COVID-19 vẫn đang được phát triển. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên rằng không nên lơ là, chủ quan với COVID-19.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên bố "hạ gục" COVID-19, Trump lên kế hoạch tranh luận với Biden vào tuần tới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích