Tuyên bố chung Việt Nam- Đan Mạch hướng tới phát triển toàn diện quan hệ song phương

Enternews.vn Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đan Mạch vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Đan Mạch từ ngày 19 đến 20 tháng 10 năm 2018. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Lars Løkke Rasmussen và tiếp kiến Nữ hoàng Margrethe Đệ Nhị. Theo đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung với các nội dung quan trọng sau đây:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen

Thứ nhất, hai Thủ tướng ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện trong quan hệ song phương; đồng thời đánh giá cao quan hệ song phương trong năm năm qua đã có bước chuyển thông suốt từ quan hệ viện trợ phát triển truyền thống sang quan hệ đối tác toàn diện tập trung vào thương mại và đầu tư, đối thoại chính trị mạnh mẽ hơn và hợp tác mang tính xây dựng trong các lĩnh vực quan trọng như tăng trưởng xanh, năng lượng, thực phẩm và nông nghiệp, giáo dục và y tế.

Thứ hai, hai bên bày tỏ hài lòng về quan hệ kinh tế tăng trưởng nhanh giữa Đan Mạch và Việt Nam. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều về hàng hóa đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 2005 và gấp đôi kể từ năm 2012. Bên cạnh đó, đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam đã tăng gần gấp ba trong mười năm qua. Hai nhà Lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến thương mại và đầu tư song phương. Hai Bên sẽ cùng nghiên cứu khả năng tập trung hợp tác nhiều hơn trong các lĩnh vực thế mạnh hiện tại của Đan Mạch có thể đáp ứng mục tiêu của Việt Nam về hiện đại hóa và trở thành quốc gia thu nhập trung bình ở mức cao hơn vào năm 2035. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ đối với việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam- EU (IPA), qua đó tạo thêm nhiều cơ hội lớn hơn cho doanh nghiệp hai bên.

Thứ ba, hai bên ghi nhận đóng góp của chương trình Tài chính Doanh nghiệp Danida vào sự phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam; đồng thời cam kết hợp tác mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, nước, môi trường và an toàn thực phẩm, là những lĩnh vực mà các công ty và tổ chức Đan Mạch sở hữu chuyên môn và bí quyết công nghệ hàng đầu thế giới.

Thứ tư, hai Thủ tướng ghi nhận những bước phát triển tích cực trong chương trình đối tác năng lượng hiện tại và nhấn mạnh kỳ vọng Bản Ghi nhớ (MoU) mới được ký kết giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng, Điện nước và Khí hậu Đan Mạch sẽ đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi hướng tới một ngành năng lượng carbon thấp và bền vững tại Việt Nam. Hai bên cam kết tăng cường hơn nữa trao đổi kiến thức, chuyên môn và công nghệ giữa các bộ, địa phương, chuyên gia, công ty tư nhân và các bên liên quan khác về vấn đề năng lượng, đặc biệt trong lĩnh vực quy hoạch ngành năng lượng, năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, trong đó một trong những kết quả là việc công bố Báo cáo triển vọng ngành năng lượng năm 2017 và cùng với Báo cáo triển vọng ngành năng lượng năm 2019 làm cơ sở phục vụ việc hoạch định ngành năng lượng trong tổng thể Kế hoạch phát triển ngành điện.

Thứ năm, hai bên bày tỏ ủng hộ quan hệ đối tác giữa các công ty và viện nghiên cứu của Việt Nam và Đan Mạch với mục tiêu tăng cường chuyển giao công nghệ, cũng như phát triển các công nghệ xanh mới. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập và hoạt động của các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam tại thị trường hai nước.

Thứ sáu, hai Thủ tướng hoan nghênh hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực Đào tạo và Giáo dục Nghề kĩ thuật và hoan nghênh việc ký Ý định thư về Giai đoạn 2 Hợp tác Chiến lược Ngành giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Giáo dục Đan Mạch. Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển các kỹ năng lao động cần thiết đáp ứng các ngành công nghiệp đang ngày càng phải cạnh tranh trên trường quốc tế.

Thứ bảy, hai bên ghi nhận sự giao lưu nhân dân ngày càng tăng trong lĩnh vực văn hóa và kinh tế xã hội giữa Việt Nam và Đan Mạch và cam kết củng cố hơn nữa những kết nối này thông qua việc xúc tiến trao đổi văn hóa và du lịch. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác và trao đổi để hoàn thành Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liệp Hợp quốc số 11 về “Các thành phố và cộng đồng bền vững”.

Thứ tám, Đan Mạch tái khẳng định mong muốn hỗ trợ ngành sản xuất nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi của Việt Nam phát triển bền vững hơn. Mục tiêu là nhằm thúc đẩy hợp tác song phương dài hạn về an toàn thực phẩm và sản xuất thực phẩm bền vững theo nghĩa rộng nhất có thể bao gồm các khía cạnh về kinh tế, xã hội và môi trường của phát triển bền vững.

Thứ chín, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên Hợp quốc. Việt Nam đánh giá cao Đan Mạch đăng cai Hội nghị Chống tham nhũng quốc tế (IACC) lần thứ 18 từ ngày 22-24 tháng 10 năm 2018. Đan Mạch mong muốn được đón Đoàn với đại diện bao gồm nhiều thành phần của Việt Nam tới dự Hội nghị IACC lần thứ 18 tại Copenhagen. Hai Thủ tướng cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc thúc đẩy pháp quyền, quản trị tốt, minh bạch, chống tham nhũng và quyền con người.

Thứ mười, hai Thủ tướng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị tại Đông Nam Á. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền tự do, các quyền và nghĩa vụ trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), đặc biệt là quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông và kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, kiềm chế không có các hành động đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả và toàn diện.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên bố chung Việt Nam- Đan Mạch hướng tới phát triển toàn diện quan hệ song phương tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích