Tuyên án 12 bị cáo vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả

Enternews.vn HĐXX Toà án nhân dân TP.HCM đã tuyên án với 12 bị cáo với mức từ 3-20 năm tù, trong đó, bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Chiều nay 1/10, sau 1 tuần xét hỏi và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án với 12 bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

12

TAND TP.HCM đã tuyên án với 12 bị cáo với mức từ 3-20 năm tù, trong đó, bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Ảnh: Trường Giang

Xác định tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Quá trình thẩm vấn và tranh luận công khai tại tòa đã có đủ cơ sở kết luận VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, ông Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tại tòa, hội đồng giám định trả lời giám định thuốc trong 3 thời gian cho các thông số khác nhau là hoàn toàn đúng, vì dược chất giảm dần theo thời gian, tạp chất tăng dần.

HĐXX cho rằng, toàn bộ lô thuốc bị giả nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đạt tiêu chuẩn, hồ sơ thuốc bị làm giả…, có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Các bị cáo là người hiểu biết, có chức vụ nhưng đã buôn bán hàng giả để trục lợi.

Theo tòa, lô thuốc H-Capita đã được nhập về Việt Nam. VN Pharma đã trúng thầu cung ứng thuốc cho bệnh viện. Tuy nhiên lô thuốc này đã được Cục Quản lý dược kịp thời phát hiện có vấn đề nên chưa bán ra. Việc lô thuốc chưa được ra thị trường là trái ý muốn của các bị cáo.

Bị cáo Võ Mạnh Cường cầm đầu

Do đó, TAND TP.HCM đã tuyên án với 12 bị cáo với mức từ 3-20 năm tù. Trong đó, bị cáo bị cáo Võ Mạnh Cường (người môi giới cho VN Pharma mua thuốc) được xác định là hoàn toàn chủ động trong vụ án, đã cùng bị cáo Hùng bàn bạc cách nhập và nâng khống giá lô thuốc vào Việt Nam. 

Do đó, bị cáo Cường được xác định là người có vai trò cầm đầu. Các bị cáo khác nguyên là nhân viên VN Pharma có vai trò giúp sức tích cực.

HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo đã tuyên phạt Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (theo khoản 4 Điều 157 BLHS). 

Cùng tội danh và khung hình phạt này, tòa tuyên các đồng phạm còn lại mức án từ ba năm án treo đến 12 năm tù. 

Với số tiền hơn 6 tỉ đồng là tiền chênh lệch do nâng khống giá thuốc, được để bên ngoài sổ sách, HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ. Tuy nhiên, số tiền này các bị cáo đã tiêu xài hết, chỉ còn hơn 2 tỉ đồng. Do đó HĐXX tuyên buộc các bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường phải nộp lại hơn 4 tỉ đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Theo đó, 9300 hộp thuốc H-Capita bị tịch thu tiêu hủy.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra đối tượng Raymundo và một số đối tượng có liên quan đến vụ án để xử lý triệt để. Đối tượng Raymundo, người cung cấp thuốc H-Capita và toàn bộ hồ sơ giả cho các bị cáo, thường xuyên qua lại Việt Nam nhiều lần.

Thông qua các hợp đồng nhập khẩu thuốc của VN Pharma, HĐXX nhận thấy hiện nay có tình trạng nâng khống giá thuốc rồi nhận lại tiền nâng khống chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, sau đó sử dụng số tiền này trong cạnh tranh giá thuốc, khiến giá thuốc trong nước bị ảnh hưởng, gây khó khăn người dân. 

HĐXX đề nghị Bộ Y tế làm rõ giá cả các loại thuốc nhập khẩu để thuốc đúng giá trị và chất lượng. 

Đối với việc cấp giấy phép nhập khẩu thuốc vẫn còn một số lỗ hồng, một số cán bộ nhân viên trong ngành y tế chưa chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế, mang tính đối phó, HĐXX kiến nghị Bộ Y tế rà soát để khắc phục để tình trạng này.

Tòa tuyên mức án cụ thể đối với 12 bị cáo

Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C): 20 năm tù

Nguyễn Minh Hùng (cựu tổng giám đốc VN Pharma): 17 năm tù

Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 12 năm tù

Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 11 năm tù (cộng bản án 5 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội về tội đưa hối lộ, hình phạt tổng hợp với bị cáo Quốc là 16 năm tù)

Phạm Văn Thông (dược sĩ): 5 năm tù

Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma): 7 năm tù

Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma): 6 năm tù

Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn): 3 năm tù

Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma): 3 năm tù cho hưởng án treo

Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma): 12 năm tù

Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma): 7 năm tù

Lê Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma): 5 năm tù

Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên công ty H&C): 4 năm tù

Cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ hoặc làm các nghề liên quan đến y tế trong vòng 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên án 12 bị cáo vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích