TuSimple lên sàn và tương lai của vận tải điện tự lái

Enternews.vn Đó là hơn 3,5 triệu tài xế xe tải có thể sẽ “mất việc” nếu những mẫu xe tự hành ra mắt.

Hãng xe tải điện tự hành TuSimple có trụ sở tại San Diego đang chuẩn bị chào sàn với mức định giá 8 tỷ USD. Những chiếc xe tải của hãng đã “lăn bánh” trên các cung đường ở Mỹ với mục đích thử nghiệm. Nhưng công ty còn nhiều “chiêu trò” hơn thế:

TuSimple đang phát triển mẫu xe bán tải tự lái cấp độ 4 (tức mức độ tự động hóa cao) với Navistar, dự kiến đi vào sản xuất vào năm 2024.

Công ty cũng xác lập mối quan hệ hợp tác với đối tác Bưu điện Mỹ UPS, nhà vận chuyển lớn nhất nước, cũng là một trong những nhà đầu tư của TuSimple. Dự kiến những chuyến hàng tự hành sẽ “lăn bánh” cũng vào năm 2024.

Lĩnh vực vận tải đường bộ đang chứng kiến nhiều sự chuyển biến, ở đây chúng ta đề cập đến hai yếu tố: năng lượng điện và khả năng tự lái. Ở vế đầu tiên, chúng ta có Tesla, Nikola và Volvo là các công ty đang nghiên cứu những mẫu bán tải chạy điện. Ở vế còn lại, bên cạnh TuSimple, chúng ta còn có Daimler của Mercedes, Waymo của Google và Volvo. Cuộc chơi có thể sẽ thay đổi lớn với thị trường vận tải hàng hoá bằng xe tải có giá 4.000 tỉ USD này:

Những công ty sản xuất phương tiện dùng năng lượng điện đang được “hậu thuẫn” bởi các chính sách xanh hướng đến môi trường (cũng như một xu hướng “xanh” đang ngày một “hot”). Những chiếc xe tải điện sẽ có tương lai sáng sủa khi đối đầu với xe chạy động cơ diesel.

Những công ty sản xuất xe tự lái cho biết sẽ cắt giảm chi phí lao động, giảm tỉ lệ tai nạn và tăng hiệu quả cho những chuyến đi đường dài.

Sự phát triển của thương mại điện tử cũng như các chính sách giao hàng ngày càng nhanh chóng đang thúc đẩy nhu cầu vận tải đường bộ, nhưng vẫn còn đó nhiều thách thức về việc bố trí các trạm sạc cũng như sự đón nhận của công chúng hay cơ quan quản lý. Đó là chưa kể hơn 3,5 triệu tài xế xe tải có thể sẽ “mất việc” nếu những mẫu xe tự hành ra mắt. Tuy vậy, tương lai này có vẻ vẫn còn xa khi nhiều năm qua lĩnh vực xe tự hành vẫn chưa có nhiều thành tựu đáng kể.

Còn gì nữa nhỉ?

Instacart và DoorDash đang có kế hoạch ra mắt thẻ tín dụng của riêng họ.

Doanh số bán hàng của Levi's đã giảm 13% trong quý trước, nhưng cổ phiếu đã tăng vọt sau khi doanh số bán hàng tăng cao và dự báo lợi nhuận cho nửa đầu năm.

Constellation Brands, chủ sở hữu của Corona, đạt doanh số bán bia vượt qua kỳ vọng, cộng với con số lợi nhuận khả quan đối với rượu vang và rượu mạnh.

Apple được cho là đã hoãn sản xuất một số mẫu MacBook và iPad do sự ngưng trệ của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TuSimple lên sàn và tương lai của vận tải điện tự lái tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích