Tương lai thế giới sẽ nằm trong tay phái yếu?

Enternews.vn (DĐDN) - Rất có thể năm sau các cường quốc như Mỹ, Anh, Đức và Pháp đều nằm dưới sự lãnh đạo của phái yếu, và tiếng nói của họ sẽ có những ảnh hưởng lớn tới toàn thế giới.

(DĐDN) - Rất có thể năm sau các cường quốc như Mỹ, Anh, Đức và Pháp đều nằm dưới sự lãnh đạo của phái yếu, và tiếng nói của họ sẽ có những ảnh hưởng lớn tới toàn thế giới.

Bài liên quan

Có một điều chắc chắn rằng nước Anh sẽ có nữ thủ tướng thứ hai sau nhiều năm, khi mà cuộc đua chỉ còn lại hai người phụ nữ là bà Theresa May cùng với bà Andrea Leadsom. Trong khi đó, tại Mỹ bà Hillary Clinton cũng đang có cơ hội lớn trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, còn ở Pháp lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc bà Marine Le Pen cũng đang hi vọng chiến thắng cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống. Tất nhiên, nước Đức thì vẫn đang dưới quyền lãnh đạo của Thủ tướng Angela Merkel.

Rất có thể vào năm sau, các cường quốc Anh, Mỹ, Pháp và Đức đều nằm dưới sự lãnh đạo của những “nữ tướng”, những người vẫn được coi là phái yếu. Và khi đó họ không chỉ có tiếng nói quyết định tới vận mệnh đất nước của họ mà còn có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới.

“Bà đầm thép” mới

Theresa May attending the Asian Business AwardsÕ annual Asian Rich List 101 gala ceremony at Westminster Park Plaza, London. Bà Theresa May đang có nhiều lợi thế trở thành Thủ tướng Anh nhất hiện nay, và được kỳ vọng là "Bà đầm thép" thứ hai của nước Anh

Chắc hẳn thế giới vẫn chưa quên cố nữ Thủ tướng Anh, Margaret Thatcher, người phụ nữ được mệnh danh là “Bà đầm thép” với những quyết định cứng rắn của mình. Khi bà Thatcher lên nắm quyền, nước Anh thời kì đó đang được coi là một con bệnh của Châu Âu. Nhiệm kỳ từ 1975 đến 1990 của bà nổi bật với những quyết định dứt khoát để kéo nước Anh ra khỏi vũng lầy suy thoái, hạn chế can thiệp của chính quyền lên nền tài chính, thắt chặt quan hệ với đồng minh chiến lược Mỹ. Đồng thời với đó là nỗ lực ngoại giao dẫn tới kết thúc chiến tranh lạnh, góp phần dỡ bỏ bóng ma hủy diệt hạt nhân.

Và bây giờ, sau cơn địa chấn mang tên Brexit buộc Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức, người Anh và cả thế giới đang trông đợi một bà đầm thép thứ hai của nước Anh. Hiện nữ Bộ trưởng Nội vụ Theresa May cùng với bà Andrea Leadsom đang là hai ứng cử viên cuối cùng cho chiếc ghế Lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Điều này đồng nghĩa với việc, dù ở kịch bản nào, nước Anh cũng sẽ được lãnh đạo bởi một nữ Thủ tướng.

Bà Theresa May có nhiều cơ hội hơn đối thủ khi đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới chính khách Anh. Bà đã dễ dàng giành chiến thắng áp đảo trước các đối thủ khác trong vòng đầu tiên của cuộc đua giành ghế Lãnh đạo Đảng Bảo thủ cũng như giành ghế Thủ tướng của nước Anh. Bà cũng đã nhận được sự ủng hộ của 165 trong tổng số 329 nghị sĩ của đảng Bảo thủ, bỏ xa người về thứ hai là Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom với 66 phiếu bầu.

Theo nhận định của giới chuyên gia, bà May gần như chắc chắn sẽ là Thủ tướng tiếp theo của nước Anh. Báo chí Anh thừa nhận, không có gì là phóng đại khi nói rằng, ở nước Anh trong năm 2016, hầu hết những nhân vật gây ấn tượng nhất đối với công chúng đều là phụ nữ.

Có thể kể ra một vài cái tên như bà Nicola Sturgeon - Thủ hiến Scotland hay bà Ruth Davidson – lãnh đạo Đảng Bảo thủ của Scotland. Bà Sturgeon là người phụ nữ đầu tiên nắm vai trò lãnh đạo chính phủ trong lịch sử hơn 11 thế kỷ tồn tại Nhà nước Scotland. Bà được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo có năng lực nhất và khôn ngoan nhất Scotland. Trong khi đó, bà Ruth Davidson, nữ chính khách trẻ 37 tuổi, được xem là ngôi sao đang lên ấn tượng nhất trên chính trường Vương quốc Anh. Thậm chí hiện Thủ hiến Bắc Ireland cũng là một phụ nữ, bà Arlene Foster.

Nữ Thủ tướng quyền lực của Đức

merkel Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lãnh đạo nước Đức 11 năm nay và được cho là chính khách quyền lực nhất Châu Âu

Ở một cường quốc khác của Châu Âu – nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã cầm quyền 11 năm, lãnh đạo một trong những cường quốc mạnh nhất thế giới nói chung và Châu Âu nói riêng. Bà không chỉ quyền lực nhất nước Đức mà còn được xem là vị chính khách quyền lực nhất Châu Âu. Bà Merkel ghi dấu ấn là một nhà lãnh đạo quyết đoán và đầy năng lực khi từng lèo lái con thuyền nước Đức vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng cũng như dẫn dắt EU vượt qua nhiều thách thức. Nữ Thủ tướng Đức liên tiếp lọt vào danh sách những nhân vật có ảnh hưởng và quyền lực hàng đầu thế giới.

Cơ hội lớn cho Cựu Ngoại trưởng Hillary

920x920 Bà Hillary Clinton đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở Mỹ

Ngoài Anh và Đức, ở Mỹ, siêu cường số 1 thế giới hiện giờ, cơ hội để một nữ chính khách vươn lên vị trí đỉnh cao quyền lực chưa bao giờ lớn như ở thời điểm này. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng là cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ - bà Hillary Clinton đang gạt bỏ hàng loạt chương ngại vật để băng băng thẳng tiến vào Nhà Trắng.

Gần như chắc chắn, bà Hillary sẽ được lựa chọn là ứng cử viên của Đảng Dân chủ tham gia vào “cuộc đấu” với ứng cử viên Đảng Cộng hoà Donald Trump để giành chiếc ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới.

Hiện tại, theo các cuộc thăm dò dư luận, lợi thế đang nghiêng về bà Hillary. Việc ông Trump có những lập trường và phát biểu gây sốc về nhiều vấn đề nhạy cảm đã khiến ông này mất điểm rất nhiều trước các cử tri Mỹ.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Hillary vừa dỡ bỏ được một trong những chướng ngại vật lớn nhất trên con đường chinh phục đỉnh cao quyền lực, đó là bê bối về vấn đề sử dụng email cá nhân. Hơn nữa, bà Hillary còn đang nhận được sự ủng hộ hiệu quả của những nhân vật có uy tín hàng đầu nước Mỹ như chồng bà là cựu Tổng thống Clinton và đương kim Tổng thống Barack Obama. Ở thời điểm này, rất nhiều người đã nói về viễn cảnh, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một nữ chính khách sẽ lên cầm quyền.

Cuộc đua ở nước Pháp

Marine-Le-Pen_3121444b Bà Marine Le Pen cũng đang hi vọng trở thành Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm sau

Một nữ chính khách tiềm năng nữa có thể trở thành Tổng thống Pháp. Đó là bà Marine Le Pen - Lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc của Pháp. Bà Le Pen là ứng cử viên nữ duy nhất tham gia cuộc đua vào Điện Elysee và đã đạt những thành công nhất định. Điều này được thể hiện qua kết quả cuộc bầu cử địa phương ở Pháp hồi cuối năm ngoái, theo đó đảng của bà Le Pen đã gia tăng đáng kể số lượng nghị sỹ của mình trong các nghị viện địa phương, từ 118 lên thành 358. Mặc dù cơ hội để bà Le Pen trở thành Tổng thống Pháp vào năm sau được đánh giá là không nhiều nhưng thế giới luôn chứa đứng rất nhiều điều bất ngờ.

Bảo Trâm (theo TGVN)

>>Anh bắt đầu đàm phán thương mại hậu Brexit

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tương lai thế giới sẽ nằm trong tay phái yếu? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích