Tương lai nào cho nền dân chủ Myanmar?

Enternews.vn Ngọn lửa dân chủ ở đất nước khổ đau Myanmar đã cháy âm ỉ nhiều năm trong bóng tối, và ngay lúc này chưa thể bị vùi tắt.

Tự do dân chủ được giành lấy nhờ súng đạn và nhờ súng đạn để gìn giữ

Tự do dân chủ được giành lấy nhờ súng đạn và nhờ súng đạn để gìn giữ

Cuộc đảo chính ngày 1/2 tại Myanmar là bước thụt lùi đáng buồn của nền dân chủ non trẻ tại quốc gia thuộc hàng nghèo nhất châu Á. Nhiều giá trị nhân văn cốt lõi của dân chủ đã bị gạt bỏ, súng đạn và sức mạnh đàn áp mới là thứ được trọng dụng.

Từ thập niên 60 của thế kỷ 20 đến nay, nội bộ đất nước Myanmar luôntrong tình trạng xung đột giữa những chính trị gia dân sự và phe quân sự. Trong đó lực lượng vũ trang nước này không từ bỏ cơ hội tiếm quyền.

Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động dân chủ nổi lên từ thập niên 80 nhanh chóng trở thành biểu tượng của người dân Myanmar. Với vai trò Chủ tịch đảng Liên minh quốc gia vì Dân chủ, bà giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử phổ thông vào năm 1990.

Không còn là một nhà hoạt động độc lập, Aung San Suu Kyi trở thành chính trị gia được nhiều quốc gia công nhận. Tuy nhiên Hiến pháp nước này do quân đội soạn thảo lại bịt đường trở thành Tổng thống của bà.

Suu Kyi sớm nhận ra nhiều vấn đề chính trị của Myanmar là không thể giải quyết chỉ bằng các khẩu hiệu “vận động dân chủ” như trước đây bà đã làm, ví dụ như sự khống chế của quân đội tại 3 bộ quan trọng nhất, hoặc khủng hoảng người tị nạn Rohingya 2015.

Phương Tây bắt đầu quay lưng với chính phủ dân sự tại Myanmar từ sự việc người Hồi giáo Rohingya bị đàn áp. Bằng cách nào đó một tượng đài của dân chủ, tiến bộ đã bị giật sập!

Trong các toan tính chính trị tại Myanmar không thể qua được con mắt của 55 triệu người dân nơi đây, họ vẫn nhất mực ủng hộ Aung San Suu Kyi, đến lúc này dân chúng ào ạt xuống đường phản đối hành động của quân đội.

Phía quân đội sẵn sàng phát đi thông điệp đanh thép, rằng: “chống đối là con đường dân đến tử vong”, và họ - quân đội đã không ngần ngại chĩa súng vào người biểu tình.

Quân đội đã sửa Hiến pháp, hiến định cho họ ¼ ghế trong quốc hội và kiểm soát các Bộ trọng yếu là Nội vụ, Quốc phòng và Các vấn đề biên giới. Rất khó để bà Suu Kyi có thể đảo ngược khi phải thuyết phục được ít nhất 75% đại biểu quốc hội.

Bà Aung San Suu Kyi được người dân ủng hộ nhưng không nắm được quyền lực chuyên chính

Bà Aung San Suu Kyi được người dân ủng hộ nhưng không nắm được quyền lực chuyên chính

Ở một giai đoạn nào đó trong bất kỳ nền dân chủ nào, sự xuất hiện và chấp chính đến mức thái quá của quân đội là dấu hiệu của sự biến dạng. Lẽ ra, bản thân dân chủ phải là tiếng nói, ý chí, nguyện vọng của đại đa số người dân.

Bất cứ ở đâu, thời kỳ nào, tiếng nói của nhân dân được tôn trọng thì ở đó mới thực sự có dân chủ. Bởi, đơn giản dân chủ là quyền làm chủ thuộc về nhân dân thông qua bộ máy do họ trực tiếp bầu ra.

Sự nghiệp chính trị đầy uẩn khuất trắc trở của Aung San Suu Kyi một lần nữa chứng minh cho lý luận đấu tranh giành và giữ chính quyền, đó là các cuộc cách mạng dân chủ nhân dân.

Rằng, giành chính quyền dựa vào họng súng đã là quy luật kinh điển, đó là “sự phê phán của vũ khí”, các cuộc “vận động dân chủ” chỉ có tác dụng phụ trợ trong công cuộc giành chính quyền - chỉ là “vũ khí của sự phê phán”.

Để giữ được chính quyền phải nắm được lực lượng vũ trang, lực lượng vũ trang là thanh gươm bảo vệ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc, lãnh thổ chứ không phải là “cơ hội” để nhóm người này can dự thô bạo vào chính quyền nhân dân.

Có trùng hợp hay không khi lý do để chặn đứng nền dân chủ non trẻ tại Myanmar là “gian lận bầu cử”? Trong khi Tổng thống nền dân chủ lớn nhất thế giới cũng liên tục nhắc đến việc này khi biết mình sắp thất sủng? Mặc dù cả hai cáo buộc gian lận tại Mỹ và Myanmar hầu như không có bằng chứng cụ thể!

Dân chủ không phải là tòa nhà phải xây dựng từ đầu, dân chủ là nhu cầu bẩm sinh của loài người, là cơm ăn nước uống khí thở. Dân chủ là không thể dập tắt, không thể biến mất.

Ngọn lửa dân chủ ở đất nước khổ đau Myanmar đã cháy âm ỉ nhiều năm trong bóng tối, và ngay lúc này chưa thể bị vùi tắt, nó sẽ bùng lên theo nguyện vọng của hàng chục triệu người.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tương lai nào cho nền dân chủ Myanmar? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích