Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Diễn biến khó lường!

Enternews.vn Cuộc điều tra luận tội đang trở nên ngày một căng thẳng đã đẩy Tổng thống Trump vào tương lai khó đoán định.

Cuộc chiến luận tội Tổng thống Mỹ đang diễn biến hết sức phức tạp

Cuộc chiến luận tội Tổng thống Mỹ đang diễn biến hết sức phức tạp

Vừa qua, các nghị sĩ thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã gửi trát tới Nhà Trắng và yêu cầu các văn bản liên quan đến quá trình điều tra luận tội ông Trump phải được cung cấp trong vòng 2 tuần.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhận được yêu cầu tương tự nhằm cung cấp các văn bản phục vụ quá trình điều tra, tuy nhiên hạn chót đối với ông Pence là ngày 15/10. 

Có thể thấy rõ quyết tâm của đảng Dân chủ trong việc luận tội Tổng thống Trump trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm sau. Ba Chủ tịch của các Ủy ban Hạ viện Mỹ cho biết, nếu Nhà Trắng và Phó Tổng thống Mỹ không cung cấp các văn bản trước ngày 18/10, đây sẽ được coi là hành động cản trở quá trình điều tra luận tội.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống Trump dường như đang ngày càng tỏ ra bất lực trong nỗ lực tự cứu mình khỏi bị luận tội được các chuyên gia đánh giá là điểm bất lợi của ông trước cử tri Mỹ. Sau một loạt lời tố cáo đầy tức giận nhằm vào phe Dân chủ ngày 2/10, Tổng thống Mỹ bất ngờ trở nên giận dữ hơn và kêu gọi Trung Quốc mở cuộc điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Kyle Kondik, nhà phân tích chính trị tại Đại học Virginia, Mỹ bình luận, những "đòn tấn công" liên tục từ phía đảng Dân chủ đang làm Tổng thống Trump bối rối và nhanh chóng mất bình tĩnh. "Lần đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của mình, ông bị kiểm soát. Việc không thể quyết định số phận bản thân chắc chắn khiến ông chủ Nhà Trắng thất vọng và điều này vô hình chung sẽ tạo cho Tổng thống nhiều điểm yếu hơn", ông đánh giá.

Đáng chú ý, cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy lần đầu tiên đa số người Mỹ ủng hộ điều tra luận tội. Đây là diễn biến đáng lo ngại với Nhà Trắng. Trong trường hợp Tổng thống Trump hành xử thiếu khôn ngoan, cuộc chiến tại vị nhiệm kỳ thứ hai của ông sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng, cuộc chiến luận tội Tổng thống Trump vẫn đang có quá nhiều ẩn số và rất khó đoán trước được kết quả cuối cùng. Gerald Seib viết trên Wall Street Journal nhận định "Không ai có thể tiên đoán trước các sự kiện. Chỉ có một điều chắc chắn đó là sự bất ngờ".

Trong khi đảng Dân chủ đang nỗ lực tìm kiếm các bằng chứng để buộc tội Tổng thống, các trợ lý của ông Trump đã âm thầm thu thập những hình ảnh các thành viên phe Dân chủ kêu gọi luận tội ông.

Đội ngũ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo một đoạn video dài 90 giây, với điểm nhấn là lời kêu gọi của Tổng thống gửi tới những người ủng hộ, rằng hãy giúp ông ngăn chặn việc luận tội vô nghĩa này.

Đồng thời, việc luận tội Tổng thống cần phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số thành viên Thượng viện thì mới có hiệu lực. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đang nắm 53/100 ghế Thượng viện và các thành viên đều đang hài lòng với vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Chính vì vậy, các thượng nghị sỹ Hạ viện đang có rất ít cơ hội để tiến hành luận tội. Bất kỳ sự lấn tới một cách nóng vội và thiếu chứng cứ của phe Dân chủ trong thời điểm này đều có thể được đội ngũ tranh cử của Tổng thống tận dụng để công kích ngược lại và tìm kiếm sự ủng hộ.

Hiện tại, sau khi Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra luận tội, số tiền quyên góp trực tuyến cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Donald Trump trong quý III/2019 đạt 45 triệu USD, tăng 29% so với quý trước, vượt xa con số 15,2 triệu USD của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden. Điều này cho thấy, ít nhiều các cử tri và đồng minh chính trị thân thiết và giàu có của ông Trump vẫn đang đứng về phái ông chủ Nhà Trắng. 

Kyle Kondik, nhà phân tích chính trị tại Đại học Virginia, Mỹ, bình luận "Tổng thống Trump có khả năng kéo người khác xuống bùn cùng mình và điều này rất có thể sẽ xảy ra với Joe Biden. Đúng như báo chí Mỹ đang bình luận rất nhiều ngày nay, nước Mỹ hãy chuẩn bị tâm thế cho những điều bất ngờ". 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Diễn biến khó lường! tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích