Tuần cuối năm Mậu Tuất, thị trường sẽ vận động ra sao?

Enternews.vn Tuần giao dịch 28/01 – 01/02 sẽ là tuần khép lại năm Mậu Tuất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong thời khắc giao thời này, thị trường biến động ra sao là câu hỏi không ít nhà đầu tư quan tâm.

với kỳ nghỉ Tết kéo dài trong bối cảnh chứng khoán thế giới có nhiều biến động bất thường, nhà đầu tư sẽ có tâm lý thận trọng đối với việc nắm giữ cổ phiếu

ới kỳ nghỉ Tết kéo dài trong bối cảnh chứng khoán thế giới có nhiều biến động bất thường, nhà đầu tư sẽ có tâm lý thận trọng đối với việc nắm giữ cổ phiếu

Trước Tết, dòng tiền vào thị trường sẽ yếu?

Theo ông Vũ Minh Đức - Trưởng Bộ phận Phân tích khối Khách hàng cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC), với kỳ nghỉ Tết kéo dài trong bối cảnh chứng khoán thế giới có nhiều biến động bất thường, nhà đầu tư sẽ có tâm lý thận trọng đối với việc nắm giữ cổ phiếu, đặc biệt là các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy. Điều này có thể khiến dòng tiền vào thị trường yếu và VN-Index sẽ dao động hẹp phía dưới kháng cự 920 điểm. Đối với những nhà đầu tư trung hạn và không sử dụng đòn bẩy, ông Đức cho rằng những nhịp giảm (nếu có) do tâm lý bán ra trước Tết có thể là một cơ hội để giải ngân.

 

Về vấn đề này, ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc Kinh doanh CTCK VNDirect (VND) nhận định như sau: Với tổng thể hiện tại thì tuần cuối năm khó có biến động nào bất ngờ vì những cam kết đàm phán tới từ 2 chính phủ Mỹ - Trung đang tiến hành, châu Âu cũng không có gì đặc biệt và Trung Quốc cũng vậy. Theo đó, tuần cuối năm tiếp tục là tuần giao dịch với biên độ hẹp và thanh khoản thấp, tuy nhiên, đây cũng là một bước chạy đà khá rõ cho giai đoạn giao dịch sau Tết sôi động hơn.

Trong ngắn hạn, thị trường thiên về xu hướng dao động trong biên độ hẹp

Trao đổi về diễn biến thị trường trong giai đoạn tới, ông Đức đưa ra quan điểm, theo như lịch sử giao dịch của những năm trước thì thị trường chứng khoán (TTCK) hầu hết đều có sóng tăng điểm ở trong giai đoạn đầu năm để đón đầu mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên sẽ diễn ra vào cuối quý 1, đầu quý 2. Theo đó, ông Đức kỳ vọng kịch bản năm nay cũng sẽ tương tự.

Còn trong thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang trong quá trình xây dựng nền móng tích lũy và kịch bản tăng giá sẽ rõ ràng hơn nếu VN-Index có thể vượt qua ngưỡng cản tại 920 điểm. Nhóm cổ phiếu điện, thủy sản, dệt may và tài chính được ông Đức đánh giá cao về triển vọng dẫn dắt thị trường.

Về phần mình, ông Tuấn đưa ra nhận định trạng thái thị trường hiện sẽ không có nhiều biến động đáng chú ý bởi tính mùa vụ đặc trưng của thị trường dịp Tết Nguyên đán. “Trong trạng thái như hiện tại, thị trường sẽ thiên về xu hướng dao động hẹp về mặt điểm số tổng”, ông Tuấn nói. Tuy nhiên, thị trường cũng đang cho thấy tính phân hóa trên nền tảng thẩm thấu của kết quả kinh doanh quý 4 cũng như các thông tin trọng yếu liên quan tới cấu trúc ngành và vĩ mô toàn cầu.

Quan sát thông tin và cung cầu, ông Tuấn nhận xét Ngân hàng đang là nhóm ngành dẫn động cho đợt phục hồi nhẹ này của thị trường, nền tảng chính về những cam kết mở cửa ngành ngân hàng cho vốn ngoại (mở room), và vĩ mô nội tại của Việt Nam tiếp tục ổn định tạo nền tảng duy trì tăng trưởng cho nhóm ngành này.

Khối ngoại sẽ mua ròng trước Tết?

Khối ngoại hiện tại chưa thể hiện một xu hướng mua ròng hay bán ròng rõ ràng, tuy nhiên dịp Tết, tâm lý gần như sẽ không ảnh hưởng đến các động thái giải ngân của họ. Thông thường, đầu năm cũng là dịp mà các quỹ đầu tư gián tiếp qua các kênh ETF hay P-Notes sẽ có xu hướng giải ngân vào các TTCK mới nổi hay cận biên như Việt Nam. “Tôi hi vọng là năm nay cũng sẽ như vậy”, ông Đức đưa ý kiến.

Mặt khác, ông Tuấn cho hay nhiều báo cáo chiến lược của các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, các quỹ lớn nhất thế giới đánh giá rằng kinh tế 2019 sẽ giảm tăng trưởng. Tuy nhiên, các yếu tố nội tại vẫn ổn định và kỳ vọng chấm dứt chiến tranh thương mại là khả thi, vì vậy họ khuyến nghị phân bổ danh mục theo hướng phòng thủ hơn nhưng vẫn đánh giá cao các thị trường mới nổi và cận biên.

Vì vậy trong thời gian gần đây, ngoại khối quay lại mua ròng thị trường Việt Nam là khá rõ ràng bởi cơ địa của kinh tế Việt Nam được đánh giá là khỏe nhất khu vực Đông Nam Á và còn hưởng lợi từ chiến tranh thương mại khá rõ khi cận biên với người khổng lồ Trung Quốc.

Mặt khác, ông Tuấn nhận định, hiện tại, thị trường đang ở một mức định giá rẻ thứ 2 ở Đông Nam Á chỉ sau Thái Lan nên khả năng ngoại khối sẽ tiếp tục đà mua ròng trên thị trường Việt trong tuần cuối năm này.

Đầu tư thế nào những ngày cuối năm?

Trong tuần giao dịch cuối năm, ông Đức khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn và không dùng đòn bẩy có thể xem xét mua vào nếu thị trường xuất hiện những nhịp giảm do áp lực chốt lời trước Tết. Trong khi đó, các nhà đầu tư ngắn hạn sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao cũng nên cân nhắc đưa trạng thái danh mục về mức an toàn.

Ông Tuấn khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khả thi trong 2019, hưởng lợi từ sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu và bối cảnh xung đột thương mại dai dẳng là hợp lý. Các ngành cần chú ý như thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, logistics…

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuần cuối năm Mậu Tuất, thị trường sẽ vận động ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích