“Từ tốt đến vĩ đại”

Enternews.vn Nếu ai đã đọc “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins và cộng sự và phiên chiếu sang các doanh nghiệp Việt thì có thể dễ dàng liên tưởng đến Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk.

Nuôi dưỡng giấc mơ nhỏ thành khát vọng lớn, Vinamilk là một điển hình tiêu biểu, là động lực to lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam có khát khao vươn tầm thế giới.

Chú trọng từng thị trường

Ngành sữa là thị trường tiềm năng đầy sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, nhưng cũng là “miếng bánh’’ không hề dễ ăn. Thế mạnh về năng lực sản xuất, R&D kết hợp với sự am hiểu thị trường để đưa ra các sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng và dịch vụ chuyên nghiệp là những yếu tố cơ bản giúp Vinamilk có những bước tiến lớn trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Vinamilk mở đầu cực kỳ năm 2020 bằng hợp đồng xuất khẩu sữa 20 triệu USD đi Trung Đông được ký kết ngay tại Hội chợ quốc tế Gulfood Dubai. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Gulfood Dubai được ký kết ngay tại hội chợ - nơi được cho là một trong số ba hội chợ lớn nhất thế giới về nông sản, thực phẩm, đồ uống với khối lượng giao dịch lên đến hàng tỉ USD/năm.

Chưa hết, sau khi được chính thức cấp mã số xuất khẩu vào Trung Quốc cuối tháng 2/2020, chưa đầy 2 tháng sau, ngay trong điều kiện dịch COVID-19 phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhưng Vinamilk cũng đã kịp hoàn tất các công đoạn sản xuất để xuất khẩu lô sữa đặc Ông Thọ đầu tiên sang Trung Quốc, trong khi quốc gia này vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiệm ngặt.

Chiến lược phát triển được “may đo” phù hợp với đặc điểm của từng thị trường, trong trường hợp này là Trung Quốc với xu hướng tiêu dùng sữa đặc vẫn đang trên đà tăng trưởng. Hơn nữa, với sức cạnh tranh khốc liệt của một thị trường tỉ dân, có 3 công ty sữa thuộc top 20 của thế giới này thì việc chọn sản phẩm sữa đặc, vốn là sản phẩm truyền thống thế mạnh là một bước đi có tính toán của Vinamilk.

Lô sản phẩm sữa đặc Ông Thọ của Vinamilk được đưa vào container xuất đi Trung Quốc ngay trong dịch COVID-19. Ảnh: VNM.

Lô sản phẩm sữa đặc Ông Thọ của Vinamilk được đưa vào container xuất đi Trung Quốc ngay trong dịch COVID-19. Ảnh: VNM.

Riêng với các quốc gia trong Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU), Cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo chính thức về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan hải quan trong liên minh kể từ 15/6/2020, Vinamilk đã trở thành công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam đăng ký thành công vào danh sách các cá nhân, tổ chức được xuất khẩu sữa vào khu vực EAEU.

Tuy nhiên, với chiến lược phát triển kinh doanh theo hướng mở rộng và đa dạng chủng loại sản phẩm ra thị trường ngoài thế giới, Vinamilk tiếp tục khai phá thêm một loạt các thị trường mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.

Hợp đồng xuất khẩu sữa 20 triệu USD đi Trung Đông của Vinamilk được ký kết ngay tại Hội chợ quốc tế Gulfood Dubai. Ảnh: VNM.

Hợp đồng xuất khẩu sữa 20 triệu USD đi Trung Đông của Vinamilk được ký kết ngay tại Hội chợ quốc tế Gulfood Dubai. Ảnh: VNM.

Để hoàn thiện tầm nhìn tỉ đô

Giấy thông hành xuất khẩu thể hiện bước đi khảo sát thị trường và tham khảo thị hiếu người tiêu dùng rất bài bản của Vinamilk.

Trong vòng đời của một doanh nghiệp, có những thương hiệu phát triển tốt, có thương hiệu xuất hiện, nổi lên rồi… nhạt nhòa. Với Vinamilk, có thể thấy dấu ấn thương hiệu này ngày càng rõ nét và không ngừng cải tiến, hội nhập để duy trì vị thế trên thị trường.

Có thể nói, ở Vinamilk, tinh thần “vươn lên” luôn luôn được ban giám đốc Vinamilk truyền cảm hứng cho toàn đội ngũ và trở thành phương châm để Vinamilk không ngừng đổi mới, sáng tạo. Đây là lý do khiến Vinamilk không dậm chân tại chỗ mà luôn luôn đi kịp cùng nhu cầu thị trường và ngày càng có nhiều sản phẩm đáp ứng với thị trường.

Nhìn lại gần nửa thế kỷ qua, có thể thấy Vinamilk lớn mạnh nhờ có một tầm nhìn xuyên suốt và kiên trì bám sát thị trường. Chính bản thân ban lãnh đạo và đội ngũ của Vinamilk đã là một nguồn tài sản quý giá mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được. Cơ chế quản trị khoa học, sự minh bạch của hệ thống cùng với kinh nghiệm và phong cách lãnh đạo ở Vinamilk…, là những nền tảng chắc chắn để những nhà đầu tư trong ngoài nước tin tưởng, yên tâm giao phó sứ mệnh lèo lái con tàu Vinamilk vượt những hải trình xa xôi. Vinamilk biết tự thiết lập cho mình “khoảng trống” để tự hoạch định và phát triển. Vinamilk còn tự thúc ép mình, không ngủ quên trên chiến thắng mà luôn đón bắt những thay đổi để thích nghi và hội nhập.

Bí quyết thành công của Vinamilk là ở yếu tố con người. Tại Vinamilk, chúng tôi có một đội ngũ nhân lực mà tôi cho rằng sẽ ít doanh nghiệp nào có được. Họ gắn bó với Vinamilk từ hàng chục năm nay, kể từ công nhân, kỹ sư, quản lý, lãnh đạo. Sau khi tốt nghiệp đại học, họ về làm với Vinamilk từ vị trí thấp, sau đó thăng tiến dần dần lên vị trí cao hơn". - Doanh nhân Mai Kiều Liên chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Từ tốt đến vĩ đại” tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích