“Tử tế” - dễ mà khó

Enternews.vn Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng khái niệm "tử tế" không phải là thứ gì đó lớn lao, ghê gớm. Tuy nhiên, để sống cho "tử tế" lại rất khó khăn và quan trọng.

Nữ doanh nhân đóng góp rất lớn cho sự phát triển

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng – Nguyễn Đức Thọ đã đánh giá như vậy tại Chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam” được tổ chức chiều 16/1 tại Hải Phòng.

Theo đánh giá của các diễn giả tại chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam”, cứ 3 nhà lãnh đạo kinh doanh thì có 1 người là nữ. Mặc dù, chiếm 1/3 số lượng nhưng nữ doanh nhân lại đóng góp đến 50, thậm chí trên 50% giá trị kinh tế.

Ông Nguyễn Đức Thọ cho biết, năm 2020 là một năm đầy khó khăn với thế giới. Riêng với cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng là 1 năm thành công khi hoàn thành mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong sự thành công ấy có vài trò rất to lớn của các doanh nghiệp, trong đó có các nữ doanh nhân.

Ông Nguyễn Đức Thọ - PCT UBND TP Hải Phòng tại chương trình

Ông Nguyễn Đức Thọ - PCT UBND TP Hải Phòng tại chương trình "Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam”.

Đối với Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thành ủy Hải Phòng đã rất thành công trong việc chống COVID-19. Đến nay, Hải Phòng chưa có ca mắc COVID-19 nào ngoài cộng đồng. Tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng khá cao. GRDP 11,22% gần gấp 4 lần trung bình cả nước; Tốc độ tăng trưởng công nghiệp 14,46%; Xuất khẩu đạt trên 20 tỷ USD, tăng trên 20%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 85 nghìn tỷ, trong đó thu nội địa 35 nghìn tỷ, tăng 21%.

Những kết quả trên là có vai trò rất lớn của các doanh nghiệp, trong đó có các nữ doanh nhân. Trong đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp đã sẵn sàng chung tay với thành phố, đặc biệt các nữ doanh nhân của thành phố Hải Phòng có đóng góp rất lớn. Cụ thể, như Công ty Cổ phần Minh Khai đã tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị lương thực, thực phẩm để đảm bảo cung ứng đủ lương thực thực phẩm cho nhân dân thành phố trong thời gian cách ly 2 tháng. Ngoài ra còn có các doanh nghiệp khác cũng tham gia vào việc bình ổn giá để nhân dân yên tâm chống dịch.

Các đại biểu tham gia toạ đàm tại chương trình

Các đại biểu tham gia toạ đàm tại chương trình "Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam”

Đợt thiên tai vừa qua tại miền Trung, các doanh nghiệp của Hải Phòng đã đồng hành cùng thành phố chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung. Chỉ trong 1 ngày phát động, thành phố đã huy động được 120 tỷ từ các nhà tài trợ cho đồng bào miền Trung.

“Qua đây, chúng tôi cũng gửi lời tri ân đến các doanh nghiệp nói chung và các nữa doanh nhân nói riêng” – ông Thọ nói.

Ghi nhận những đóng góp xã hội của cộng đồng các doanh nghiệp, ông Thọ cho rằng, nguồn lực của các doanh nghiệp trích lợi nhuận cho những đồng bào khu vực khó khăn, thiên tai rất lớn. Nguồn ngân sách nhà nước không thể đảm bảo hết được nên nguồn lực từ các doanh nghiệp rất lớn nhưng đã có rất nhiều cây cầu, những căn nhà tình nghĩa, những ngôi trường,…từ nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp.

Để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động nhằm thu hút đầu tư, ông Thọ cho biết những năm qua Hải Phòng có chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. 5 năm qua, Hải Phòng thu hút FDI rất cao, nhiều doanh nghiệp lớn, Tập đoàn lớn đổ về đầu tư. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phát triển mạnh, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho nhân dân.

Thời gian qua, Hải Phòng đã đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. “Vấn đề này nghe thì đơn giản nhưng rất vất vả, rất khó khăn vì phải lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp, doanh nghiệp cần gì? doanh nghiệp khó khăn gì? Cần tháo gỡ ở đâu? Đầu tiên phải từ cơ quan quản lý nhà nước, sở ban ngành, địa phương. Đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội đảm bảo để doanh nghiệp yên tâm đầu tư. Đó là những thứ thành phố Hải Phòng rất quan tâm” – ông Thọ cho biết.

Sự tử tế trong nữ doanh nhân là trọng trách lớn

Cùng giao lưu, chia sẻ với các nữ doanh nhân về những việc làm tử tế, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng khái niệm tử tế rất đơn giản, bình thường. Đó không phải là thứ gì đó lớn lao, ghê gớm. Tuy nhiên, để sống cho tử tế lại rất khó khăn và quan trọng. 

Với các nữ doanh nhân, vai trò của người phụ nữ rất quan trọng. Người Việt thường nói “của chồng – công vợ” nên ở góc độ nào thì vai trò người phụ nữ cũng vô cùng quan trọng. Vai trò của người phụ nữ là tế bào trong gia đình, mà gia đình là tế bào của xã hội. Và, trong bối cảnh hiện nay, vai trò của người phụ nữ chính là tạo ra nguồn nhân lực, những giá trị cho xã hội.

Nhà sử học Dương Trung Quốc giao lưu, chia sẻ với các nữ doanh nhân về những việc làm tử tế

Nhà sử học Dương Trung Quốc giao lưu, chia sẻ với các nữ doanh nhân về những việc làm tử tế

Ở thời điểm đại dịch COVD-19 vừa qua, câu nói “chống dịch như chống giặc” đã phát huy cao năng lực của người phụ nữ vốn dĩ rất bình thường nhưng bỗng nhiên trở thành sức mạnh phi thường mà không phải dân tộc nào cũng có được. Phẩm chất của người phụ nữ rất bình thường nhưng lại thành chuẩn mực với những giá trị to lớn.

Theo Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, mỗi sự việc tử tế cần có những con người tử tế. Và sự tử tế trong nữ doanh nhân là trọng trách lớn. Bởi, thứ nhất, nó được trải qua 3 tầng tử tế gồm: Tử tế với gia đình, với họ hàng và làng xóm; Thứ hai, là sự tử tế với chính doanh nghiệp của họ, với người lao động và đối tác, khách hàng; Thứ ba, tử tế đối với đồng bào, đất nước. Nếu đi qua 3 tầng đó thì đạt đến sự tử tế hoàn thiện.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Tử tế” - dễ mà khó tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Tin mới hơn