Từ COVID-19 nghĩ về những chiến sĩ thầm lặng nơi “đầu sóng”

Enternews.vn Trên "mặt trận" chống COVID-19, nhiều bài thơ, ca khúc, bức thư,… đã viết lên những hoàn cảnh đầy cảm xúc đó, khiến bao người rơi lệ,...

Điều tôi muốn nói tới đó là mới đây, một bài thơ có tên “Nếu một ngày mẹ bị cách ly” của một nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng “vang lên” giữa lúc dịch bệnh COVID-19 trở thành “điểm nóng”, đã và đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng dư luận.

“Nếu một ngày mẹ bị cách ly

Mẹ chỉ thương con trai một mình không ai chăm sóc.

Căn nhà nhỏ một mình con nheo nhóc

Chờ mẹ về mà chẳng thấy mẹ đâu.

Mẹ cách ly con trai sẽ ở đâu?

Ai sẽ đón con ai chăm con sớm tối

Rồi miệng đời lại kì thị như vực tối:

Đừng đến gần bởi mẹ nó “ cách ly “

Dẫu biết rằng công việc mẹ hiểm nguy

Ngày đêm cùng đồng nghiệp căng mình chiến đấu

Vừa cấp cứu vừa cầu nguyện đau đáu:

Mong bệnh nhân không dương tính với Cồ - Vi…

… Thương lắm 115, đầu sóng ngọn gió ta ngại gì khó khăn, cố lên nào các đồng nghiệp ơi.”
- (Facebook Thương Nguyễn, Trung tâm cấp cứu 115)

99 ngày bình yên không có ca nhiễm COVID-19 nào từ cộng đồng là nỗ lực của chính phủ và toàn dân. Thế giới khen ngợi mô hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam, người nước ngoài khen ngợi về tinh thần đoàn kết, tương trợ và đồng lòng của người Việt.

Thậm chí, tháng trước, TP.Hồ Chí Minh còn đề nghị Việt Nam nên công bố hết dịch, phần vì ổn định tình hình trong nước, động viên nhân dân phấn khởi tái thiết đất nước sau quãng thời gian dài chống chọi dịch bệnh, phần vì chúng ta đã làm rất tốt, Việt Nam như một bức tường thành ngăn chặn COVID-19 - cả thế giới đã công nhận điều ấy.

Đáng tiếc thay, mấy hôm nay chúng ta lại dồn dập đón nhận tin buồn: Những ca dương tính virus corona chủng mới lây lan ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi chưa rõ nguồn lây. Và tất thảy mọi người lại bị đặt vào tình huống “thời chiến” chống “giặc” COVID-19 mới.

C

Những bác sĩ từ hai bệnh viện lớn nhất nước là Chợ Rẫy và Bạch Mai đã hành quân đổ về vùng “rốn dịch” trong những ngày qua với một quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Nguồn ảnh: Đăng Nam

Nhưng hãy nhớ, cuộc chiến lần này có thể chính là do người Việt hại người Việt. Bởi trong lúc toàn cầu đang hỗn loạn bởi dịch bệnh COVID-19 lan rộng, trong lúc Việt Nam đã bình yên sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì COVID-19 xuất hiện cùng với sự xuất hiện của rất nhiều người nước ngoài, cụ thể là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không thể không có sự "tiếp tay" của chính người Việt Nam, những người có thể về Việt Nam trốn được cách ly cũng là nhờ người Việt dẫn đường. Chúng tổ chức thành một đường dây tinh vi, tự tin quảng cáo trên mạng xã hội: “Đảm bảo né được cách ly”, chúng hả hê thu về những đồng tiền đánh đổi bằng sự an toàn của cả một đất nước.

Phong toả Bệnh viện Đà Nẵng.

Phong toả Bệnh viện Đà Nẵng.

Hệ quả, những khu dân cư lại cách ly, một số bệnh viện đã phong tỏa, lệnh cách ly xã hội toàn thành phố được ban ra. Cả một hệ thống biết bao nhiêu con người lại lăn xả không ngừng nghỉ lao vào cuộc chiến chống dịch mới với tất bật lo toan.

Trong đó, ngành y với đội ngũ các y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế đang giữ vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu và đối mặt với hiểm nguy, vô cùng gian khó, ngày đêm bảo vệ tính mạng cho đồng bào.

Các y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế phải gác lại cuộc sống thường nhật. Họ phải tạm rời xa gia đình, người thân yêu để chiến đấu với đại dịch. Nhiều y bác sĩ không thể có một nụ hôn với đứa con thơ hay ở bên cạnh chăm sóc cha mẹ già đang trọng bệnh. Tất cả vì cuộc chiến với đại dịch vì sự an toàn tính mạng cho hơn 96 triệu người dân. Nhiều bài thơ, ca khúc, bức thư,… đã viết lên những hoàn cảnh đầy cảm xúc đó, khiến bao người rơi lệ,...

Nói về bài thơ nói trên của nhân viên cấp cứu 115 lúc này, không phải tạo cảm giác bi quan, mà thay vào đó xin hãy nhớ về lời khẩn cầu của muôn triệu chiến sĩ áo xanh, siêu nhân áo trắng, anh nuôi thời hiện đại ngày lẫn đêm miệt mài làm nhiệm vụ khám chữa bệnh, phục vụ khu cách ly.

Đối với họ, bữa cơm bên gia đình, khoảnh khắc vui đùa cùng con, giây phút thư thái thưởng thức tách trà ấm nóng cạnh người thân dường như là một khát khao cháy lòng.

Ai cũng thấy họ, những thầy thuốc đang bước vào một cuộc chiến cam go mới. Họ đang đi vào chỗ nguy hiểm nhưng hoàn toàn không thấy một chút ngập ngừng toan tính nào mà trong mỗi lời thơ, mỗi bước chân ấy, ta thấy cả một sự tự tin – sự tự tin của những người hiểu được ý nghĩa lớn lao của công việc mình đang thực thi.

Đó cũng là sự nỗ lực của ngành y, tinh thần quyết chiến quyết thắng của đội ngũ y bác sĩ - những “Chiến sĩ áo trắng” nói riêng. Họ là những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng, với kẻ thù vô hình nhưng đầy hiểm nguy.

Chắc chắn rằng, lịch sử sẽ ghi nhận tinh thần dũng cảm, sự hy sinh cao cả của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Từ COVID-19 nghĩ về những chiến sĩ thầm lặng nơi “đầu sóng” tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích