Từ chối tiếp khách Việt và cơm trưa có dòi của công nhân doanh nghiệp nước ngoài

Enternews.vn Chủ quán Hội An “đuổi khách”; 6.200 công nhân của Công ty Panko Tam Thăng đồng loạt ngưng việc vì cho rằng khẩu phần ăn có dòi là những tin nóng mới đây tại Quảng Nam.

Quán cà phê "đuổi khách"?

Suốt trong những ngày qua dư luận dậy sóng khi một quán cà phê ở đô thị cổ Hội An chỉ tiếp khách nước ngoài, từ chối tiếp khách nội địa. Làn sóng phản đối của người Việt cho rằng đó là sự phân biệt đối xử làm mất đi hình ảnh thân thiện vốn có bao đời nay của người dân phố Hội. 

quán cà phê Cyclo’sp/Roadp/Cafép/(97 Bạch Đằng, TP.Hội An)

Quán cà phê Cyclo’s Road Café (97 Bạch Đằng, TP.Hội An)

Câu chuyện quán cà phê Cyclo’s  Road  Café  (97 Bạch Đằng, TP.Hội An) từ chối phục vụ khách Việt được đăng tải trên một tờ báo ở Sài Gòn thì sự việc xảy ra vào tối 7/9, khi vợ chồng chị P. và một người bạn (đến từ TP.Sài Gòn) ghé vào quán Cyclo’s  Road Café. Bàn chị P. ngồi chỉ còn 2 ghế, nên một người phải ngồi bàn bên cạnh, nhưng khi người bạn chị P. hỏi chủ quán: “Em có thể kéo ghế này ra chỗ khác được không?”, thì người đàn ông đáp: “Mời ra ngoài, ở đây không phục vụ”.

Lập tức họ đứng lên ngay tức khắc, còn nghe ông này lầm bầm với ai đó rằng “cho tiền cũng không phục vụ”. Điều này đã gây bức xúc cho nhóm khách. 

Khi được cơ quan chức năng làm việc, ông Nguyễn Trương Thái Kha, chủ quán cà phê Cyclo’s Road Café khẳng định ông không sai khi mời khách ra ngoài. Câu chuyện nghe có vẻ… khó hiểu, nhưng  xin đừng bàn chuyện ai đúng ai sai. Hãy nhìn vào một thực tế không phủ nhận là đã và đang diễn ra tình trạng buôn bán chụp giựt, ứng xử thiếu văn minh lịch sự với khách của một số cơ sở dịch vụ tại Hội An-Nơi được cho là nhân tình thuần hậu, mến khách.

Chủ  quán Cyclo’s  Road  Café, ông Nguyễn Trương Thái Kha khẳng định, ông không phân biệt hay đuổi khách Việt. Báo cáo giải trình với các cơ quan chức năng TP.Hội An hôm 10/9, ông Kha cho biết, ông mời khách ra khỏi quán vì khách hành xử thiếu lịch sự. Theo ông Kha, 3 người khách bước vào quán khoảng 8 giờ tối. Trong quán lúc đó có 5 khách gồm 3 người nước ngoài và 2 khách Việt Nam, ngồi ở 3 bàn, chỉ còn 2 bàn trống.

Dù đi 3 người nhưng nhóm chị P. ngồi tách ra 2 bàn, trong khi trời mưa, quán rất chật. “Tôi bảo, 3 anh chị có thể ngồi chung bàn được không thì 2 vợ chồng chị P. nói chúng tôi đi riêng. Còn anh ngồi bàn bên (nhóm chị P.) áo kéo lên khỏi bụng phản ứng rất tục: “Đ.M phải chuyển ghế sang hả”. Không chấp nhận cách hành xử đó nên tôi bảo, xin lỗi chúng tôi không phục vụ anh, xin mời anh ra ngoài. Cả 3 vị khách cùng đứng dậy đi ra” - ông Kha kể.

Ông Kha khẳng định, ông không làm sai, việc mời khách không lịch sự ra khỏi quán cũng là cách giữ gìn hình ảnh Hội An, cần thiết ông sẽ liên lạc mời 2 vị khách Việt ngồi trong quán lúc đó ra đối chứng vì họ chứng kiến sự việc xảy ra. “Tôi phục vụ tất cả khách, không phân biệt người nước nào. Tuy nhiên, nếu khách vào quán cởi trần hoặc ngồi bỏ chân lên ghế, nếu nhắc nhở không được, tôi sẽ từ chối phục vụ, không riêng gì người Việt, khách nước ngoài tôi cũng mời ra” - ông Kha quả quyết.

Để minh định đúng sai trong việc này, khi hỏi Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An Nguyễn Văn Sơn, ông Sơn bảo sẽ yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, tìm hiểu thêm để xác định ai đúng - sai nhằm sớm có kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng chuyện xích mích qua lại giữa khách hàng và người bán ở đâu cũng có, thậm chí, một số nơi còn ghê gớm hơn. “Chỉ khi nào quán trương bảng lên ghi không đón khách Việt thì mới xử lý được, còn chuyện quán đồng ý hay không đồng ý phục vụ khách là quyền của họ, nó không vi phạm pháp luật mà chỉ thuộc phạm trù đạo đức nên cùng lắm cũng chỉ lên án đưa ra cộng đồng để kiểm điểm nhắc nhở thôi” - ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng “Vì người ta yêu mến, quan tâm đến Hội An nhiều quá nên có những chuyện của Hội An dù một tý cũng thành vấn đề lớn. Điều đó cho thấy Hội An rất dễ bị tổn thương, thế nên trong một số sự việc cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi thông tin. Tất nhiên, thành phố sẽ xem xét, xử lý cũng như điều chỉnh những hành vi không phù hợp để Hội An đẹp hơn trong mắt khách”.

Công nhân ngưng làm việc vì bữa trưa có dòi

Chuyện chủ quán Hội An đuổi khách đã gây làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng và gây chấn động như cơn địa chấn 6 độ Richter chưa lắng xuống thì mới đây, vào trưa hôm qua (17/8), hơn 6.200 công nhân của Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng đồng loạt ngưng việc vì cho rằng bữa ăn ca không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khẩu phần ăn có dòi.

Hàng ngàn công nhân Công ty PANKO Tam Thăng nghỉ việc phản đối thức ăn có dòi.

Hàng ngàn công nhân Công ty PANKO Tam Thăng nghỉ việc phản đối thức ăn có dòi.

Sự việc được các cơ quan chức năng Quảng Nam nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng Han Chul Joon đã có văn bản nêu rõ sự cố xảy ra trong bữa ăn ca của công nhân. Đáng chú ý, vị Tổng Giám đốc này đã gửi lời xin lỗi đến toàn thể người lao động của công ty vì sự cố đáng tiếc trên.

Văn bản nêu rõ: “Ngày 7/9/2019 và ngày 17/9/2019 ban lãnh đạo công ty nhận được phản ánh của người lao động về việc đã phát hiện trong thức ăn có vật thể lạ. Công ty Panko Tam Thăng xin lỗi toàn thể người lao động về sự cố đáng tiếc này”.

Lãnh đạo Công ty Panko Tam Thăng cũng nhận trách nhiệm và cam kết khắc phục sự cố: “Với sự cố tại nhà ăn ngày 7/9/2019 và ngày 17/9/2019, Công ty Panko Tam Thăng xin nhận toàn bộ trách nhiệm và đưa ra các biện pháp giải quyết để xử lý như cải thiện không gian nhà ăn sạch sẽ; tăng cường giám sát chặt chẽ về tất cả các khâu nhập hàng hóa, bảo quản hàng hóa và chế biến thực phẩm; sử dụng khay đậy, màn che để bảo quản thực phẩm đã chế biến".

Hai câu chuyện là hai mảng ghép tách rời nhau diễn ra tại vùng đất Quảng Nam trong cùng thời điểm. Chuyện khách bị từ chối tiếp đã trở thành vấn đề nóng trên mạng xã hội và dư luận. Còn cuộc sống của hơn 6.200 công nhân cam chịu hàng ngày ăn những suất cơm không hợp vệ sinh hết năm này qua năm khác đến khi không chịu được nữa họ mới đồng loạt đình công phản đối lại chưa thật sự được cộng đồng mạng và dư luận xã hội quan tâm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Từ chối tiếp khách Việt và cơm trưa có dòi của công nhân doanh nghiệp nước ngoài tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích