Từ chính sách tới… bàn ăn

Enternews.vn Chế biến nông sản vẫn đang là một trong những khiếm khuyết lớn nhất trong chuỗi giá trị sản phẩm đưa nông sản đến với thị trường trong và ngoài nước.

 Dây chuyền chế biến thịt tại MEATDeli Sài Gòn được Marel – Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp.

Dây chuyền chế biến thịt tại MEATDeli Sài Gòn được Marel – Tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp.

Công ty CP Masan MEAT Life - một thành viên của Công ty CP Tập đoàn Masan vừa khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MEAT Deli Sài Gòn trị giá 1.800 tỷ đồng tại Long An. Tổ hợp có công suất thiết kế 1,4 triệu con heo/năm, tương đương với 155.000 tấn sản phẩm thịt mát và thịt chế biến từ thịt mát.

Đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Ngành thịt lợn khâu chăn nuôi tốt nhưng chỉ có 25% có cơ sở giết mổ ở mức trung bình đến tiên tiến, phân phối thị trường hầu hết vẫn là truyền thống. Tồn tại, khiếm khuyết, tiềm ẩn trong chuỗi sản xuất vì khâu chế biến còn rất kém, nếu làm tốt chuỗi giá trị gia tăng mới có thể phát triển bền vững. Vì vậy, việc ra đời thêm các nhà máy chế biến thịt sẽ khắc phục được những bất cập để nông nghiệp Việt Nam phát triển.

Nhìn rộng hơn, với việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ tạo điều kiện cho nông sản nước ta mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực từ doanh nghiệp cần có sự phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích đầu tư vào chế biến, bảo quản nông sản.

Mặc dù chúng ta đã có Nghị định 57/2018 và 98/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết, đầu tư trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhưng công tác triển khai còn hạn chế. Nói cách khác, để tích hợp chuỗi giá trị “từ trang trại đến bàn ăn” điều quan trọng là hiện thực hoá chính sách đã ban hành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Từ chính sách tới… bàn ăn tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích