Từ chính sách, bàn về mục tiêu của luật

Enternews.vn (DĐDN) - Pháp luật là công cụ để hiện thực hóa chính sách. Thông qua luật, chính sách trở thành thứ bắt buộc cho toàn xã hội. Mục tiêu của luật là như thế.

(DĐDN) - Pháp luật là công cụ để hiện thực hóa chính sách. Thông qua luật, chính sách trở thành thứ bắt buộc cho toàn xã hội. Mục tiêu của luật là như thế. 

Nhiều chính sách chưa tường minh khiến DN còn thắc mắc và kiến nghị (Ảnh: Hội nghị đối thoại về chính sách thuế Hải quản năm 2016 nhằm giải đáp thắc mắc cho DN)

Một đạo luật tốt, phải được “dịch” từ chính sách. Luật mà xa rời chính sách, các qui tắc ấy sẽ có ý nghĩa như thế nào với đời sống? Mục tiêu rõ ràng, làm cho luật trở nên dễ dự đoán. Chính điều này, sẽ là động lực thúc đẩy doanh giới đầu tư kinh doanh.

Mục tiêu của luật là gì?

Kỷ niệm thuở ấu thơ, ngày đầu tiên theo Ba đi bừa. Không có người thân bên cạnh, tôi loay hoay mãi với đám ruộng mới. Thay vì cứ nhắm một mục tiêu ở phía trước, kéo cái bừa đi thẳng, tôi lại làm ngược lại. Theo đó, tôi đi giật lùi, mắt cứ nhìn vào cái bừa. Cứ nghĩ rằng, mình kì công như vậy, kết quả sẽ tốt. Sự đời nào như mong muốn, lối bừa tôi tạo ra bằng cách lấy cái bừa trọng tâm, tiến tới mục tiêu bằng cách đi giật lùi, kết quả là phải làm lại. Chuyện làm luật cũng tựa như chuyện đi bừa ở nông thôn vậy. Muốn luật phát huy hiệu quả, cần phải có mục tiêu rõ ràng. Việc soạn luật mà không xác định mục tiêu hệ quả là phí buổi làm đồng, nhọc công mà hiệu quả thì không xong.

Trong một xã hội tồn tại nhiều nhóm lợi ích, sẽ không khó hiểu khi một chính sách ra đời, nhưng bao hàm trong đó sự méo mó vì sự tác động của nhóm lợi ích.

Những gợi ý từ thực tiễn

Thứ nhất, xác định chính sách cạnh tranh. Gia đình nghèo, bố mẹ đông con. Thu nhập có hạn mà nhu cầu chi tiêu thì nhiều. Muốn thoát nghèo, được sự tôn trọng của hàng xóm, bố mẹ phải chi tiêu cực kì hợp lý. Vấn đề không phải là chi tiêu tiết kiệm mà vấn đề quan trọng hơn là xác định thứ tự ưu tiên trong chi tiêu. Chính sách cạnh tranh của một quốc gia cũng vậy, phải trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để nền kinh tế cất cánh? Muốn gia đình thoát nghèo, phải ưu tiên cho một hoặc một vài đứa con. Đầu tư dàn trải cho tất cả các người con, từ chỗ công bằng sẽ trở thành sai lầm về mặt quản trị.

Thứ hai, minh bạch trong chính sách. Chính sách cạnh tranh, ra đời trên cơ sở cân nhắc các mục tiêu, lợi ích trong ngắn hạn và dài hạn. Nếu như đã xác định luật được dịch từ chính sách, thì chính sách ấy phải được tiếp cận một cách dễ dàng. Sự minh bạch về chính sách, chính là góp phần tạo nên những tranh luận, thỏa hiệp trong quá trình xác định chính sách. Chính từ quá trình tranh đấu giữa các nhóm lợi ích đó, nhà quản lý phải đưa ra các lựa chọn tối ưu. Cho nên, việc hoạch định chính sách nếu chỉ dựa trên “lòng tốt” và sự liêm khiết mà không dựa trên sự thông tuệ và chuyên nghiệp thì chính sách ấy sẽ như thế nào?

Thứ ba, sự đồng nhất về bộ máy. Có đôi khi, một đạo luật tốt, mục tiêu rõ ràng nhưng trong quá trình đưa đạo luật vào cuộc sống, nó bị méo mó theo từng cấp ban hành văn bản hướng dẫn. Sự thuận tiện về mặt thực thi, sự chi phối bởi lợi ích nhóm, lợi ích địa phương đều có thể là những nhân tố làm cho việc thực thi luật trở nên bị chệch hướng. Cho nên, yêu cầu cơ bản là phải bảo đảm sự đồng nhất về mặt bộ máy. Phải bảo đảm rằng những thông thoáng, thuận tiện được qui định trong luật, không bị bó hẹp hoặc thay đổi vì những hướng dẫn của cấp dưới, một hiện tượng không hiếm trong thời gian qua.

 Phạm Hoài Huấn – Hồ Thị Ngọc Khánh 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Từ chính sách, bàn về mục tiêu của luật tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích