Từ 200 con thiên nga trên dòng sông Tam Bạc

Enternews.vn Đọc câu chuyện "Con vịt xấu xí" của tác giả Hans Christian Andersen, ta thấy những con thiên nga của Đan Mạch. Và ngắm nhìn đàn thiên nga tại Tam Bạc ta thấy một Hải Phòng rất khác.

“65 năm ngày Hải Phòng giải phóng” (1955-2020) đã trôi qua lặng lẽ. Không pháo hoa, không ca hát trên quảng trường, không quà tặng ấm chén…Tất cả chỉ tại con Corona virus!

Thế nhưng, người Hải Phòng thấy thoải mái. Họ biết đâu đó trong nội đô, ngoài hải đảo, thành phố vẫn đang khánh thành, động thổ những con đường mới, cây cầu mới, tòa nhà mới…Hôm nay, họ rủ nhau ra dòng sông Tam Bạc chiêm ngưỡng 200 con thiên nga  đẹp vừa được thành phố mua về, thả xuống.

Hải Phòng đón tuổi 65 trong lặng lẽ

Hải Phòng đón tuổi 65 trong lặng lẽ

Bốn năm về trước, có một nhà báo địa phương bức xức đã buông những lời cảm thán trên trang facebook của mình : "Bao giờ Hải Phòng có hai ông Thành?”- Ám chỉ ông Đoàn Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, và ông Lê Văn Thành, đương kim Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Người Hải Phòng đã biết rõ về ông cựu Chủ tịch Đoàn Duy Thành. Họ nhắc đến ông khi hồi tưởng về một thời vàng son của thành phố Hoa phượng đỏ. Rồi sau nhiều năm, Hải Phòng bị trôi dạt và mất dấu trong vòng xoáy của  phát triển, họ lại hy vọng vào một ông Thành thứ hai có thể đưa thành phố trở lại với đẳng cấp vốn có của mình.

Vẫn biết “mọi so sánh đều khập khiễng”, song, vô số người Hải Phòng bây giờ đều không cảm thấy sự so sánh “hai ông Thành” kia là… sai lệch! Trong 4 năm qua, ban lãnh đạo Hải Phòng mới đã nỗ lục giải phóng cái mặt bằng trì trệ của rất nhiều năm "tự sướng" bằng nhận thức quá cấp tiến: Thời đại thay đổi, những gì trước kia vẫn tốt thì (có thể) không đủ tốt bây giờ! Họ cố phát triển thành phố bằng quyền lực mang tâm thế xây dựng.

Ai cũng biết rằng, điều khó nhất của người làm lãnh đạo là biến được ý tưởng thành thực tế. Họ đã thành công đến nỗi bây giờ nếu có ai đó lên mạng xã hội “xúc phạm” đến đất và người Hải Phòng, thì chẳng cần biết đúng sai sẽ có  một dàn dân chơi facebook “ném đá” bảo vệ, bênh vực thành phố - một chuyện trước kia ít thấy!

Thiên Nga trên sông Tam Bạc tạo một nét riêng biệt.

Thiên Nga trên sông Tam Bạc tạo một nét riêng biệt.

Còn tôi, một người Hải Phòng chính gốc, đứng bên dòng sông Tam Bạc để ngắm 200 con thiên nga đang bơi lội,  như biểu tượng mới của sự hạnh phúc, an bình trên thành phố Hoa phượng đỏ, rồi nghĩ về những danh họa đã cầm cọ vẽ bên dòng sông này.

Bây giờ chẳng còn ai cả! Chỉ thấy người người chụp ảnh lia lịa bằng chiếc điện thoại thông minh, làm được mọi chuyện. Sự “thay đổi” dễ nhận nhất trong đời sống văn hóa  thành phố này lại là kết quả của công nghệ, chứ không phải từ các nỗ lực của thành phố.

Trái ngược với những thay đổi chóng mặt về hạ tầng giao thông, đô thị…,hạ tầng văn hóa, giáo dục Hải Phòng, thật buồn, vẫn cứ mỏng manh như xưa. Thành phố bỏ mặc cho các rạp hát thành quán cà phê, để người nghệ sĩ “vẫn lang thang hoài trên phố”. (Nói vậy, chứ ở đây cũng có vấn đề với tài năng của người nghệ sĩ!).

Nếu nhà lãnh đạo Hải Phòng biết rằng trên nấm mộ Tổng thống Mỹ T. Jefferson có khắc 3 thành tựu của đời ông: Viết bản Tuyên ngôn Độc lập, phê chuẩn Đạo luật Tự do Tín ngưỡng, và thành lập trường Đại học Virginia, thì hẳn Thành phố giáo dục, một dự án đầy tham vọng của tập đoàn Nguyễn Hoàng, không phải chật vật mới đặt được một chân vào Hải Phòng!

Muốn phát triển nhanh cần xây dựng những cơ sở vật chất: cầu cống, đường xá, bến cảng, sân bay…Còn muốn phát triển bền vững, Hải Phòng phải biết tôn vinh giáo dục và phát huy các giá trị tinh thần. Và phải làm ngay, cả con gà và quả trứng. Đừng tranh cãi xem cái gì có trước!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Từ 200 con thiên nga trên dòng sông Tam Bạc tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích