Từ 1/10, cấp bằng lái xe quốc tế sử dụng tại 85 nước

Enternews.vn (DĐDN) - Từ 1/10 tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) cho công dân Việt Nam.

(DĐDN) - Từ 1/10 tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) cho công dân Việt Nam.

laixe

Một mẫu giấy phép lái xe quốc tế

Theo đó, IDP có hình thức như một quyển sổ gồm nhiều trang, được thể hiện bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp giấy phép, được sử dụng phần lớn tại các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia.

Ngoài ra, giấy phép cũng ghi rõ người có giấy được lái ô tô, môtô loại nào, thời hạn cấp giấy quy định chung của công ước từ 1 đến 3 năm, được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp.

Người được cấp IDP là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Được biết, giấy phép lái xe quốc tế được cấp cho những công dân Việt Nam có nhu cầu và thủ tục đơn giản, tương tự như cấp giấy phép lái xe hiện nay. Trước mắt, việc cấp loại giấy này sẽ được thực hiện thí điểm tại Tổng cục Đường bộ, các thành phố có nhu cầu lớn như Hà Nội và TP HCM, sau đó sẽ nhân rộng trên quy mô toàn quốc.

Dự kiến mức phí cấp giấy phép lái xe quốc tế cũng bằng với mức phí cấp bằng vật liệu mới là 135.000 đồng. Khi đó, người Việt Nam sử dụng giấy phép lái xe quốc tế khi tham gia giao thông ở các nước tham gia công ước Vienna thì không cần phải đăng ký trước với cơ quan quản lý giao thông tại nước đó.

Viết Chung

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Từ 1/10, cấp bằng lái xe quốc tế sử dụng tại 85 nước tại chuyên mục Tin mới nhất của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích