TTCK: Cơ hội lớn từ thoái vốn nhà nước tại các \"đại gia\"

Enternews.vn (DĐDN) - Diễn biến thị trường chứng khoán dịp cuối năm sẽ ra sao khi mới đây Chính phủ công bố phải đưa Sabeco lên niêm yết ngay trong năm nay, đồng thời thoái vốn ở Vinamilk, FPT Telecom…

(DĐDN) - Diễn biến thị trường chứng khoán dịp cuối năm sẽ ra sao khi mới đây Chính phủ công bố phải đưa Sabeco lên niêm yết ngay trong năm nay, đồng thời thoái bớt vốn ở Vinamilk, FPT Telecom…

Ông Johan Nyvene - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán HSC đánh giá đây là những thông điệp tích cực, có ý nghĩa với thị trường chứng khoán Việt trong giai đoạn tới.

co-hoi-lon1- Theo ông, thông điệp của Chính phủ Việt Nam về việc thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước có tác động như thế nào đối với thị trường chứng khoán?

Thông điệp lần này của Chính phủ tích cực hơn, khi có bao hàm những hành động rõ ràng, cụ thể. Ví dụ câu chuyện Sabeco từ xưa giờ đã nói rất nhiều, nhưng bây giờ đã có lộ trình chắc chắn đưa cổ phiếu lên sàn niêm yết ngay trong năm nay. Vì vậy, không chỉ riêng tôi mà các nhà đầu tư nói chung nhìn nhận điều này sẽ tốt cho thị trường chứng khoán (TTCK).

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên lo sợ thị trường suy giảm vì nguồn cung nhiều, bởi khi hàng hóa tốt càng nhiều thì thị trường sẽ càng sôi động.

Điều này chắc chắn cũng sẽ tốt hơn cho nền kinh tế nói chung. Đặc biệt, trong tình trạng ngân sách luôn bị thiếu hụt và Việt Nam rất cần thêm nhiều vốn đầu tư cho các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở thì việc bán dần vốn Nhà nước ở các doanh nghiệp với trị giá khoảng 2-3 tỷ USD trong mỗi năm sẽ góp phần giữ được cân bằng ngân sách trong 4-5 năm tới.

Bài liên quan:

Quan trọng hơn, việc thoái vốn như vậy sẽ làm thay đổi được tình hình hoạt động kinh doanh ở những công ty không hiệu quả, từ đó góp phần cải thiện hiệu quả chung của cả nền kinh tế.

- Vẫn còn những ý kiến băn khoăn lo ngại việc thoái vốn có thể khiến Việt Nam bị mất đi những thương hiệu mạnh như Sabeco hay Vinamilk… Theo ông nên làm thế nào để hạn chế điều đó?

Phương án nào cũng sẽ có rủi ro, nên quan trọng nhất vẫn là thuận mua vừa bán

Tôi cho rằng khi đã là một thương hiệu mạnh thì không có nhà đầu tư nào lại muốn thay đổi. Vinamilk, Sabeco luôn được xem là quốc hồn, quốc túy của Việt Nam thì không có lý do gì các nhà đầu tư mới lại thay đổi gây ảnh hưởng đến thương hiệu, vì làm điều đó không mang lại lợi ích cho họ.

Hơn nữa khi họ bỏ tiền ra mua cổ phần ở những công ty này thì họ đều phải mua giá trị thương hiệu. Hãy để cho thị trường và cổ đông quyết định về giá trị của thương hiệu và có nên giữ thương hiệu đó hay không.

- Theo ông, liệu những nhà đầu tư trong nước có đủ sức tham gia vào những thương vụ thoái vốn lớn hiện nay hay không?

Nhiều nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân trong nước và ngoài nước đều quan tâm đến những thương vụ thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp lớn. Nhưng đúng là không có nhiều nhà đầu tư, tổ chức trong nước có đủ sức tham gia vào các thương vụ lớn này.

Ví dụ như khi Vinamilk hoặc Sabeco, MobiFone được bán 30 – 50% cổ phần thì ước tính giá trị lên tới hàng tỷ USD. Các nhà đầu tư trong nước bị giới hạn về tài chính; đặc biệt để đáp ứng được yêu cầu nhà đầu tư chiến lược lại càng khó.

Nhà đầu tư chiến lược có thể chấp nhận mua với giá cao hơn các nhà đầu tư tài chính khoảng 20% trở lên và đây mới chính là đối tượng mục tiêu của những đợt thoái vốn lớn.

co-hoi-lon2 Việc thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp với trị giá khoảng 2-3 tỷ USD mỗi năm sẽ góp phần giữ được cân bằng ngân sách

- Ở thời điểm hiện tại, việc đưa Sabeco lên sàn niêm yết trước khi chào bán lượng lớn cổ phần liệu có làm ảnh hưởng đến giá bán hay không?

Phương án nào cũng sẽ có rủi ro, nên quan trọng nhất vẫn là thuận mua vừa bán. Nếu không đưa lên sàn thì sẽ thực hiện đấu giá ra bên ngoài. Khi đó số lượng người mua ít thì giá cũng chỉ dao động trong biên độ hẹp.

Còn ngược lại, khi cổ phiếu đang niêm yết trên sàn, số lượng người mua sẽ đông hơn, nhưng lại không thể kiểm soát về giá.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu trên sàn không thể hiện hết giá trị chiến lược của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư lớn thường mua cổ phần thông qua thương lượng và khi đó giá cả mới phản ảnh được hết khả năng phát triển chiến lược của giao dịch.

- Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã chạy đua mua cổ phiếu trước khi doanh nghiệp lên sàn niêm yết. Điều này sẽ có rủi ro như thế nào?

Chúng ta không nên chạy đua theo người khác. Cần phải nhìn vào tiềm năng, chiến lược phát triển của công ty như thế nào? Cổ phiếu đó có tiềm năng sinh lời như thế nào?

Vấn đề lớn nhất của thị trường vốn là người mua không biết giá thế nào là phù hợp nên rủi ro không thể ngăn chặn được. Vì vậy cũng có khả năng khi lên sàn, giá cổ phiếu lại bị giảm mạnh so với khi chưa niêm yết.

Tuy nhiên tất cả đều mới là sự kỳ vọng. Một cổ phiếu Blue-chip có vị thế vững trên thị trường thì giá đã ở mức khá cao nhưng vẫn có người mua vào.

Dù không ai biết được liệu cổ phiếu đó có thể tăng cao lên nữa hay không, nhưng người mua kỳ vọng vào điều đó. Vì vậy không thể nói có thời điểm đúng hay sai tuyệt đối trong đầu tư chứng khoán.

Đối với mỗi nhà đầu tư nếu thấy hợp lý là mua vào và thấy hợp lý là bán ra. Vì chúng ta không thể ngồi đợi 10 năm sau nữa mới bán ra hay đợi vài năm nữa mới mua vào.

Ví dụ điển hình khi Facebook tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng thì nhiều nhà đầu tư hào hứng mua vào với giá cao, nhưng sau khi lên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu lại giảm thê thảm.

Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư lớn vẫn kiên trì nắm giữ thì sẽ được bù đắp lại.

- Xin cảm ơn ông!

Lê Yến

logodoanhnhan

>> Lập Ban chỉ đạo: Bộ Công thương đẩy nhanh việc thoái vốn tại Sabeco, Habeco

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết TTCK: Cơ hội lớn từ thoái vốn nhà nước tại các \"đại gia\" tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[THỜI SỰ NGÀY 30/3] Hạn chế máy bay, tàu xe từ Hà Nội và TP HCM

Hãng hàng không chỉ được bay 1 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội mỗi ngày, giá xăng xuống thấp nhất 11 năm, phong tỏa chung cư 34 tầng tại Hà Nội,... là những tin đáng chú ý.