TT khuyến nghị 3 vấn đề phòng, chống tham nhũng Việt Nam

Enternews.vn Khuyến nghị được Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT), cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) tại Việt Nam đưa ra tại Lễ công bố (CPI) 2020 diễn ra mới đây.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố Điểm Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2020, đánh giá 180 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và chuyên gia về tham nhũng trong khu vực công tại các quốc gia và vùng lãnh thổ đó.
Bảng CPI của Việt Nam qua các năm (Nguồn: TI)

Bảng CPI của Việt Nam qua các năm (Nguồn: TI)

Theo đó, năm 2020, Việt Nam đạt 36/100 điểm, giảm 1 điểm so với năm 2019, đứng thứ 104/180 trên bảng xếp hạng toàn cầu. Điểm CPI của Việt Nam thấp hơn điểm trung bình của khu vực ASEAN (42/100) nhưng cao hơn một số quốc gia trong khu vực trong đó có Philippines, Lào, Myanmar và Campuchia.

Tổ chức Hướng tới Minh bạch, cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Việt Nam nhận định, về mặt thống kê, việc giảm 1 điểm của Việt Nam so với năm 2019 là không đáng kể. Tuy nhiên, xét trên thang điểm từ 0 - 100 của CPI, trong đó 0 thể hiện mức độ cảm nhận tham nhũng cao nhất và 100 là mức độ cảm nhận tham nhũng thấp nhất, năm 2020 Việt Nam vẫn nằm trong số hai phần ba các quốc gia trên thế giới có điểm dưới 50. Điều này cho thấy tình trạng tham nhũng trong khu vực công vẫn được cho là rất nghiêm trọng ở Việt Nam.

Trong những năm gần đây, điểm CPI của Việt Nam có xu hướng cải thiện khá tích cực. Theo Tổ chức Hướng tới minh bạch, điều này phản ánh kết quả các nỗ lực của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam trong việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là việc truy tố, xét xử hàng loạt vụ án tham nhũng lớn.

Tuy nhiên, điểm số CPI 2020 cho thấy Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo kết quả sâu, rộng, đồng thời có thể tạo ra những bước tiến đột phá hơn trong thời gian tới.

“Trong năm 2020, Việt Nam đã đạt được những thành công đáng khích lệ và tạo được sự đồng thuận lớn giữa Nhà nước và người dân trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 nhờ thông tin minh bạch và kịp thời. Điều này cho thấy, việc bảo đảm tính minh bạch, liêm chính, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của người dân là chìa khóa gắn kết xã hội, tăng cường niềm tin của người dân vào lãnh đạo, nhà nước và chính quyền. Kinh nghiệm này nên được áp dụng vào phòng, chống tham nhũng để thu được thành công một cách cơ bản, bền vững” Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành của Tổ chức Hướng tới minh bạch cho biết.

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành của Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT)

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành của Tổ chức Hướng tới minh bạch (TT)

Để thúc đẩy phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam trong thời gian tới, Tổ chức Hướng tới minh bạch đề xuất Đảng và Nhà nước xem xét các khuyến nghị sau:

Thứ nhất, đảm bảo thực thi hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, Luật Tiếp cận Thông tin 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, đặc biệt là các quy định và biện pháp về kê khai, công khai tài sản của cán bộ, công chức và kiểm soát xung đột lợi ích;

Thứ hai, nghiên cứu, nhận diện và đưa ra biện pháp phòng, ngừa cụ thể, phù hợp với từng loại hình tham nhũng đặc thù, trong đó có lũng đoạn nhà nước (State capture), dạng tham nhũng nguy hiểm mà trong đó có sự cấu kết chặt chẽ giữa các quan chức cấp cao và các doanh nghiệp có thế lực lớn về chính trị và kinh tế để định hướng, lèo lái chính sách công nhằm trục lợi; cũng như hạn chế kịp thời các rủi ro tham nhũng trong ứng phó với đại dịch COVID-19;

Thứ ba, đẩy mạnh cải cách thể chế và củng cố hoạt động của bộ máy nhà nước theo hướng quản trị mở để phát huy hiệu quả vai trò của các nhân tố ngoài nhà nước, như các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, báo chí và người dân trong phòng, chống tham nhũng; đồng thời thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc phòng ngừa và kiểm soát tham nhũng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TT khuyến nghị 3 vấn đề phòng, chống tham nhũng Việt Nam tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích