TSCM "xưng vương"

Enternews.vn Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã trở thành bá chủ toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất chip với chiến lược sản xuất theo hợp đồng.

TSMC vừa tuyên bố sẽ đầu tư 100 tỷ USD vào sản xuất các sản phẩm chip cao cấp trong 3 năm tới để góp phần giải cơn khát chip toàn cầu.

Cứ hai thiết bị điện tử có mặt trong nhà bạn thì có một thiết bị sử dụng chip điều khiển do TSMC sản xuất. Ảnh: Nikkei Asian

Cứ hai thiết bị điện tử có mặt trong nhà bạn thì có một thiết bị sử dụng chip điều khiển do TSMC sản xuất. Ảnh: Nikkei Asian

Hãng gia công của mọi nhà

Trung bình, cứ hai thiết bị điện tử có mặt trong nhà bạn thì có một thiết bị sử dụng chip điều khiển do TSMC sản xuất. Điều đó cho thấy vai trò của TSMC quan trọng như thế nào trong thế giới công nghệ.
Thời điểm mới thành lập, công việc kinh doanh của TSMC gặp rất nhiều khó khăn khi các tập đoàn lớn như Intel hay AMD thống trị thị trường sản xuất chip. Không ai nghĩ một ngày TSMC sẽ trở thành công ty khiến cả Mỹ và Trung Quốc vừa khao khát vừa e sợ.

Hơn 3 thập kỷ qua, TSMC lặng lẽ đứng sau thành công của tất cả các ông lớn công nghệ, như Apple, Samsung, Ford, Toyota, Volswagen, IBM, Tencent, Dell…, đồng thời đóng vai trò sản xuất chip cho các thiết kế từ 50 khách hàng như AMD, Qualcomm, Intel, Nvidia…

TSMC có tầm quan trọng đến mức, khi công ty này thiếu chip lập tức các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới phải cắt giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa nhà máy, điển hình như Samsung vừa phải hoãn kế hoạch ra mắt sản phẩm mới.

Mọi việc phát lộ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông tuyên bố “cấm cửa” công nghệ với Trung Quốc, tóm sống Huawei, đây được xem là động thái khơi mào cuộc khủng hoảng chip toàn cầu.

Các công ty ở Trung Quốc đại lục bắt đầu mày mò sản xuất chip, nhưng rồi nhận thấy rằng, sức mạnh và quyết tâm chính trị không giải được bài toán hóc búa này.

Các công ty Trung Quốc đại lục không thể cạnh tranh với TSMC, trong khi Mỹ cũng bắt đầu gặp khó khăn khi Intel dự định sẽ hợp tác với TSMC đối với một số công đoạn sản xuất cho bộ vi xử lý, và đặc biệt Trung Quốc phản đòn bằng cách “đóng cửa” nguồn đất hiếm.

Bất chấp sự cạnh tranh của Samsung, Nikkei, TSMC vẫn dẫn đầu ở mảng sản xuất chip 5G. Nguồn: Asian Review

Bất chấp sự cạnh tranh của Samsung, Nikkei, TSMC vẫn dẫn đầu ở mảng sản xuất chip 5G. Nguồn: Asian Review

Bí quyết thành công

Từ các biến động chính trị đã gây hiệu ứng ngược trở lại với kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, mọi sự chú ý đổ đồn về TSCM từ đầu năm 2020 khi tất cả đều tìm đến và cầu cạnh được san sẻ đơn hàng.
Bán hàng khắp thế giới, nhưng chưa bao giờ TSCM vỗ ngực xưng tên. Hay nói cách khác, phát triển trong âm thầm, ẩn mình, cam chịu số phận doanh nghiệp gia công… là bí quyết thành công Chủ tịch Hội đồng quản trị TSCM Morris Chang.

Sở dĩ Morris Chang chọn gia công là vì thị trường nội địa 20 triệu dân không phải là nơi lý tưởng để bán thiết bị hoàn chỉnh. “Chúng tôi là những người làm kỹ thuật, thế mạnh của chúng tôi là nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực kỹ thuật nên chỉ nên đi sâu vào các lợi thế của mình”, ông Morris Chang từng chia sẻ.

Thực ra, TSMC từ lâu đã trở thành “địa chỉ” không thể thiếu trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Tuy nhiên, ông Morris Chang khôn ngoan hơn nhiều so với các “đồng nghiệp” ở đại lục khi không khoa trương ồn ào, giúp TSMC tránh được các đòn đánh chính trị.

Công ty này đầu tư lớn cho R&D, trở thành một trong hai công ty có khả năng sản xuất con chíp 5 nanomet - loại tiên tiến nhất thế giới thời điểm này. TSMC đang chuẩn bị cho các chip 3 nanomet thế hệ mới và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2022.

Giữa năm nay, thị phần toàn cầu của TSCM có thể đạt 51%, bỏ xa đối thủ truyền kiếp Samsung. Kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD mở rộng sản xuất, thống trị lĩnh vực sản xuất chip của TSCM sẽ còn giúp tập đoàn này mở rộng thị phần toàn cầu hơn nữa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TSCM "xưng vương" tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích