TS Nguyễn Đình Cung: Cần chính sách khuyến khích doanh nghiệp mới chứ không chỉ hỗ trợ

Enternews.vn TS Nguyễn Đình Cung, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết: "Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chúng ta nên có chính sách khuyến khích yếu tố mới chứ không phải chính sách hỗ trợ".

Tại buổi Tọa đàm: "Kinh tế 2021: Kỳ vọng Đại hội Đảng nhiệm kỳ XIII và một Việt Nam hùng cường", nhiều chuyên gia đã đóng góp ý kiến cho sự phát triển cho tăng trưởng của Việt Nam năm 2021.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng:

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng: "Để đạt được những mục tiêu cao hơn đối với kinh tế, cần phải có cải cách, mà cải cách mang tính nền tảng số".

Cải cách mang tính nền tảng số

Đặc biệt, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng: "Để đạt được những mục tiêu cao hơn đối với kinh tế, cần phải có cải cách, mà cải cách mang tính nền tảng số".

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Nhà nước có thực sự phát triển các loại thị trường nhân tố sản xuất không. Thực tế, hiện nay Nhà nước đang chậm lại mà thị trường thì đang tiến lên. Nếu Nhà nước không thay đổi thì thị trường không thể tiến được. Những thứ cải cách hết sức căn bản nếu không thay đổi thì khó có thể có được 5-6%.

Cùng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng cần thay đổi nhận thức trong phát triển công nghệ số để phát triển nền kinh tế.

“Chúng ta cần phục hồi các công ty số hóa Việt Nam, vì công nghệ số có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh, bán hàng. Được biết, có 1 số ngân hàng thực hiện chuyển đối số nhưng lại đều hợp tác với doanh nghiệp số của nước ngoài. Tuy nhiên, rất may vì dịch Covid-19 các doanh nghiệp số này không vào được Việt Nam nên các ngân hàng phải hợp tác với các doanh nghiệp nội. Ví dụ: Công ty Viettel, PFT,...", TS Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh. Đồng thời cho rằng các doanh nghiệp nội phải liên kết nhau, kết nối với nhà sản xuất và người tiêu dùng để cùng vực dậy nền kinh tế.

Liên kết "cùng thắng"

Về mục tiêu kinh tế năm 2021, TS Nguyễn Đình Cung cho biết, phải ưu tiên ngoài cải cách thì cần phục hồi kinh tế. “Chúng ta cần đẩy nhanh tốc độ phục hồi hơn nữa. Nhà nước nên có chính sách khuyến khích chứ không phải chỉ là chính sách hỗ trợ”, TS Nguyễn Đình Cung nhận định.

chúng ta cần khuyến khích doanh nghiệp mới, ngành nghề mới xuất hiện nhiều hơn nữa chứ không chỉ cứu những doanh nghiệp đã chết.

Theo TS Nguyễn Đình Cung cần khuyến khích doanh nghiệp mới, ngành nghề mới xuất hiện nhiều hơn nữa chứ không chỉ cứu những doanh nghiệp "đã chết".

Theo Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, hiện tại, chúng ta cần khuyến khích doanh nghiệp mới, ngành nghề mới xuất hiện nhiều hơn nữa chứ không chỉ cứu những doanh nghiệp đã chết. Bởi cứu những doanh nghiệp này sẽ tốn kém hơn rất nhiều. 

Trong khi đó, TS Lê Xuân Nghĩa dự đoán năm 2021, là một năm đầy khó khăn, không có gì kỳ vọng lớn đối với nền kinh tế, do đó, chúng ta nên đặt ra mục tiêu kinh tế khiếm tốn, tăng trưởng 5%.

“Các doanh nghiệp nội phải liên kết với nhau, kết nối với nhà sản xuất và người tiêu dùng để cùng vực dậy nền kinh tế. Nếu để doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thì họ sẽ thâu tóm hết doanh nghiệp Việt Nam”, TS Lê Xuân Nghĩa lo ngại.

TS Võ Trí Thành thì cho rằng, vấn đề không chỉ là "to be or not to be", cách ứng phó với khủng hoảng mà còn là phục hồi và bứt phá khi dịch qua đi. Các doanh nghiệp cần tìm kiếm cơ hội kinh doanh gắn với thị trường, với hội nhập quốc tế, nhất là với các FTA mà Việt Nam tham gia. Đồng thời cần nỗ lực tham gia chuỗi giá trị, lựa chọn đối tác hiệu quả và "cùng thắng".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TS Nguyễn Đình Cung: Cần chính sách khuyến khích doanh nghiệp mới chứ không chỉ hỗ trợ tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích