Truy tố hàng loạt cựu lãnh đạo ngân hàng BIDV liên quan vụ án Trần Bắc Hà

Enternews.vn VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV).

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Dự án nuôi bò sữa của Công ty Bình Hà - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Dự án nuôi bò sữa của Công ty Bình Hà - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trong số 12 bị can có 8 người nguyên là lãnh đạo cấp cao của BIDV như Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro); Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó Tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp); Kiều Đình Hòa (Cựu Giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh); Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh)... bị truy tố tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Theo cáo buộc, từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành Cho công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (công ty sân sau của Trần Bắc Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát của BIDV số tiền hơn 1.672 tỉ đồng.

Cáo trạng cho rằng Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp nên không đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV… Dù đã đánh giá, thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro nhưng theo chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã thẩm định, đề xuất, phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn với điều kiện ưu đãi về vốn và tài sản đảm bảo.

Quá trình giải ngân đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng truy tố về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" của Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và đồng phạm.

Theo quy định, tiền bán bò thu về từ các công ty môi giới và các lò mổ phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để ngân hàng kiểm soát và đối trừ công nợ.

Do không có tiền góp vốn, theo chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai Trần Bắc Hà, đang bị truy nã), Dũng và các bị can khác đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân, chứng minh vốn đối ứng với BIDV, để ngân hàng tiếp tục giải ngân vốn vay và sử dụng vào mục đích cá nhân khác. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của ngân hàng là hơn 149 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn nhưng tháng 8.2011, các bị can là cán bộ BIDV vẫn cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng cho Công ty Trung Dũng. Việc làm này do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà.

Cáo buộc cho rằng các cán bộ BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ hơn 601 tỉ đồng, không có khả năng thanh toán...

Trong vụ án này, một số bị can còn có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", chiếm đoạt của BIDV hơn 263 tỉ đồng. 

Hành vi của ông Hà đủ cấu thành tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, tháng 7/2019, ông Hà đã chết do bệnh lý nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra với bị can này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Truy tố hàng loạt cựu lãnh đạo ngân hàng BIDV liên quan vụ án Trần Bắc Hà tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích