Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ

Enternews.vn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 cán bộ thuộc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc về cùng tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 20/7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành cáo trạng vụ án "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", truy tố một số thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6/2019.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh - nguyên phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng.

4 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng Đoàn thanh tra với mục đích vụ lợi đồng thời là người chủ mưu chỉ đạo Hải Anh, Thùy Linh và Kim Liên là thành viên đoàn thanh tra thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền; không đúng phạm vi, nhiệm vụ, chức trách được giao để đe dọa các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã thuộc huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản chia nhau.

Trong quá trình thanh tra, mặc dù Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra của Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Nhưng với mục đích trục lợi, trước khi về thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tháng 3/2019 Kim Anh đã điện thoại cho một số cán bộ Phòng kinh tế hạ tầng huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo về toàn bộ các dự án công trình xây dựng do UBND 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ năm 2013 đến 2018.

Các bị can tổ chức thanh tra tràn lan gồm 29 UBND các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra; thu, nhận tài liệu không lập biên bản; trong biên bản làm việc lại ghi yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động; biên bản dự thảo lại ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền.

Các bị can tự đưa ra mức tiền các đơn vị phải nộp và tỷ lệ ăn chia số tiền chiếm đoạt được: Hải Anh được chia 1/3 số tiền trực tiếp thu, Thuỳ Linh được chia 1/3 số tiền các đơn vị nộp liên quan đến hồ sơ Linh nghiên cứu, còn lại số tiền 2/3 sau này Kim Anh hưởng lợi và chi chung.

Ngày 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan CSĐT đã bắt quả tang Kim Anh, Hải Anh, Thuỳ Linh và Kim Liên đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra với tổng số tiền phạm pháp quả tang và số tiền thu giữ qua khám xét tại phòng làm việc của Đoàn thanh tra là 733.700.000 đồng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT còn phong toả số tiền 860.000.000 đồng do Kim Anh gửi ngày 7/6/2019 tại ngân hàng, còn Kim Liên đã rút toàn bộ số tiền 310.000.000 đồng gửi tại ngân hàng vào ngày 19/6/2019 để tiêu huỷ chứng cứ.

Cơ quan CSĐT cũng đã làm rõ từ cuối tháng 5/2019 đến ngày 12/6/2019, Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của đại diện 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư, với tổng số tiền là 1.315.500.000 đồng và chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại với số tiền là 838.200.000 đồng.

Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt và hưởng lợi là 2.153.700.000 đồng, trong đó, Kim Anh đã chia cho Hải Anh số tiền 183.000.000 đồng và Nguyễn Thuỳ Linh số tiền là 116.200.000 đồng.

Cáo trạng xác định, bị can Nguyễn Thị Kim Anh bị xác định là người chủ mưu chỉ đạo điều hành, vừa là người thực hiện tội phạm xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và tính đúng đắn của hoạt động công vụ gây bức xúc dư luận làm giảm lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp đối với cơ quan thanh tra.

Viện Kiểm sát nhận định các bị can đã sử dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện ép buộc để chiểm đoạt tài sản của nhiều đơn vị, tổ chức với số tiền đặc biệt lớn. Hành vi phạm tội của các bị can là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Truy tố bốn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỉ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích