Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội: Dấu ấn qua nửa thế kỷ

Enternews.vn (DĐDN) - Trải qua thời kỳ khó khăn của nền kinh tế, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã vượt qua mọi trở ngại, từng bước đi lên và khẳng định vững chắc chỗ đứng của mình trong hệ thống giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

(DĐDN) -

Được thành lập cách đây đúng 50 năm khi đất nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trải qua thời kỳ khó khăn của nền kinh tế, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã vượt qua mọi trở ngại, từng bước đi lên và khẳng định vững chắc chỗ đứng của mình trong hệ thống giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

50 năm trước đây, vào ngày 09/4/1965 giữa lúc Đế quốc Mỹ ném bom tàn phá ác liệt Thủ đô Hà Nội và miền Bắc, Trường Trung học Thương nghiệp Hà Nội (tiền thân của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ngày nay) được chính thức thành lập. Những ngày đầu, thầy và trò của trường phải học nhờ ở làng Nhân Mỹ - xã Phú Mỹ - Huyện Từ liêm. Qua nhiều lần sơ tán đến tháng 12 năm 1968 Trường chính thức chuyển về xóm Đồng Xa, xã Mai Dịch, huyện Từ Liêm (nay là phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch

Vượt khó

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, mặc dù mới thành lập còn gặp vô vàn khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giáo viên thiếu thốn, trường lớp tạm bợ tranh tre lứa lá, vừa giảng dạy vừa tham gia đánh giặc, nhưng thầy và trò Trường Trung học Thương nghiệp Hà Nội vẫn luôn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên từng bước được phát triển và không ngừng tăng lên.

Trong gần 10 năm dạy và học, Trường Trung học Thương nghiệp Hà Nội đã đào tạo trên 540 học viên hệ TCCN chính quy, trên 2.500 học viên hệ chuyên tu tại chức, trên 2.300 học viên học nghề, bồi dưỡng cán bộ cho ngành Thương nghiệp Hà Nội và đào tạo thí điểm trên 400 nhân viên bán hàng bậc cao cho Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Nam Định theo chỉ đạo của Bộ Nội thương lúc đó.

Đẩy mạnh liên kết hợp tác quốc tế

Năm 1976 sau ngày đất nước thống nhất, ngành thương nghiệp vẫn đứng trước những khó khăn, thử thách mới vì tình hình kinh tế - xã hội diễn biến không thuận lợi tạo khoảng cách và mâu thuẫn lớn giữa cung và cầu, khiến cho mặt trận lưu thông phân phối luôn nóng bỏng. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Nhà trường tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng bổ sung nhân lực phục vụ cho việc kiện toàn thương nghiệp quốc doanh, HTX mua bán, tham gia việc cải tạo thương nghiệp tư nhân, cải tiến công tác phân phối hàng hoá của ngành. Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức do khó khăn chung của nền kinh tế đất nước nhưng thầy và trò trường vẫn vượt qua khó khăn, từng

bước xây dựng đội ngũ, ổn định quy mô, chất lượng đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, tiếp tục đưa Nhà trường tiến lên.

Từ cuối năm 1985 đến năm 1993 là thời điểm tình hình kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng, ngành thương nghiệp phải chuyển mạnh sang phương thức kinh doanh theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước. Nhà trường đã chủ động chuyển đổi mục tiêu đào tạo, mở rộng đào tạo cho ngành Du lịch và đổi tên Trường cho phù hợp với mục tiêu mới. Ngày 13/5/1993 theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, Trường được đổi tên thành Trường Trung học Thương mại và Du lịch Hà Nội. Đây chính là điều kiện thuận lợi để trường phát triển mạnh mẽ trong các giai đoạn tiếp theo.

Đa dạng loại hình loại hình đào tạo

Du lịch là ngành đào tạo mũi nhọn của trường

Vững bước đi lên

Những năm đầu của thế kỷ XXI, Trường Trung học Thương mại và Du lịch Hà Nội đã có những bước trưởng thành vượt bậc, toàn diện về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Thủ đô và cả nước. Ngày 1/9/2008, theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường đã được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, mở ra một trang mới của Trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Do mới được nâng cấp lên đào tạo bậc Cao đẳng, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên giảng dạy còn thiếu, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ và Ban giám hiệu, nhà trường đã tập trung xây dựng và hoàn thiện bộ máy tổ chức với 7 khoa đào tạo, 2 tổ bộ môn trực thuộc, 6 phòng chức năng, 2 trung tâm, các tổ chức đoàn thể đồng bộ. Về công tác

đào tạo, Nhà trường đã thực hiện đổi mới nội dung, chương trình đào tạo các chuyên ngành phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhà trường đã tập trung phát triển mạnh về quy mô, chất lượng đào tạo, trên cơ sở có sàng lọc, điều chỉnh thay thế và bổ sung, Trường đã từng bước triển khai mở các mã ngành mới phù hợp năng lực đào tạo của trường và gắn với nhu cầu của xã hội.

Xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên với việc nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực, áp dụng các chế độ tuyển dụng, ưu đãi, thực hiện tốt chế độ, chính sách, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng học tập, nâng cao trình độ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường từng bước được củng cố, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, được trẻ hóa mạnh mẽ, có đủ năng lực, trình độ để hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Nhà trường tích cực huy động sinh viên tham gia chương trình Khởi nghiệp Quốc gia gắn với hiệp hội các doanh nghiệp Hà Nội, gắn đào tạo với thị trường lao động. Nhà trường đã từng bước xây dựng được uy tín về chất lượng đào tạo đối với doanh nghiệp và xã hội, tạo điều kiện cho học sinh thực hành, thực tập, hỗ trợ các dự án, ý tưởng kinh doanh của sinh viên ngay từ khi còn học tại trường và xúc tiến giới thiệu việc làm khi sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng đào tạo

Khẳng định vị thế

Nhờ có bước đi đúng hướng

nên đến nay, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã có 11 chuyên ngành đào tạo hệ Cao đẳng, 5 chuyên ngành hệ TCCN, 2 chuyên ngành hệ nghề. Ngoài ra, trường còn đào tạo các lớp ngắn hạn, đào tạo lại, bồi dưỡng chuyên đề và nghiệp vụ theo nhu cầu, chuẩn hóa chương trình đào tạo theo nhu cầu của thực tiễn.

Trong điều kiện công tác tuyển sinh gặp rất nhiều khó khăn, Nhà trường vẫn giữ được quy mô đào 3500 sinh viên, chất lượng đào tạo được nâng cao, số sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt loại khá, giỏi hàng năm luôn đạt tỷ lệ gần 70%. Tính đến nay nhà trường đã đào tạo được gần 60.000 học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường (trong đó có 1895 sinh viên Cao đẳng). Hầu hết các sinh viên ra trường đều có công ăn việc làm ổn định và không ít học sinh, sinh viên thành đạt đang giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp của các thành phần kinh tế.

Trong những năm qua Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng đã có 9 đề tài khoa học cấp ngành, 16 đề tài khoa học cấp trường, 268 đề tài khoa học cấp khoa, hàng trục bài viết nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học, hàng trăm sáng kiến kinh nghiệm. Công tác nghiên cứu khoa học đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Phối hợp tổ chức chương trình khởi nghiệp nhằm tạo tiền đề cho sinh viên lập thân lập nghiệp

Hiện Trường có 01 tiến sĩ, 85 thạc sĩ ( đạt tỷ lệ 43% ), 33 người đang học sau đại học ( với tỷ lệ 17 %), hàng năm Trường tổ chức các lớp bồi dưỡng theo chuyên đề cho hàng trăm lượt cán bộ, giáo viên. Trong những năm qua Nhà trường đã cử 86 lượt cán bộ, giảng viên đi công tác, học tập ở Trung Quốc, Australia, Malaysia, Singapore, Thụy Sỹ, Pháp, Italia... hàng trăm lượt giáo viên đạt các danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Trường, Thành phố, Toàn quốc...

Để không ngừng nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu của sự phát triển, trong những năm qua, bằng sự nỗ lực, chủ động khai thác các nguồn vốn, Nhà trường đã đầu tư xây dựng phát triển mạnh cơ sở vật chất. Đến nay, đã có 45 phòng học đủ tiêu chuẩ, khu hiệu bộ 32 phòng, khu ký túc xá 45 phòng phục vụ cho 350 HSSV ở nội trú; hội trường lớn 250 chỗ ngồi, khu nhà giáo dục thể chất, đảm bảo hoạt động cho 200 người/lượt, trung tâm thông tin thư viện với 1860 đầu sách, 11 loại báo và tạp chí khoa học để phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên. Đặc biệt trường còn đầu tư thiết bị, kỹ thuật hiện đại cho 14 phòng thực hành các môn tin học, Kế toán máy, nghiệp vụ lễ tân, buồng – bàn - Bar, chế biến ăn uống... Cải tạo khuôn viên, hạ tầng cơ sở và sửa chữa thay mới một số trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

50 năm, một chặng đường lịch sử đã đi qua, từ những bước đi ban đầu ở thời kỳ sơ khai trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đến những bước đi trong thời kỳ đất nước thanh bình, đổi mới và hội nhập, dù bất cứ hoàn cảnh nào Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng không ngừng vươn lên, không ngừng lớn mạnh, viết nên những trang sử vàng rất đáng tự hào.

Nhờ những đóng góp không nhỏ cho xã hội, cho ngành giáo dục mà Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Ngoài ra Trường còn được Thủ tướng Chính phủ,

Thành phố, Bộ, ngành ghi nhận và đánh giá cao bằng nhiều phần thưởng cao quý.

Tiến Dũng

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội: Dấu ấn qua nửa thế kỷ tại chuyên mục Chuyển động của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích