Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải: “Lót tay” tuy nhỏ lẻ nhưng rất nhức nhối

Enternews.vn Chia sẻ bên lề Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV ngày 23/10 về những băn khoăn và kỳ vọng của cử tri tại kỳ họp cuối năm này, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cho biết, nạn lót tay, biến đổi khí hậu, xa thải người lao động từ 35 tuổi là nữ… đang là vấn đề nhức nhối hiện nay.

Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải:tuy “nhỏ lẻ” nhưng có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, gây tâm lý không tốt trong dư luận xã hội rằng làm việc gì bây giờ cũng phải lót tay. Ảnh: Nguyễn Việt

Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải: Lót tay tuy “nhỏ lẻ” nhưng có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, gây tâm lý không tốt trong dư luận xã hội rằng làm việc gì bây giờ cũng phải lót tay. Ảnh: Nguyễn Việt

Theo bà Hải, ngoài những chi phí “lót tay”, trong các thủ tục hành chính hay phải làm việc với cơ quan chức năng, người dân và doanh nghiệp vẫn phải có những khoản chi phí “ngoài lề”. Chính điều này đã khiến đông đảo người dân lo ngại, vì tuy “nhỏ lẻ” nhưng có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, gây tâm lý không tốt trong dư luận xã hội rằng làm việc gì bây giờ cũng phải lót tay.

“Đây là phản ánh rất chính xác của người dân. Vì bức xúc này mà mới đây Thủ tướng đã có chỉ đạo rất quyết liệt và cương quyết chấn chỉnh lại trách nhiệm và đạo đức của những công thần nhằm đáp ứng được mong mỏi của cử tri cả nước”, bà Hải nói.

Ngoài ra, cử tri cũng rất quan tâm đến giáo dục, y tế, giá thuốc, đấu thầu thuốc minh bạch. Đặc biệt, đang có hiện tượng tại các khu công nghiệp sa thải người lao động ở độ tuổi 35 sau khi đã làm việc được một thời gian…đặc biệt trong số những người sa thải có rất nhiều nữ lao động. Đây là vấn đề xã hội bà Hải đánh giá là rất nhức nhối.

Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chia sẻ thêm: Trong thời gian đi tiếp xúc cử tri vừa qua ở các tỉnh như Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, bà nhận thấy cử tri rất quan tâm tới biến đổi khí hậu vùng núi phía Tây Bắc, với những hiện tượng sạt lở, lũ quét, lũ ống, lũ bùn… đang là vấn đề cấp bách. 

"Người dân các địa phương này mong muốn có những đề án lớn để nghiên cứu sâu sắc về  những vấn đề này nhằm đưa ra được giải pháp tích cực và kịp thời, tránh thiệt hại về người và tài sản của người dân trong thời gian tới". - bà Hải nói.

Chia sẻ về những kỳ vọng của kỳ họp cuối năm này, bà Hải hy vọng Chính phủ đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,7%. “Tôi mong muốn ngay tại kỳ họp này, qua các hình thức chất vấn hay thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội thì sẽ tìm ra được những giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển ổn định và tăng trưởng cao hơn trong năm 2018”, bà Hải cho biết.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Trưởng Ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải: “Lót tay” tuy nhỏ lẻ nhưng rất nhức nhối tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Từ CPTPP và bài học để Việt Nam hướng đến EVFTA, EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.