Có hay không việc ưu ái cho doanh nghiệp “ruột” trúng thầu?

Enternews.vn Gần đây, nhiều doanh nghiệp với năng lực hạn chế nhưng liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đang hoài nghi về sự “ưu ái” của địa phương trong quá trình làm thủ tục đấu thầu cho các đơn vị này.

Thời gian qua, dư luận liên tục lên tiếng về vấn đề đấu thầu công khai, mời thầu toàn quốc nhưng chỉ có 2-3 hồ sơ dự thầu và người trúng luôn là những doanh nghiệp “ruột”, được chỉ mặt điểm tên với loạt công trình trọng điểm, giá trị lớn tại một địa bàn với tư cách một mình dự thầu và nghiễm nhiên trúng.

Chẳng nói đâu xa, ngay tại huyện Đông Anh, Hà Nội, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2020, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội được công khai trúng 3 gói thầu với giá trị đạt khoảng 58 tỷ đồng. Đây chỉ là con số riêng của năm 2020, trên thực tế, huyện Đông Anh là địa phương duy nhất mà Công ty này được công bố trúng thầu trong 4 năm qua, trong đó nhiều gói thầu chỉ có 1 nhà thầu này tham dự.

dfbdfbsdfb

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2020, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội được công khai trúng 3 gói thầu với giá trị đạt khoảng 58 tỷ đồng, tại huyện Đông Anh, Hà Nội

Tại gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo đường vành đai thôn Vệ, xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội), Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội là nhà thầu trúng với giá trúng thầu là 12,965 tỷ đồng, giảm 0,09% so với giá gói thầu. Gói thầu này được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Tuy nhiên, Công ty là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu(?).

Ngoài gói thầu nêu trên, Công ty này còn được công khai trúng 4 gói thầu “không đối thủ” khác trên địa bàn huyện Đông Anh với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Được biết, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Thương mại Hà Nội có địa chỉ tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Vốn điều lệ đăng ký ở thời điểm hiện tại của Công ty là 8 tỷ đồng. Đây có phải là vì sự “ưu ái” của địa phương? Hay có chăng, đang có một sự bất thường trong việc lựa chọn nhà thầu và tổ chức đấu thầu?

Sự việc trên không chỉ xảy ra với mình Hà Nội mà ở một tỉnh khác như Hà Nam, Công ty TNHH Kim Thành cũng liên tiếp trúng áp đảo gần chục dự án tại địa bàn huyện Duy Tiên (Hà Nam) với tỷ lệ tiết kiệm cực thấp.

Như, tại gói thầu số 02: Xây lắp (bao gồm cả chi phí hạng mục chung và thiết bị) thuộc dự án “Cải tạo nhà lớp học 12 phòng, bồn hoa và sân trường THCS xã Duy Hải”, Công ty Kim Thành đã trúng với giá 4.109.303.000 đồng, trong khi giá gói thầu 4.123.737.000 đồng. Một gói thầu hơn 4 tỷ đồng chỉ tiết kiệm vỏn vẹn khoảng 14 triệu.

Hay tại, gói thầu số 02: Xây lắp (bao gồm cả chi phí hạng mục chung) thuộc dự án “Cải tạo, nâng cấp tuyến đường trục xã từ ĐH01 đến nhà văn hóa thôn Bút Đông, xã Châu Giang (đoạn từ đường ĐX04 đi nhà thờ Bút Đông)”, giá trúng thầu của Công ty Kim Thành là 5.734.561.000 đồng và giá gói thầu 5.749.891.000 đồng. Một gói thầu gần 6 tỷ đồng chỉ tiết kiệm nhỏ giọt khoảng 15 triệu đồng.

Ngoài những gói thầu đã nêu, thì doanh nghiệp này còn liên tục trúng hàng loạt những gói thầu khác với hình thức tương tự trên địa bàn huyện Duy Tiên, và đây cũng được coi là một trong những doanh nghiệp “ruột” của huyện này, có địa chỉ tại thôn Phúc Thành, xã Châu Giang, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, vốn điều lệ 25 tỷ đồng.

fdbfbfdbfd

Mặc dù gian lận trong hồ sơ dự thầu, Công ty TNHH xây dựng Minh Khuê vẫn trúng liên tiếp 3 gói thầu trị giá hơn 21,7 tỷ đồng tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Không chỉ có tỷ lệ tiết kiệm thấp cho ngân sách, độc lập dự thầu và nghiễm nhiên trúng, nhiều địa phương tổ chức đấu thầu, công nhận kết quả trúng thầu với cả doanh nghiệp gian lận trong hồ sơ dự thầu mà vẫn trúng liên tiếp 3 gói thầu có giá trị hơn 21,7 tỷ đồng.

Đây là trường hợp của Công ty TNHH xây dựng Minh Khuê tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Với các dự án “Nhà 03 tầng 09 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS xã Giao Thịnh”; Dự án “Nhà đa năng, nhà hiệu bộ và các phòng chức năng Trường Tiểu học xã Giao Châu; Dự án “Nhà đa năng, nhà hiệu bộ và các phòng chức năng Trường Tiểu học xã Giao Yến”.

Cụ thể, tại dự án ở Trường Tiểu học xã Giao Châu nhà thầu đã kê khai nhân sự chủ chốt gồm 7 người. Trong đó, chỉ huy trưởng là Trần Văn Khánh, các cán bộ kỹ thuật gồm: Nguyễn Hồng Đăng; Nguyễn Viết Trọng; Vũ Huy Phong; Trần Văn Bình; Hoàng Năng Tuấn. Cán bộ phụ trách kế toán là Nguyễn Thị Lê. Dù đang được huy động cho gói thầu ở xã Giao Châu nhưng nhà thầu lại tiếp tục sử dụng hồ sơ của các nhân sự này để đi đấu thầu tại các xã Giao Thịnh và Giao Yến.

Trong khi, các gói thầu trên được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia gồm 5 cán bộ của UBND huyện Giao Thủy, do bà Nguyễn Thị Huệ (Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Giao Thủy) giữ vị trí Tổ trưởng. Nếu đối chiếu thông tin năng lực của nhà thầu với yêu cầu của hồ sơ mời thầu “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận” thì Công ty Minh Khuê sẽ bị loại. Tuy nhiên, tổ chuyên gia lại đề xuất cho doanh nghiệp này trúng thầu(?).

Công khai, minh bạch là tiêu chí hàng đầu trong lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu nhưng trước thực trạng trên, có lẽ công khai chỉ tồn tại trên lý thuyết còn minh bạch lại càng không bởi có những gói thầu chỉ “mình ông” một đường. Phải chăng, khái niệm: trúng thầu – lâu nay chỉ dành doanh nghiệp “ruột”?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có hay không việc ưu ái cho doanh nghiệp “ruột” trúng thầu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích