Trung tâm Y tế Xín Mần: “Điểm tựa” sức khỏe cho người dân vùng cao

Enternews.vn Xín Mần là một huyện vùng núi cao phía Tây của tỉnh Hà Giang, chính vì vậy Trung tâm y tế huyện đã có nhiều cố gắng trong việc khám, chữa bệnh cho bà con các dân tộc thiểu số.

Toàn huyện Xín Mần hiện có 19 xã, thị trấn, trong đó có 4 xã giáp với Trung Quốc. Tổng dân số toàn huyện là 65.178 người với 18 dân tộc, trong đó dân tộc Nùng chiếm 45%, dân tộc Mông chiếm 22,7% còn lại các dân tộc khác.

<p/>Các y bác sĩ<p/>Trung tâm y tế Xín Mần tập trung khám sởi cho người dân

Các y bác sĩ Trung tâm y tế Xín Mần tập trung khám sởi cho người dân

Địa hình bị chia cắt hiểm trở bởi nhiều khe suối, đồi núi cao, độ dốc lớn, khí hậu khắc nghiệt chia thành nhiều vùng khí hậu trong cùng một mùa, trình độ dân trí không đồng đều, các hủ tục tập quán lạc hậu ở một số dân tộc vùng sâu, vùng xa của huyện còn nặng nề. Đường giao thông không thuận lợi nên việc đi lại còn nhiều hạn chế. Do đó, công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe người dân gặp rất nhiều khó khăn. Thực hiện có hiệu quả các mục tiêu quốc gia về y tế, cán bộ Trung tâm Y tế Xín Mần thường xuyên chủ động xuống các cơ sở giám sát và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, trong năm 2016 không để xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động y tế thôn bản, các thông tin về sức khỏe cộng đồng được cập nhật và theo dõi có hệ thống, bệnh dịch được kiểm soát, khi có dịch bệnh phát tán được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Công tác truyền thông cũng được tổ chức liên tục và có hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng như loa đài, truyền thông tại các chợ trung tâm xã, thị trấn... 

  Trung tâm Y tế Xín Mần đặt mục tiêu tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm, HIV, AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn theo các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, đảm bảo có chất lượng và hiệu quả. 

Nhờ vậy, trong năm 2016, toàn huyện đã chủ động phòng chống dịch thành công, không để xảy ra dịch lớn. Bên cạnh đó, hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch của các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Làm tốt công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trong năm vừa qua, các loại bệnh có khả năng lan truyền thành dịch như lao phổi, sốt rét, sốt xuất huyết... đã được kiểm soát tốt, không để phát triển thành dịch. Để phòng chống dịch, huyện đã thiết lập đường dây nóng trực dịch 24/24h, đồng thời triển khai việc phòng chống dịch bệnh ở tất cả các xã. Các bệnh khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, tâm thần... được quan tâm. Hoạt động tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em được triển khai sâu rộng. Đặc biệt, trung tâm đã tổ chức chiến dịch đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến 18/18 xã vùng khó khăn nhằm nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản cho đối tượng này.

Riêng với hoạt động khám chữa bệnh, năm 2016, tổng lượt khám chữa bệnh toàn huyện là 42.089 lượt người, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó khám bảo hiểm y tế 34.871 lượt; khám trẻ em dưới 15 tuổi đạt 8.410 lượt; tổng số lượt điều trị nội trú là 645 bệnh nhân, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2015. Nhìn chung, hoạt động khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã được duy trì tốt, thuốc vật tư cung ứng đầy đủ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Phòng chống dịch bệnh theo mùa thường xuyên được tăng cường.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Xín Mần đặt mục tiêu tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm, HIV, AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn theo các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, đảm bảo có chất lượng và hiệu quả. Để làm được điều này, trung tâm sẽ tăng cường phối hợp, đầu tư đào tạo chuyên môn cho các cán bộ y tế. Đồng thời, triển khai bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã tại tất cả 19 xã một cách có hiệu quả.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung tâm Y tế Xín Mần: “Điểm tựa” sức khỏe cho người dân vùng cao tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích