TRUNG TÂM Y TẾ HOÀNG SU PHÌ: Hiệu quả từ làm tốt công tác tuyên truyền

Enternews.vn Hoàng Su Phì, huyện vùng cao phía Tây của tỉnh Hà Giang vẫn còn nhiều những phong tục tập quán lạc hậu, điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn… Đó là những thách thức với những người làm công tác y tế nơi đây.

Trước những khó khăn đó, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì đã xác định, để công tác y tế đạt được hiệu quả thì trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thay đổi trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

<p/>Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm y tế Hoàng Su Phì

Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm y tế Hoàng Su Phì

Xóa bỏ tập tục lạc hậu

Vượt hơn 100 km trên những con đường đèo dốc quanh co từ TP Hà Giang, chúng tôi về với huyện Hoàn Su Phì, một trong những huyện đang thuộc diện nghèo của cả nước. Đến với các bản làng, chứng kiến cách ăn, ở của đồng bào các dân tộc, chúng tôi càng hiểu hơn những trăn trở của những người làm công tác y tế nơi đất này. Thói quen bao đời của người dân nơi đây mỗi khi ốm đau vẫn chưa chịu đến các cơ sở y tế để thăm khám, mà vẫn tự ý chữa bệnh, mời thầy cúng, thầy mo về tế lễ xua đuổi tà ma…Đặc biệt, với những bệnh truyền nhiễm, lây truyền phải điều trị dài ngày theo phác đồ nghiêm ngặt của thầy thuốc mới khỏi. Nhưng tâm lý người bệnh lại không muốn để người khác biết bệnh, nên không hợp tác với bác sỹ, làm cho công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Chưa nói địa hình đi lại cách trở, bà con lại sinh sống rải rác, nên đội ngũ cán bộ y tế cơ sở cũng gặp những trở ngại trong việc tuyên truyền. Rồi các trang thiết bị, các khoa phòng chuyên môn ở những nơi này còn nhiều thiếu thốn, kinh phí hàng năm cho công tác chuyên môn cũng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Đến làm tốt tuyên truyền

Từ đó, Trung tâm Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên tuyền một cách sâu, rộng với những nội dung thiết thực hơn. Trung tâm thành lập đội chống dịch cơ động, thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động tuyên truyền cho người dân cách ăn, ở hợp vệ sinh và cách phòng chống các loại dịch bệnh, cũng như phát hiện có bệnh phải đến các cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám. Cùng với đó, Trung tâm đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư thêm các trang thiết bị, bổ sung thêm các loại thuốc cho các trạm y tế. Đặc biệt, không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ của trung tâm, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Từ đó, nhận thức của bà con cũng dần thay đổi. Việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia cũng đạt được hiệu quả cao hơn, không để xảy ra các ổ dịch lớn. Phải kể đến năm 2005, huyện đã xảy ra một ổ dịch sốt xuất huyết được đánh giá lớn nhất tỉnh. Nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền đã khoanh vùng, khống chế, điều trị đến nay không có các ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì đã xác định, để công tác y tế đạt được hiệu quả thì trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thay đổi trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Đến nay huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ 7 loại vắc xin tăng cao, kiến thức phòng chống các bệnh lây truyền và chăm sóc sức khỏe cải thiện đáng kẻ; tỷ lệ bà mẹ sau sinh được cán bộ y tế chăm sóc đạt trên 95%; trẻ suy dinh dưỡng, bà mẹ tai biến sau sinh đã giảm nhiều so với những năm trước, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được quản lý chặt chẽ… Kết quả đó, ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ y tế nơi đây đã vượt lên những khó khăn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân các dân tôc vùng cao, góp phần làm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, đi lên phát triển ngày một ấp no trên chính mảnh đất quê hương mình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TRUNG TÂM Y TẾ HOÀNG SU PHÌ: Hiệu quả từ làm tốt công tác tuyên truyền tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích