Trung Quốc “xuống nước” với Mỹ về tranh chấp thương mại

Enternews.vn Phía Mỹ cho biết Trung Quốc đã đề xuất một gói nhượng bộ thương mại trị giá 200 tỷ USD/năm để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với quốc gia này.

egwe

Để đạt mục tiêu giảm 200 tỷ USD thâm hụt thương mại của Mỹ trong dài hạn đòi hỏi 2 quốc gia này phải đạt được thỏa thuận thay đổi cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của mình.

Theo đó, hàng năm Trung Quốc sẽ cam kết mua hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 200 tỷ USD nhằm cải thiện cán cân thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh 2 quốc gia này đang tổ chức đàm phán thương mại tại Washington.

Gói đề xuất thương mại này của Trung Quốc có thể bao gồm cả việc tiếp tục gia hạn một khoản miễn thuế khoảng 4 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ, mặc dù khoản miễn thuế này vẫn còn hiệu lực.

Để đạt mục tiêu giảm 200 tỷ USD thâm hụt thương mại của Mỹ trong dài hạn đòi hỏi 2 quốc gia này phải đạt được thỏa thuận thay đổi cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của mình, vì thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc hiện đã quá lớn, khoảng hơn 375 tỷ USD năm 2017.

Hiện tại, các mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc là máy bay với khoảng 16 tỷ USD và đậu nành là 12 tỷ USD.

Theo đó, tập đoàn Boeing sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ đề xuất nói trên của Trung Quốc. Hiện tập đoàn này xuất khẩu khoảng 25% số máy bay thương mại của mình cho Trung Quốc.

Nếu Mỹ chấp nhận gói đề xuất nhượng bộ thương mại này, có thể sẽ làm giảm mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, nhưng cũng có sẽ làm giảm áp lực của chính quyền Trump đối với Trung Quốc từ bỏ các chính sách mà Mỹ cho là nhằm đánh cắp công nghệ Mỹ.

Ông Larry Hu, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng đầu tư Macquarie cho rằng, đề xuất nói trên của Trung Quốc có thể sẽ kèm theo điều kiện đối với Mỹ, như xóa bỏ các hạn chế xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc những công nghệ tiên tiến của Mỹ. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ chắc chắn sẽ không nhất trí về điều này.

Một số ý kiến cho rằng đề xuất này của Trung Quốc có thể nhằm cứu tập đoàn công nghệ ZTE của Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc sẽ đề xuất Mỹ phải hủy bỏ lệnh cấm tập đoàn ZTE được nhập khẩu linh kiện của Mỹ để khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này nhằm đảm bảo việc làm cho 75.000 lao động đang có nguy cơ thất nghiệp sau lệnh cấm của Mỹ.  

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc “xuống nước” với Mỹ về tranh chấp thương mại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích