Trung Quốc “trả đũa” Mỹ bằng gói thuế trị giá 3 tỷ USD

Enternews.vn Đáp trả lại việc Mỹ áp thuế suất nhập khẩu cao đối với hàng Trung Quốc thời gian qua, Trung Quốc đã quyết định áp gói thuế 3 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, quyết định của Trung Quốc sẽ càng làm cho tình hình thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn.

Giới chuyên gia cho rằng, quyết định của Trung Quốc sẽ càng làm cho tình hình thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn.

Theo đó, từ ngày 2/4, Trung Quốc sẽ áp thuế nhập khẩu 15% đối với 120 sản phẩm, bao gồm trái cây, gừng, rượu và các mặt hàng khác; đồng thời tăng thuế thuế nhập khẩu lên 25% đối với 8 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thịt lợn đông lạnh và các sản phẩm khác liên quan.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, quyết định nói trên của quốc gia này nhằm đáp trả lại việc Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm, cũng như nhằm bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trước đó, dù bị nhiều quốc gia trên thế giới phản đối mạnh mẽ, nhưng Mỹ đã áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ, trừ Liên minh châu Âu (EU), Mexico, Canada và một số quốc gia khác; đồng thời dự kiến áp đặt các khoản thuế bổ sung trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Theo đó, danh mục áp thuế của Mỹ với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6/4 sắp tới và có thể sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 6 sắp tới.

Quyết định áp thuế cao của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc nhằm trừng phạt Bắc Kinh bị nghi ngờ đã đánh cắp bí quyết công nghệ của Mỹ và gây áp lực cho các công ty Mỹ phải bàn giao các công nghệ này.

Giới chuyên gia cho rằng, cả Mỹ và Trung Quốc đều không nhượng bộ trong quyết định của mình về vấn đề tranh chấp thương mại sẽ càng làm cho tình hình thương mại giữa 2 quốc gia trở nên căng thẳng hơn, khiến cho cuộc chiến tranh thương mại đang có nguy cơ bùng nổ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc “trả đũa” Mỹ bằng gói thuế trị giá 3 tỷ USD tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích