Trung Quốc tập trận tại Biển Đông nhằm vào ai?

Enternews.vn Liên tục động binh trong khi chưa có cuộc chiến tranh nào được chính thức phát động không khác gì mồi lửa vào mâu thuẫn như đống cỏ khô lâu ngày!

Trung Quốc một lần nữa xâm phạm phi pháp chủ quyền của Việt Nam

Trung Quốc một lần nữa xâm phạm phi pháp chủ quyền của Việt Nam

Hôm 23/8, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông báo về đợt tập trận của quân đội nước này từ ngày 24/8 đến 29/8 ở Biển Đông khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đông nam đảo Hải Nam.
Không gian tập trận đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng qua Trung Quốc tập trận lớn ở quần đảo này. Quy mô tập trận lần này được thông báo còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7.

Các cuộc tập trận này ngày càng gần Đài Loan và các đảo do Đài Loan đang kiểm soát. Như vậy, Bắc Kinh đã thực hiện một mục tiêu đa nhiệm vụ.

Cách đây vài tuần, bà Thái Anh Văn đã chốt hợp đồng “khủng” trị giá 62 tỷ USD để mua hàng chục chiến đấu cơ hiện đại F16 từ nhà thầu quốc phòng lớn nhất tại Mỹ, Lokheed Martin.

Bản hợp đồng Lockheed chốt với Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vừa thực thi luật an ninh mới tại đặc khu Hong Kong, một động thái được cho là gây nhiều quan ngại với Đài Loan!

Song song với tập trận trên biển, PLA cũng đang tiến hành nhiệm vụ tương tự trên sa mạc Gobi, để đối phó chiến tranh hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) - động thái mà theo các chuyên gia quân sự là để chuẩn bị khả năng Mỹ tấn công hạt nhân!?

Đây là cuộc tập trận chống vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được tổ chức của Lực lượng tên lửa Trung Quốc, với sự tham gia của hàng ngàn quân nhân và hàng trăm xe quân sự.

Diễn tập, phô trương sức mạnh quân sự cũng là thông điệp ngầm phát đi với các nước trong khu vực, rằng: Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu và đủ lực để chiến đấu với các thế lực ngăn cản tham vọng của mình!

Dĩ nhiên, tập trận không thể thiếu gam màu chủ đạo là “giới thiệu vũ khí mới”, lần này Bắc Kinh trình làng máy bay chiến đấu thế hệ mới H-6J, xe bọc thép type 5, hoặc tên lửa đất đối không có thể mang 6 loại đạn khác nhau đã được truyền thông chính thống Trung Quốc phát hình ảnh.

Việc các nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc liên tục nhấn mạnh hiện đại hóa quân đội cho thấy, vũ trang quân sự là “phương tiện” quan trọng để thực hiện tham vọng của họ.

Trên đất liền, Trung Quốc đã xung đột với tất cả các quốc gia có đường biên giới chung. Trên biển, Bắc Kinh không chỉ tranh chấp chủ quyền với Việt Nam!

Tâm lý

Tâm lý "Đại Hán" có thể thúc đẩy Trung Quốc càng thêm hung hăng!

Đến thời điểm này, có thể thấy, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng trước về chủ quyền trên Biển Đông đã không mấy tác dụng. Đồng thời, đàm phán COC - Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, nếu được nối lại cũng không thể lung lay lập trường phi pháp hơn 40 năm nay của Bắc Kinh!

Hôm 1/8, nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), ông Tập Cận Bình đã nói trong bài phát biểu, và một lần nữa ông Tập kêu gọi xây dựng PLA thành quân đội đẳng cấp thế giới, một quân đội có thể đưa tham vọng của Trung Quốc ở ngoài biên giới.

PLA công khai ý định hoàn thành hiện đại hóa quân đội vào năm 2035 và trở thành một lực lượng đẳng cấp thế giới vào năm 2049. Hiện đại hóa PLA là hiện tượng đặc biệt, khởi đầu cho xu thế cạnh tranh vũ trang trong thế kỷ này.

Việc liên tục động binh trong thời gian gần đây - trong bối cảnh kinh tế suy thoái, các mối quan hệ xương sống toàn cầu bị rạn vỡ thực sự đáng quan ngại. Tâm thức "Đại Hán" không cho phép Trung Quốc dừng lại, nhất là khi phải đối đầu với Mỹ và đồng minh.

Diễn biến này một lần nữa khẳng định, để có hòa bình, ổn định phải dựa vào chính mình, ASEAN phải đoàn kết lại, có tiếng nói chung đủ trọng lượng buộc Trung Quốc phải xem lại mình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tập trận tại Biển Đông nhằm vào ai? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích