Trung Quốc sở hữu cảng Hambantota: Dùng cầu cảng bắc ra thế giới

Enternews.vn Cảng Hambantota của Sri Lanka đã chính thức thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc trong 99 năm, theo một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép China Merchants Ports Holdings, một cánh tay của chính phủ Trung Quốc, nắm giữ 70% cổ phần cảng biển chiến lược của Ấn Độ Dương.

Hambantota tọa lạc tại vị trí chiến lược ở phía Nam Sri Lanka, cảng Hambantota có tiềm năng trở thành một phần quan trọng trong tuyến thương mại hàng hải quốc tế, nối châu Á và Trung Đông.

p/Cảng Hambantota của Sri Lanka

Cảng Hambantota của Sri Lanka

“Lằn ranh mỏng manh”

Việc mở rộng cảng Hambantota bắt đầu với khoản vay 1 tỉ USD từ Trung Quốc vào năm 2008. Tuy nhiên, khi Shri Lanka không thể trả lại khoản vay này, Bắc Kinh đã chuyển các khoản vay này sang vốn sở hữu, bằng việc kí kết với chính phủ Sri Lanka một thỏa thuận hợp tác cho phép một công ty Trung Quốc khai thác cảng biển này trong vòng 99 năm với số tiền 1,12 tỷ USD.

Theo đó, hai cơ quan quốc doanh hai nước là Cơ quan các cảng Sri Lanka (SLPA) và Công ty cảng thương mại Trung Quốc (0144.HK) sẽ phối hợp với nhau khai thác cảng biển này. Hợp đồng nói rõ 0144.HK sẽ sở hữu 70% cổ phần của công ty liên doanh vận hành cảng Hambantota và được phép tiến hành các hoạt động thương mại. Một phần khoản tiền trên, tương đương 49% được dùng để đầu tư vào một công ty mới mang tên Công ty dịch vụ cảng quốc tế Hambantota (HIPS) mà chính phủ Sri Lanka nắm giữ phần lớn cổ phần, đồng thời kiểm soát khả năng quân sự hóa tại cảng Hambantota.

Ngay lập tức động thái này đã thu hút sự chú ý của các nước và giới chuyên gia am hiểu tình hình chính trị. Theo Giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng ban Kinh tế tại đại học LIU Post, New York, Mỹ, về bản chất Trung Quốc đã biến Sri Lanka thành một "nửa thuộc địa", giống như các cảng tại miền nam của Trung Quốc sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh với các cường quốc châu Âu - theo một cách nhạy cảm hơn. Qua đó, "đánh tiếng" cho Ấn Độ về sự hiện diện ngày càng rõ rệt của mình trong khu vực Ấn Độ Dương - sân chơi riêng của đất nước này.

"Trung Quốc đã rót hàng triệu USD vào các chương trình cơ sở hạ tầng tại Sri Lanka từ năm 2009 sau khi cuộc nội chiến kéo dài 26 năm tại nước này kết thúc. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena từng cam kết sẽ mở rộng mối quan hệ quốc tế để không còn phải phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, do tình trạng nợ nần chồng chất, quốc gia này không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục “nhờ vả” Trung Quốc. Từ phụ thuộc thương mại đến phụ thuộc chính trị là một lằn ranh mỏng manh. Và điều này làm Ấn Độ lo sợ", ông Panos nhận định

Cẩn trọng “bờ biển chiến lược”

"Khi bạn sở hữu một cảng biển quan trọng, bạn có đưa đến đây chỉ toàn tàu buôn bán không? Tôi không chắc lắm về câu trả lời, nhưng chúng ta đều hiểu, rõ ràng là không. Sự đầu tư của Trung Quốc là vì các lý do khác ngoài các cân nhắc thương mại", P. Sahadevan, giáo sư nghiên cứu về Nam Á tại Đại học Jawaharlal Nehru, Ấn Độ cho biết.

Qua câu chuyện Hambantota, đã đến lúc các nước nhỏ lo ngại về "sự phụ thuộc kinh tế" mà Trung Quốc đã nuôi dưỡng thông qua các dự án lớn được tài trợ bởi các khoản vay từ Trung Quốc.

Cũng theo Sahadevan, Trung Quốc sẽ không tham gia vào ngoại giao quân sự. Họ không cần gửi tàu ngầm hạt nhân để chứng minh rằng họ có ảnh hưởng. Ông chỉ ra rằng, với các nước nhỏ và đang phát triển, Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng thông qua các dự án kinh tế khi cung cấp nguồn tài chính để tạo ra mối quan hệ hợp tác công nghiệp, bảo vệ môi trường và xóa đói giảm nghèo. Và từ đó, gửi một thông điệp khéo léo và tinh vi đến các nước lớn lân cận về sự hiện diện của mình trong khu vực.

"Thật khéo léo, những nước Trung Quốc có sự ảnh hưởng kinh tế lớn đều sở hữu những bờ biển chiến lược ", chuyên gia này cho biết.

Là một trong những nước nằm trong chiến lược "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc, các chuyên gia nhận định, Việt Nam cần có những bước đi thận trọng hơn trong câu chuyện này. Với ưu thế là quốc gia có nhiều hiệp định thương mại với các nước lớn trên thế giới, Việt Nam cần tranh thủ mở rộng hợp tác đầu tư để giảm bớt ảnh hưởng kinh tế từ Trung Quốc. Đồng thời, gia tăng quan hệ ngoại giao với các nước lớn trên thế giới và trong khu vực, "giữ một cái đầu lạnh" nhạy bén với thời cuộc để trở thành một người chơi chủ động trong thế trận này.

"Mặc dù hiện nay, Trung Quốc đang sử dụng nhiều "mồi" khác tại các khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam không vì thế mà lơ là sự chú ý. Biển Đông vẫn luôn là ngọn lửa nhỏ có thể bị thổi bùng lớn bất cứ lúc nào. Đây là cuộc chơi không cho phép người chơi được chủ quan, nhưng hoàn toàn có thể là một người chơi thiện chí, độc lập và bình đẳng", một chuyên gia cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sở hữu cảng Hambantota: Dùng cầu cảng bắc ra thế giới tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích