Hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn này sẽ được giao dịch tại Sở Giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE)

Hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn này sẽ được giao dịch tại Sở Giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE)

Nếu hợp đồng này được thực hiện thành công, sẽ giúp Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên của châu Á có chuẩn giá dầu thô.

Trước đó, Trung Quốc cho biết, hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn này sẽ được đảm bảo bằng vàng, góp phần nâng cao sức hấp dẫn của loại hình giao dịch này.

Hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn này sẽ được giao dịch tại Sở Giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE), dự kiến sẽ giúp INE tăng thêm khối lượng giao dịch dầu mỏ hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

Được biết, kế hoạch phát triển hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn bằng CNY của Trung Quốc đã được đưa ra cách đây khoảng 6 năm, nhưng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do những bất ổn của thị trường chứng khoán và các thị trường hàng hóa khác của Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho rằng, ngoài những thách thức nói trên, hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn của Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn lớn, như việc tự do chuyển đổi của đồng CNY vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, việc một số quốc gia đã ký thỏa thuận giao dịch song phương bằng CNY với Trung Quốc, cũng như hợp đồng giao dịch dầu kỳ hạn này được đảm bảo bằng vàng, sẽ góp phần tăng tính hấp dẫn của sản phẩm giao dịch phái sinh mới này của Trung Quốc.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ tung ra hợp đồng kỳ hạn dầu bằng CNY tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,