Trung Quốc sẽ trở thành nước đóng góp lớn thứ hai cho Liên Hợp Quốc

Enternews.vn Theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc (LHQ), Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản trở thành nước đóng góp lớn thứ hai cho ngân sách của tổ chức này giai đoạn 2019 – 2021.

Báo cáo của Ủy ban đóng góp ngân sách của LHQ, quyền lực kinh tế của Nhật Bản đã suy giảm tương đối, và cùng với đó là sự vươn lên của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 
kgkjk

Giới quan sát đánh giá, việc gia tăng mức đóng góp ngân sách cho LHQ đồng nghĩa với khả năng gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại tổ chức này.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ tài trợ 12% ngân sách chung của LHQ giai đoạn 2019- 2021, tăng 7,92% so với giai đoạn 3 năm trước. Trong khi đó, mức đóng góp của Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 8,56% từ mức 9,68%.

Trước đó vào năm 2016, Trung Quốc đã thay thế Nhật Bản trở thành nước đóng góp lớn thứ hai cho ngân sách gìn giữ hòa bình của LHQ.

Cứ ba năm một lần, LHQ sẽ xem xét lại số tiền mà các thành viên đóng góp, dựa trên một số chỉ số kinh tế, tương tự như tổng thu nhập quốc dân. Báo cáo trên chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã tăng trên mức trung bình của thế giới trong giai đoạn 2011 - 2016.

Mỹ tiếp tục là quốc gia đóng góp hàng đầu cho LHQ với 22% ngân sách tổng thể cho giai đoạn 2019 - 2021, bất chấp những nỗ lực từ Washington nhằm cắt giảm chi tiêu của LHQ.

Với vị thế là nhà tài trợ quốc tế lớn trong suốt thời gian dài, Nhật Bản hiện đang tìm kiếm một chiếc ghế vững chắc trong Hội đồng Bảo an LHQ. Theo nhận định của The Japan News, mục tiêu này có thể trở nên khó khăn hơn nếu tài chính của Tokyo bị giảm bớt.

Giới quan sát đánh giá, việc gia tăng mức đóng góp ngân sách đồng nghĩa với khả năng gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại LHQ, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét lại mối quan hệ với tổ chức này.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đưa ra lời cảnh báo về tính trạng dần cạn ngân sách của tổ chức này, kêu gọi các quốc gia thành viên đóng góp số ngân sách còn thiếu.

Theo đó, tính đến hết tháng 6 năm nay, ngân sách của LHQ đang thâm hụt 139 triệu USD và theo Reuters “chưa bao giờ tổ chức này phải đối mặt với tình trạng khó khăn về tài chính như vậy”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ trở thành nước đóng góp lớn thứ hai cho Liên Hợp Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích