Trung Quốc sẽ “trả đũa” Mỹ?

Enternews.vn Trung Quốc đang xúc tiến đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để đáp trả việc Mỹ buộc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, bang Texas.

Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô

Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô

Ngày 23/7 tờ South China Morning Post cho biết, Trung Quốc sẽ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô để trả đũa việc Mỹ buộc Bắc Kinh đóng của Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston (bang Texas) hôm 21/7.

Hiện nay, Mỹ đang đặt 5 Tổng lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục, bao gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán, cùng với 2 Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau.

Nguồn tin của South China Morning Post khẳng định Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên là lựa chọn hàng đầu của Trung Quốc để hành động trả đũa và sẽ khiến căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Và việc đóng cửa cơ quan đại diện của Mỹ tại Thành Đô, nếu trở thành hiện thực, được dự báo sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Trước đó, ngày 21/7, Mỹ đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 giờ nhằm "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Trả lời báo giới tại thủ đô Copenhagen khi tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du Đan Mạch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng: "Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa Tổng lãnh sứ quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ".

“Theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ của quốc gia đó”. - Bà Ortagus nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Mỹ sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân của chúng tôi. Chúng tôi cũng không dung thứ cho các hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc".

Chỉ trước đó vài giờ cùng ngày, Trung Quốc thông báo Mỹ đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Houston.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích yêu cầu này của phía Mỹ.

Hãng tin AFP của Pháp cũng cho biết phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ, phía Trung Quốc đã nhận được thông báo của Mỹ rằng nước phải đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Houston.

Trung Quốc gọi đây là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ song phương và Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết.

Ông Uông Văn Bân cảnh báo Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô bắt đầu hoạt động năm 1985 và có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực tây nam Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và khu tự trị Tây Tạng.

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực tây nam Trung Quốc, trong đó có khu tự trị Tây Tạng.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ “trả đũa” Mỹ? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích