Trung Quốc sẽ đưa nhà máy điện hạt nhân nổi ra Biển Đông?

Enternews.vn (DĐDN) Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi, để một ngày nào đó có thể được sử dụng như là các dự án hỗ trợ tại các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông.

(DĐDN) Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi, để một ngày nào đó có thể được sử dụng như là các dự án hỗ trợ tại các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông.

FOREIGN201601131734000275662449472

Thông tin trên được một tờ báo của Trung Quốc đăng tải, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại nói rằng chưa từng nghe về các dự án này.

Trung Quốc đã ngang nhiên tiến hành các hoạt động quân sự và xây dựng ở những hòn đảo của Việt Nam mà quốc gia này đã chiếm đóng trái phép, bao gồm cả việc xây dựng sân bay. Bắc Kinh đã bao biện rằng những hoạt động quân sự đó là vì mục đích dân sự, như là các ngọn đèn hải đăng.

Thời báo Toàn Cầu, một tờ báo có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc thuộc Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, cho biết rằng các nhà máy điện hạt nhân nổi có thể “bơi” đến những khu vực xa xôi và cung cấp nguồn điện ổn định.

Tổng công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, công ty chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng các nhà máy nổi này, đang “đẩy nhanh công việc”, ông Liu Zhengguo, chánh văn phòng công ty, nói.

“Phát triển các nhà máy điện hạt nhân nổi là một xu hướng đang tăng nhanh,” ông Lui nói với tờ Thời báo Toàn cầu.

Ông cho biết thêm rằng số lượng chính xác các nhà máy sẽ được xây dựng bởi tập đoàn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Nhu cầu là “rất nhiều”, ông nói tiếp mà không đi vào chi tiết.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying lại phủ nhận câu chuyện trên.

“Tôi chưa nghe nói về tình huống có liên quan,” ông Hua nói và cũng không cho biết thêm chi tiết.

Tháng Một vừa qua, hai công ty năng lượng quốc doanh của Trung Quốc là Tổng công ty Dầu ngoài khơi quốc gia Trung Quốc và Tổng công ty Năng lượng nguyên tử Trung Quốc (CGN) đã ký thỏa thuận khung về hợp tác khai thác dầu ngoài khơi và năng lượng nguyên tử.

CGN hiện đang phát triển lò phản ứng hạt nhân cữ nhỏ dùng trên biển, có tên gọi là ACPR50S, để cung cấp năng lượng cho hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi. Công ty này dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng một dự án đầu tay vào năm 2017.

Bảo Trâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ đưa nhà máy điện hạt nhân nổi ra Biển Đông? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích