Trung Quốc công bố sách Trắng sau “giờ G" thuế quan?

Enternews.vn Chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi gói thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực, phía Bắc Kinh đã công bố cuốn sách Trắng tái khẳng định quan điểm của mình.

Ngày 29 tháng 1 năm 1979, lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình và Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đứng cạnh nhau mỉm cười khi ban nhạc chơi khúc nhạc "Tìm hiểu bạn" tại Trung tâm Kennedy, báo hiệu một kỷ nguyên mới hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia.

Trong 40 năm sau đó, Trung Quốc và Mỹ đã xây dựng mối quan hệ kinh tế quan trọng nhất thế giới và hợp tác trong các vấn đề như an ninh khu vực, chống khủng bố, biến đổi khí hậu... Theo New York Times, với chính sách được áp dụng từ thời ông Đặng Tiểu Bình, Trung Quốc luôn đóng vai trò đối tác yếu thế hơn, và tránh mọi đối đầu với Mỹ.

Thế nhưng thời kỳ tươi đẹp ấy đã sớm kết thúc. Kế hoạch của Mỹ về áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc đã có hiệu lúc vào lúc 0h sáng ngày 24/9 (theo giờ Mỹ) để gây sức ép khiến Trung Quốc thay đổi các thủ tục thương mại mà Mỹ cho là thiếu công bằng. Dĩ nhiên, chính quyền ông Tập Cận Bình không dễ bị “bắt nạt” khi Bắc Kinh cũng đáp trả bằng gói thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Dư luận Trung Quốc

Khi mâu thuẫn và cạnh tranh với Mỹ đang gia tăng, mối lo ở Bắc Kinh hiện nay là sẽ đối mặt với cuộc chiến thương mại như thế nào?.

Theo ông Teng Jianqun, Giám đốc nghiên cứu Mỹ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc: "Cuộc chiến thương mại này không phải là một cuộc cạnh tranh ngắn hạn"

Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Thanh Hoa - Yan Xuetong, lo lắng rằng Trung Quốc có nguy cơ quay trở lại tình trạng trì trệ và bị cô lập như trong thời kỳ Mao Trạch Đông. "Khi ông Trump áp dụng chiến lược bảo hộ, Trung Quốc nên để mở cánh cửa và buộc các doanh nghiệp nhà nước cải cách. Nhưng chả ai phản ứng với lời tôi nói. Không ai nghe tôi", ông Yan Xuetong chia sẻ.

Một số người lập luận rằng Trung Quốc lẽ ra đã có thể tránh chiến tranh thương mại với Mỹ nếu nước này tiếp tục chính sách "náu mình chờ thời" mà ông Đặng Tiểu Bình đã áp dụng trước đó. Thế nhưng, Trung Quốc đã công khai hai chương trình tham vọng là sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) và chiến lược “Made in China 2025”. Cả hai chương trình này đều bị Washington chỉ trích.

"Có thể làm điều tương tự nhưng không cần kiêu ngạo như vậy", Yun Sun, một nhà phân tích tại Trung tâm Stimson ở Washington, nói và nhận định những người hoạch định chính sách ở Trung Quốc muốn thấy nhiều hành động hơn và quyết đoán hơn nhưng ông Tập đã đi quá xa.

GS. Sun Wenguang (Trung Quốc) chỉ trích sáng kiến BRI, lập luận rằng thật vô lý khi chi nhiều tiền ở các nước khác trong khi Trung Quốc đang đối mặt với nhiều vấn đề trong nước. "Trong hoàn cảnh như vậy, nếu cách lãnh đạo vẫn chọn đi bơm tiền cho các nước khác thì nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong nước", ông Wenguang nhấn mạnh.

Trung Quốc đang có những lợi thế đáng kể trong khu vực khi quốc gia này hiện là đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết quốc gia ở châu Á trong khi các chính sách của Trump có thể khiến đồng minh phật lòng. Ngay cả Nhật Bản, đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở châu Á, cũng đang xích lại gần Trung Quốc hơn khi Trump phát đi những cảnh báo cho biết, rất có thể đất nước mặt trời mọc sẽ là cái đích thứ hai của Washington trong cuộc chiến thương mại tại Châu Á. 

Nhưng một số người cho rằng Trung Quốc không tận dụng được cơ hội này mà lại làm Nhật Bản lo lắng khi quá quyết liệt trong việc gia tăng ảnh hưởng. Trung Quốc đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở một số nước vì các dự án BRI, khiến chính phủ nước đó lâm vào cảnh nợ nần.

Ông Teng Jianqun, Giám đốc nghiên cứu Mỹ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nói rằng chính phủ cần chấp nhận thực tế mới và công khai cho người dân biết rằng cuộc đối đầu thương mại chỉ là khởi đầu của một cuộc chiến lâu dài.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “bá quyền kinh tế”

Theo hãng thông tấn Xinhua, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố sách Trắng về xung đột thương mại song phương đang diễn ra với Mỹ. Cuốn sách này là tuyên bố toàn diện đầu tiên của chính phủ Trung Quốc về cuộc xung đột đang ngày càng leo thang với Mỹ.

Theo đó, sách Trắng nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau và có hệ thống kinh tế khác nhau, do đó sự va chạm thương mại là điều tự nhiên. Song, hai nước đã thiết lập một số cơ chế giao tiếp và phối hợp như Uỷ ban Thương mại hỗn hợp, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế, Đối thoại Kinh tế toàn diện…

Tuy nhiên, sách Trắng cáo buộc chính quyền Trump, với chiến lược “Nước Mỹ trên hết”, đã từ bỏ các tiêu chuẩn cơ bản của sự tôn trọng lẫn nhau và tham vấn bình đẳng trong quan hệ quốc tế.

“Thay vào đó, họ rao giảng thô bạo chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ và bá quyền kinh tế, đưa ra nhiều cáo buộc sai trái với nhiều quốc gia và khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, đe doạ các nước khác thông qua trừng phạt kinh tế như áp đặt thuế quan và cố gắng đặt lợi ích của mình lên trên Trung Quốc thông qua việc gây áp lực tối đa”, cuốn sách này viết.

Trong một diễn biến khác, các cuộc đối thoại đã được lên lịch tổ chức vào tuần này đã bị hủy bỏ khi thời hạn áp dụng tăng thuế với hàng Trung Quốc mà phía Mỹ đưa ra đến gần. Theo giới chức Trung Quốc,chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ có thể đàm phán thực chất với chính quyền Tổng thống Donald Trump về thương mại sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ vào tháng 11.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc công bố sách Trắng sau “giờ G" thuế quan? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích