Trung Quốc "phản đòn" Mỹ trong những lĩnh vực dễ tổn thương nhất

Enternews.vn Việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu bổ sung 25% đối với 106 mặt hàng của Mỹ đã làm tăng nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nước. Điều đáng nói là những mặt hàng của Mỹ bị áp thuế đều nằm trong các lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất.

 
Trung Quốc đáp trả Mỹ trong những lĩnh vực dễ tổn thương nhất

Trung Quốc đáp trả Mỹ trong những lĩnh vực dễ tổn thương nhất

Theo ông Gao Qi, chuyên gia chiến lược tại Scotiabank, phản ứng của Trung Quốc cứng rắn hơn những gì thị trường mong đợi. Các nhà đầu tư đã không lường trước được rằng Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế bổ sung với các sản phẩm nhạy cảm như vậy.

Quyết định áp thuế bổ sung của Bắc Kinh đã đánh vào những mặt hàng nhạy cảm nhất về mặt chính trị trong chương trình nghị sự của Trump. Chẳng hạn Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới và là nước mua đậu nành lớn nhất từ Mỹ với tổng trị giá khoảng 14 tỷ USD vào năm ngoái.

Cả hai bên đều đã điều chỉnh các hành động hiện tại của mình xoay quanh con số 50 tỷ USD hàng nhập khẩu - ước tính của Mỹ về thiệt hại hàng năm đối với nền kinh tế trong nước do vi phạm sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Theo IMF, con số này chiếm khoảng 1/3 lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ vào năm ngoái, so với chưa tới 1/10 lượng hàng xuất khẩu từTrung Quốc sang Mỹ.

"Thời điểm có hiệu lực thuế quan bổ sung của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán song phương và các quyết định của Mỹ", Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao nói và cho biết cả hai nước đều có khả năng và sự khôn ngoan để giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay.

Trong khi đó, danh sách các mặt hàng của Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp thuế nhập khẩu gồm hơn 1.300 loại sản phẩm máy móc công nghiệp và công nghệ. Các ngành công nghiệp bao gồm vũ trụ, công nghệ thông tin và truyền thông, robot và máy móc. Ngoài ra, danh sách áp thuế của Mỹ bao gồm nhiều loại mặt hàng, từ các loại thép đến linh kiện ti vi, thiết bị y tế, máy rửa chén, máy thổi tuyết, vòi cứu hỏa,...

Theo ông Zhou Hao, nhà kinh tế học của Commerzbank AG tại Singapore, danh sách của Mỹ cho thấy chính phủ Trump đang nhằm vào sáng kiến ‘Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025’ (Made in China 2025), trong khi sự trả đũa của Trung Quốc nhằm buộc Mỹ trở lại bàn đàm phán các thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, ông Ren Qing, chuyên gia tại Global Law ở Bắc Kinh cho rằng, các biện pháp thuế quan từ Mỹ khó có khả năng được thực hiện. Bởi các công ty trong các ngành công nghiệp Mỹ có thể gây áp lực lên chính quyền Trump và tác động đến việc triển khai chính sách cuối cùng.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc "phản đòn" Mỹ trong những lĩnh vực dễ tổn thương nhất tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích