Trung Quốc phản bác Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên

Enternews.vn Trung Quốc đã đáp trả những phát ngôn vừa qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói rằng, những nỗ lực của họ nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên là "không thể thiếu"

Tổng thống Donald Trump đã rất hy vọng vào sự giúp đỡ của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đã rất hy vọng vào sự giúp đỡ của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã "đóng một vai trò quan trọng và mang tính xây dựng" trong việc tìm kiếm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói với các phóng viên ở Bắc Kinh. Trung Quốc thực hiện nghiêm chỉnh các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không phải là mấu chốt của vấn đề Triều Tiên.

Các phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống nói trên Twitter rằng Trung Quốc đã thất bại trong việc kiểm soát Triều Tiên. Bình luận của Tổng thống Trump, được đưa ra sau khi sinh viên Otto Warmbier qua đời ở Ohio sau hơn một năm bị giam cầm ở Triều Tiên, gợi ý rằng ông đang cân nhắc các lựa chọn mới để đối phó với chế độ Kim Jong-un vốn tuyên bố sẽ phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công đất liền Mỹ. 

"Mặc dù tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Quốc để giúp đỡ giải quyết vấn đề Triều Tiên, những nỗ lực đó đã không thành công", Trump viết. "Ít nhất thì tôi biết là Trung Quốc đã cố gắng!"

Tuy nhiên, giải pháp ném bom xuống Triều Tiên - một lựa chọn mà Mỹ vẫn cân nhắc - ẩn chứa rất nhiều rủi ro khi mà nhiều nhà phân tích coi nó là không khả thi vì khả năng của Triều Tiên trong việc thực hiện các cuộc tấn công tàn phá nhằm vào các nước láng giềng ở Bắc Á.

Cuộc tranh cãi lần này nhấn mạnh nguy cơ xảy ra mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù nhìn chung mối quan hệ này vẫn ổn định hơn so với khi Trump lên nắm quyền vào tháng Một. Các nhà ngoại giao và lãnh đạo quốc phòng hàng đầu của hai quốc gia sẽ gặp nhau tại Washington, trong khi Trung Quốc đã mời con gái Trump, Ivanka, và con rể của ông, Jared Kushner, đến thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Trung Quốc cung cấp hầu hết nhập khẩu lương thực và nhiên liệu của Triều Tiên. Nó đã ủng hộ triều đại Kim kể từ Chiến tranh Triều Tiên, một phần để giữ quân Mỹ khỏi biên giới của nó.

Mặc dù Trung Quốc đã thực hiện một hành động trong vấn đề Triều Tiên - bao gồm việc ngừng mua than đá trong năm nay sau khi anh ruột của Kim bị ám sát ở Malaysia - những nỗ lực của nó đã không tạo ra một bước đột phá nào cho đến nay.

Một trọng tâm của cuộc họp ở Washington sẽ là nhằm vào các công ty của Triều Tiên kinh doanh thông qua Trung Quốc, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton nói với các phóng viên hôm 19/6.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào chủ nhật rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã có cuộc thảo luận kéo dài hơn một năm với nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên, tập trung vào việc giải phóng những người Mỹ bị giam cầm. Cái chết của Warmbier đã làm suy yếu bất kỳ tiến bộ nào từ những cuộc thảo luận này.

"Điều này làm cho việc đối phó với Kim Jong-un rất độc hại", Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS tại Honolulu cho biết. "Nếu có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào của Mỹ cho các cuộc đàm phán, ưu tiên số một phải là việc thả ba người bị giam cầm khác".

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phản bác Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[THỜI SỰ NGÀY 30/3] Hạn chế máy bay, tàu xe từ Hà Nội và TP HCM

Hãng hàng không chỉ được bay 1 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội mỗi ngày, giá xăng xuống thấp nhất 11 năm, phong tỏa chung cư 34 tầng tại Hà Nội,... là những tin đáng chú ý.