Trung Quốc - Ông láng giềng lớn, khó chơi

Enternews.vn Sự sắp đặt của lịch sử và số phận đã đặt Việt Nam chúng ta bên cạnh một ông lớn Trung Quốc, mà tôi tạm gọi là ông láng giềng khó chơi.

Tại sao lại là ông láng giềng khó chơi?

Thứ nhất, về địa lý, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia núi liền núi, sông liền sông với đường biên giới dài hơn 1.400 km, trong đó, biên giới đất liền gần 1.100 km, trên biển gần 400 km.

Thứ hai, về lịch sử, Việt Nam và Trung Quốc có lịch sử mấy nghìn năm gắn chặt với nhau và rất phức tạp, đã nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn lịch sử là kẻ thù của nhau, là kẻ xâm lược và người chống châm lược, từ thời cổ đại, trung đại, cận đại đến thời hiện đại.

Thứ ba là thời điểm hiện đại, nhất là khoảng 50-60 năm gần đây, tuy có những giai đoạn hữu hảo, nhưng cũng có những vết gợn trong quan hệ hai nước như cuộc tấn công chiếm phần phía Đông của đảo Hoàng Sa (năm 1974), chiến tranh biên giới phía Bắc (02/1979) và cuộc chiến Gạc Ma (1988).

Thứ tư là hiện tại, hai nước vẫn còn những khác biệt lớn, khi Trung Quốc tranh chấp về chủ quyền biển các đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chính vì có lịch sử như vậy nên đa số người Việt Nam không thích Trung Quốc, thậm chí một số không nhỏ người Việt thù ghét, tẩy chay, mọi thứ của Trung Quốc cái gì cũng xấu.

Thế nhưng, dù ghét ít hay ghét nhiều thì có một thực tế hiển nhiên không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là một quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc đang là nền kin tế lớn thứ hai thế giới, là quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 35 năm qua (tăng trưởng GDP bình quân 35 năm 1981 – 2016 trung bình cỡ 9,5%/năm, gấp 5-7 lần các quốc gia Âu – Mỹ, Nhật Bản).

Trung Quốc cũng đang là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam với cán cân thương mại hai chiều lên đến 72 tỷ USD (năm 2016) và xấp xỉ 100 tỷ USD (năm 2017).

Với tổng GDP năm 2017 là 11.800 tỷ USD thì tổng GDP của Trung Quốc lớn hơn tổng GDP của 5 cường quốc châu Âu là Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha cộng lại hoặc lớn hơn 7 cường quốc Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Canada, Úc, Nga cộng lại và gần gấp 58 lần tổng GDP Việt Nam.

Với tiềm lực kinh tế như vậy, cộng với lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ trên 3.000 tỷ USD, các doanh nghiệp Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch mua bán các công ty Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc, Singapore.

Đặc biệt Trung Quốc bắt đầu chuyển sang mua bán các công ty công nghệ cao, công ty R&D. Tổng giá trị M&A của Trung Quốc năm 2016 đã vượt tổng giá trị M&A của Mỹ, cường quốc số 1 thế giới.

Trước làn sóng M&A của Trung Quốc, cả Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Canada, Úc… đều rất lo ngại và đang tìm cách ngăn cản các thương vụ mua bán công ty công nghệ cao. Chưa hết, sau mấy chục năm tích lũy, các doanh nghiệp Trung Quốc đang ngày một lớn mạnh.

Việt Nam chúng ta hiện vẫn đang buôn bán, làm ăn và trong tương lai vẫn phải làm ăn buôn bán với Trung Quốc, chưa kể Trung Quốc đã và đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với cán cân thương mại xấp xỉ 100 tỷ USD, gấp 1,5 lần cán cân thương mại Việt Nam và Mỹ.

Vì vậy, cách tốt nhất, thông minh nhất là chúng ta phải hiểu thật rõ họ, phải nghiên cứu kỹ tiềm lực kinh tế quốc gia, sức mạnh, quy mô, tiềm lực các doanh nghiệp Trung Quốc chiến lược, kế hoạch mua bán sáp nhập của các doanh nghiệp Trung Quốc; chiến lược kinh doanh, sách lược kinh doanh của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Với suy nghĩ như vậy, tôi muốn chúng ta cùng nhau nghiên cứu thật kỹ về đất nước, con người, nền kinh tế, các doanh nghiệp, các doanh nhân Trung Quốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc - Ông láng giềng lớn, khó chơi tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích