Trung Quốc mở rộng vị trí dẫn đầu về sản xuất siêu máy tính

Enternews.vn Mỹ hiện đang sở hữu siêu máy tính nhanh nhất trong Trung Quốc mới là quốc gia có số lượng siêu máy tính vượt trội hơn cả. Cuộc chạy đua này sẽ cho biết quốc gia nào là cường quốc về công nghệ.

The Sunway TaihuLight - siêu máy tính đứng đầu thế giới của Trung Quốc.

The Sunway TaihuLight - siêu máy tính đứng đầu thế giới của Trung Quốc.

Theo danh sách mới được công bố, trong 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới thì Trung Quốc đang ở vị trí quán quân về số lượng với 206/500 siêu máy tính. Trong khi Mỹ chỉ có 124/500 siêu máy tính.

Tham vọng của Trung Quốc

Trong suốt nhiều năm, Mỹ là quốc gia thống trị thị trường siêu máy tính. Nhưng chỉ trong 2 năm trở lại đây, Trung Quốc đã có mặt trong danh sách Top 500 siêu máy tính. Không chỉ vậy, Trung Quốc có bước phát triển mạnh mẽ và liên tục mở rộng khoảng cách với đối thủ của mình.

Cuộc chạy đua siêu máy tính, tạo ra những cỗ máy mạnh mẽ nhất và tính toán nhanh nhất được coi là một thước đo về sức mạnh công nghệ của một quốc gia. Tại các nước và trong các doanh nghiệp, máy móc giờ đây xuất hiện ngày một nhiều, trong mọi ngành nghề và lĩnh vực như y học, công nghệ năng lượng.

Siêu máy tính chính đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc công nghệ, nó đã gây sự chú ý cho phía Mỹ về kế hoạch và chiến lược phát triển của quốc gia này, cũng như tiềm năng kinh tế và địa chính trị của những tiến bộ đó.

Trong một đánh giá hồi năm ngoái của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung, đã chỉ ra vai trò của việc tạo ra những siêu máy tính này của Trung Quốc trong kế hoạch tham vọng của họ để trở thành quốc gia thống trị về công nghệ.

Cách đây một thập kỷ, Trung Quốc bắt đầu tiến hành nghiên cứu siêu máy tính. Trong giai đoạn đầu, họ học tập và lấy kinh nghiệm từ công nghệ nước ngoài, nhưng sau đó, họ tự chủ và bắt đầu phát triển theo hướng riêng của mình.

Richard Suttmeier, một chuyên gia về chính sách khoa học Trung Quốc tại Đại học Oregon cho biết: “Trung Quốc tốn nhiều thời gian cho những siêu máy tính có thể hoạt động, nhưng đến nay chúng đã hoạt động tốt”.

Theo các chuyên gia về chính sách, để có thể phát triển công nghệ cao như vậy chính phủ phải nỗ lực để có khoản ngân sách tài trợ đến hàng tỷ USD. Gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu trong các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo và điện toán lượng tử - các biên giới công nghệ tiếp theo, nơi mà lợi thế kinh tế sẽ quyết định thắng thua.

Công nghệ siêu máy tính đôi khi là một vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ví dụ, năm 2015, Washington đã từ chối cấp giấy phép cho Intel bán chip vi xử lý cho 4 phòng thí nghiệm siêu máy tính ở Trung Quốc, do quan ngại các trung tâm này hoạt động cho quân đội Trung Quốc.

Theo Jack Dongarra, một chuyên gia về siêu máy tính từ Đại học Tennessee và là đồng tác giả của danh sách Top 500 những máy nhanh nhất cho biết, chính lệnh cấm này đã thúc đẩy những kỹ sư Trung Quốc đẩy nỗ lực phát triển công nghệ của họ. “Trung Quốc đã rút ra được bài học cho mình là không thể dựa dẫm vào công nghệ của Mỹ. Để làm được như vậy, họ đang cố gắng thay thế tất cả công nghệ phương Tây bằng tất cả các sản phẩm do chính mình làm ra” – chuyên gia này cho biết.

Siêu máy tính – một phần trong cuộc chạy đua

Trong danh sách mới nhất, thì Mỹ hiện đang sở hữu siêu máy tính nhanh nhất hành tinh. Cụ thể, các kỹ sư của phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ vừa cho ra mắt Summit, siêu máy tính đủ sức mạnh để vượt mặt vị trí đứng đầu thuộc về siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc.

Depei Qian, một nhà nghiên cứu siêu máy tính hàng đầu tại Trung Quốc, ngạc nhiên trước tiến trình mà đất nước ông đã thực hiện trong thập kỷ qua - “vượt quá mong đợi của chúng tôi”, ông nói.

Một điểm của niềm tự hào đặc biệt: Máy Sunway TaihuLight sử dụng bộ vi xử lý nội địa. "Đó từng là một điểm yếu," ông Qian, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Sun Yat-sen và Đại học Beihang cho biết.

Nhưng trong khi Trung Quốc đã có những bước tiến đầy ấn tượng, ông Qian cho biết đất nước này vẫn bị tụt hậu trong một số công nghệ phần cứng tiên tiến nhất định và đặc biệt là trong phần mềm. "Phần mềm là một vấn đề khó khăn đối với chúng tôi", ông nói. "Sẽ mất nhiều thời gian hơn."

Phần mềm là một thách thức đối với các kỹ sư siêu máy tính nói chung. Các siêu máy tính đang ngày càng được lập trình để xử lý một lượng lớn dữ liệu với phần mềm thông minh nhân tạo. Vì vậy, tốc độ xử lý dữ liệu trong các ứng dụng phần mềm thường trở nên quan trọng hơn tốc độ tính toán thô, vốn là thước đo truyền thống của hiệu suất siêu máy tính.

Nhưng Trung Quốc cũng bắt kịp trong phát triển phần mềm, các chuyên gia siêu máy tính cho biết. "Các trung tâm hàng đầu ở Trung Quốc ngày nay là đáng ngạc nhiên tương tự như chúng ta," Rick Stevens, một giám đốc của Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne ở Illinois cho biết.

Chính sách bao quát của Trung Quốc, ông Stevens nói, là "để chơi trò chơi dài trong công nghệ, và siêu máy tính chỉ là một phần trong đó."

Thời gian trước đây, siêu máy tính chỉ tồn tại trong các phòng thí nghiệm quốc gia và được sử dụng cho các dự án của chính phủ như mô phỏng vụ nổ hạt nhân và dự mô hình thời tiết. Nhưng nay mọi thứ đã thay đổi khi hơn một nửa trong số 500 siêu máy tính hiện nay lại đang thuộc sở hữu của các tập đoàn.

Theo ước tính của Hyperion Research, thị trường siêu máy tính toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2022, lên hơn 9,5 tỷ USD. Công ty nghiên cứu định nghĩa các siêu máy tính là các máy có chi phí hơn 500.000 USD mỗi máy.

Hiện, trong top 5 nhà xuất siêu máy tính thì có đến 3 công ty Trung Quốc. Đứng đầu tiên là Lenovo, xếp thứ ba là Inspur và đứng thứ 5 là Sugon. Hai công ty Mỹ chia nhau lần lượt vị trí thứ 2 và thứ 5 là Hewlett-Packard Enterprise và Cray.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc mở rộng vị trí dẫn đầu về sản xuất siêu máy tính tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích