Trung Quốc "lập kỷ lục” mới về thặng dư thương mại với Mỹ

Enternews.vn Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, mức thặng dư thương mại của quốc gia này với Mỹ trong tháng 6 vừa qua đã tăng lên 28,97 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 1999.

Trung Quốc “lập kỷ lục” thâm hụt thương mại với Mỹ

Trung Quốc “lập kỷ lục” mới về thặng dư thương mại với Mỹ.

Đại diện Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết cả nhập khẩu và xuất khẩu của họ với Hoa Kỳ đã tăng trong nửa đầu năm 2018. Trong đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 6 tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 42,6 tỷ USD, trong khi nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc tăng 9,6% lên 13,7 tỷ USD. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ tăng 13,6% so với cùng kỳ đạt 217,7 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 11,8% lên 84 tỷ USD. Theo đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 133,7 tỷ USD, chiếm đến 95,5% tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc. 

Số liệu nhạy cảm này được công bố trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang không ngừng leo thang khi mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump lại quyết định áp thuế bổ sung 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, đại diện Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết quốc gia này sẽ không đưa ra bất kỳ biện pháp trả đũa nào đối với hàng hóa của Mỹ, và cũng sẽ không trì hoãn hoạt động vận chuyển các hàng hóa này tại các cảng.

Tổng thống Donald Trump đã luôn coi thương mại với Trung Quốc là không công bằng với Mỹ và đã yêu cầu Bắc Kinh giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn gia tăng, dù tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc đã giảm khá mạnh trong hai năm qua. Trong năm 2017, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại hàng hóa trị giá 375 tỷ USD với Mỹ vào năm 2017.

Giới chuyên gia cho rằng, trong lúc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng như hiện nay, mà Trung Quốc công bố số liệu thương mại nhạy cảm này chẳng khác nào "đổ thêm dầu vào lửa". Điều này sẽ càng khiến chính quyền Trump tìm cách gia tăng các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc, mặc dù mục đích chính của các biện pháp thuế quan của Trump được cho là nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc ép buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ khi đầu tư vào Trung Quốc; hạn chế sự thâm nhập sâu của Trung Quốc vào chuỗi sản xuất toàn cầu;...

Số lượng hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lớn hơn nhiều lần so với số lượng hàng hóa của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. Do đó, nếu cứ tiếp tục sử dụng biện pháp thuế quan, thì chắc chắn Trung Quốc sẽ không thể đấu lại Mỹ. Điều này sẽ buộc Trung Quốc sớm hay muộn phải nhượng bộ Mỹ trong cuộc chiến thương mại này.  

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc "lập kỷ lục” mới về thặng dư thương mại với Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.