Trung Quốc lảng tránh tại Hội nghị Shangri-La

Enternews.vn (DĐDN) - Sự im lặng, lảng tránh mà Trung Quốc thể hiện tại Hội nghị Shangri-La cho thấy, quốc gia này vẫn đang cố xây dựng một Vạn lý trường Thành mới trên biển để bao vây các nước láng giềng và quyết sở hữu Biển Đông mà không có gì ngăn cản được.

(DĐDN) - Sự im lặng, lảng tránh mà Trung Quốc thể hiện tại Hội nghị Shangri-La cho thấy, quốc gia này vẫn đang cố xây dựng một Vạn lý trường Thành mới trên biển để bao vây các nước láng giềng và quyết sở hữu Biển Đông mà không có gì ngăn cản được. Thiếu tướng LÊ VĂN CƯƠNG - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an đã có bài viết dành riêng cho DĐDN về vấn đề này.

Tại Đối thoại Shangri-La từ năm 2010 đến nay, Biển Đông luôn là một vấn đề mà các quốc gia cùng quan tâm.

Đề cập ở một sắc thái khác

Tuy nhiên, tình hình năm nay, vấn đề này được đề cập ở một sắc thái khác bởi hai lý do. Thứ nhất, trước thềm Đối thoại Shangri-La lần này, đã có nhiều thông tin về việc thay đổi thực trạng trên Biển Đông, và thậm chí Trung Quốc đã bước đầu thực hiện quân sự hóa những đảo nhân tạo mà họ đang xây dựng trái phép trên Biển Đông. Những thông tin đó tác động rất mạnh mẽ tới giới quốc phòng quân sự và học giả. Bởi lẽ, xét về mặt an ninh kinh tế, an ninh hàng hải hàng không và an ninh an toàn của khu vực, rõ ràng hành động của Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa trực tiếp đến an ninh, an toàn hàng hải và đe dọa mất ổn định ở khu vực. Chúng ta nhớ rằng, đô đốc chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Harris đã nhiều lần tuyên bố, Trung Quốc đang muốn thay đổi hiện trạng, đang muốn độc chiếm Biển Đông, biến đây thành một căn cứ quân sự, để khống chế phía Tây Thái Bình Dương.

Cả cộng đồng quốc tế đã nhận rõ hành động, bản chất của Trung Quốc cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây ra mất ổn định, an ninh an toàn hàng hải, hàng không khu vực, và thậm chí đe dọa đến ổn định toàn bộ khu vực này.

Như vậy là, cả cộng đồng quốc tế đã nhận rõ hành động, bản chất của Trung Quốc cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây ra mất ổn định, an ninh an toàn hàng hải, hàng không khu vực, và thậm chí đe dọa đến ổn định toàn bộ khu vực này.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, với tư cách là khách mời đặc biệt, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã trình bày rõ quan điểm của Singapore về vấn đề Biển Đông. Các nước dù không có tranh chấp và không đứng về bên nào trong tranh chấp, nhưng đều có phần liên quan trong các tranh chấp hàng hải. Và tất cả các nước Châu Á đều thua thiệt nếu an ninh và ổn định khu vực bị đe dọa bởi các tuyến đường giao thông hàng hải và hàng không chính đều qua Biển Đông. Singapore và mọi quốc gia có trao đổi thương mại qua Biển Đông hay có tàu và máy bay sử dụng tuyến đường qua Biển Đông đều quan tâm việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không tại tuyến đường huyết mạch này.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông có nguy cơ đẩy khu vực vào hỗn loạn, đồng thời hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm, nếu để mặc mọi tình huống phi pháp, trật tự sẽ sớm bị đảo lộn, hòa bình và ổn định sẽ không còn nữa.

Thứ hai, vấn đề Biển Đông được quan tâm tại Hội nghị lần này với tinh thần tích cực. Bởi lẽ, các bên quốc tế lo sợ xung đột, lo sợ luật pháp quốc tế bị vi phạm và lo sợ cách hành xử nước lớn với nước nhỏ không bình đẳng. Đây là một quan ngại hết sức đúng đắn và tất cả các ý kiến đều mong muốn có được một giải pháp tốt để không xảy ra tình hình nghiêm trọng hơn và phức tạp hơn trên Biển Đông.

Do vậy, ngay trong bài thuyết trình với chủ đề "Cấu trúc an ninh khu vực nơi tất cả cùng phát triển", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter đã tái khẳng định nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình và khẳng định Mỹ sẽ thực hiện quyền tự do đi lại hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế. Vì vậy, phía Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc "ngừng ngay lập tức và vĩnh viễn" các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông.

“Kẻ ngoài cuộc” !

Tuy nhiên, trái ngược với sự quan tâm đặc biệt ngày càng “nóng” lên của các quốc gia tại Hội nghị, thì phía Trung Quốc lại rất bình thản bằng thái độ lảng tránh. Mặc dù, tại Hội nghị, các đại biểu đặt rất nhiều câu hỏi đối với Đô đốc Tôn Kiến Quốc - Trưởng đoàn Trung Quốc, nhưng hầu hết đều không được trả lời. Và thay bằng những câu trả lời trực diện, phía Trung Quốc lại kêu gọi phải thay đổi "tâm lý thời chiến tranh lạnh", các nước cần được đối xử công bằng và phải đạt tình thế các bên cùng có lợi. Điều này cho thấy, so với những lần trước, Trung Quốc tỏ ra mềm mỏng hơn nhưng lại kín tiếng hơn và cũng chính thái độ này, một lần nữa tái khẳng định, quyết tâm cố xây dựng một Vạn lý trường Thành mới trên biển để bao vây các nước láng giềng và quyết sở hữu biển Đông mà không có gì ngăn cản được. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm tăng nghi vấn và chỉ trích của các nước trong khu vực.

Thông qua phát biểu của Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội trấn an những quan ngại trong khu vực về chương trình cải tạo và quân sự hóa các đảo của mình. Và chính điều này, đã khiến các nước nhỏ liên kết lại với nhau và tìm kiếm trợ giúp của Hoa Kỳ. Vậy, Trung Quốc hợp tác với ai để cùng có lợi? Với hành động của mình ở Biển Đông, Trung Quốc đã vượt khỏi khuôn khổ luật lệ quốc tế vốn làm nền cho kiến trúc an ninh Châu Á -Thái Bình Dương, cũng như quan điểm đồng thuận trong khu vực là nghiêng về ngoại giao mà chống ép buộc bằng sức mạnh.

Tuy nhiên, có một sự thật “mươi mươi” mà các học giả đều cho rằng, mặc dù Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, có tiềm lực kinh tế nhất thế giới, nhưng lại là quốc gia non yếu nhất về căn cứ pháp lý trên Biển Đông. Do vậy, họ chưa đủ điều kiện để tự quyết tại khu vực này.

Để kết thúc bài viết này, tôi xin mượn lời của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa qua rằng: “Cho dù có chất bao nhiêu cát lên các rạn san hô ở Biển Đông, Trung Quốc cũng không thể tạo ra chủ quyền bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) không công nhận cả các rạn đá ngập nước cũng như đảo nhân tạo”. Như vậy, có thể thấy rằng, nếu Trung Quốc tiếp tục từ chối chấp nhận cơ chế giải quyết tranh chấp và các chuẩn mực quốc tế khác, nước này sẽ ngày càng bị xem là “kẻ ngoài cuộc!”.

Cả cộng đồng quốc tế đã nhận rõ hành động, bản chất của Trung Quốc cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây ra mất ổn định, an ninh an toàn hàng hải, hàng không khu vực, và thậm chí đe dọa đến ổn định toàn bộ khu vực này.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - (Đoàn ĐB TP HCM):

Quốc hội cần ra một nghị quyết và có quan điểm rõ ràng

Chúng ta cần tuyên bố với nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới lập trường chính nghĩa của VN. Lên án hành vi sai trái của Trung Quốc, vạch trần âm mưu “vừa đấm, vừa xoa”, “vừa đánh, vừa đàm”, “vừa ăn cướp, vừa la làng” của Trung Quốc.

Vì vậy, kỳ họp lần này, sau khi nghe Chính phủ thông báo cụ thể tình hình và kế hoạch ứng phó, QH cần bàn bạc và ra một nghị quyết cho nội bộ VN, thể hiện rõ thái độ của cơ quan quyền lực cao nhất của một quốc gia với yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, đáp ứng mong mỏi của cử tri cả nước.

Trong tuyên bố chúng ta khẳng định tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc, đồng thời chỉ thị các cơ quan nhà nước Việt Nam, trong đó có lực lượng vũ trang thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Quốc hội cũng phải khẳng định chỉ đạo các cơ quan nhà nước tiến hành khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của VN, trái luật pháp quốc tế.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Đoàn ĐB tỉnh Nam Định):

Đại biểu Quốc hội cần có nhiều thông tin

Tôi đề nghị Quốc hội cần có một phiên thảo luận riêng, nghe báo cáo về tình hình Biển Đông và cần tỏ rõ thái độ về vấn đề này. Bằng cách nào đó cần phải truyền tải thông tin chính xác đến cử tri. ĐBQH càng có nhiều thông tin càng tốt, tất nhiên đó phải là những thông tin chính thức. Qua những lần tiếp xúc với cử tri thì tôi nhận thấy ngay cả cử tri và cả ĐBQH đều thiếu thông tin. Tôi lo lắng rằng, vào một ngày nào đó, có thể chúng ta sẽ bị đẩy lâm vào thế cực kỳ khó khăn và khi Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hậu cần, quân sự như chúng ta thấy thì hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện những dã tâm, kế hoạch chuẩn bị từ rất lâu. Cử tri rất bức xúc và lo lắng về việc Trung Quốc rầm rộ xây đảo trên Biển Đông. Rất nhiều cử tri mong muốn các ĐBQH và cả Quốc hội có thái độ rõ ràng, dứt khoát và mạnh mẽ hơn về vấn đề này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lảng tránh tại Hội nghị Shangri-La tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích