Trung Quốc "làm căng" với Mỹ về tranh chấp thương mại

Enternews.vn Trung Quốc cảnh báo bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Mỹ sẽ không có hiệu lực nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Bắc Kinh sau vòng đàm phán ngày 3/6.

Cảnh báo nói trên của Trung Quốc được đưa ra sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về nỗ lực thu hẹp thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Tại cuộc họp nói trên, phía Bắc Kinh đã không nhất trí cam kết mục tiêu cụ thể về việc cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm của mình với Mỹ.

Ông Ross cho biết, mặc dù hai bên đã thảo luận về con số hàng hóa xuất khẩu cụ thể của Mỹ mà Trung Quốc sẽ nhập khẩu, tuy nhiên không có tuyên bố chung nào được đưa ra sau cuộc họp,

Trước đó, Nhà Trắng đã làm dấy lên lo ngại khi nhắc lại lời đe dọa áp đặt mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao của Trung Quốc. Dù vậy, cuộc đối thoại vẫn diễn ra và Bắc Kinh cho biết họ có quyền trả đũa nếu Mỹ áp thuế.

Lời cảnh báo của 2 quốc gia này đã làm gia tăng những lo ngại rằng cuộc xung đột thương mại giữa hai nước có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu hoặc khuyến khích các chính phủ khác gia tăng rào cản của mình đối với hàng nhập khẩu.

"Nếu Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt thương mại bao gồm tăng thuế quan, tất cả các thành tựu kinh tế và thương mại do hai bên đàm phán sẽ không có hiệu lực", Tân Hoa Xã cảnh báo.

Trước đó, căng thẳng giữa hai nước đã được xoa dịu sau khi Trung Quốc cam kết vào ngày 19 tháng 5 sẽ "tăng đáng kể" việc mua hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm, dịch vụ khác của Mỹ sau vòng đàm phán ở Washington. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng đã xác nhận sẽ trì hoãn việc tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc "làm căng" với Mỹ về tranh chấp thương mại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích