Trung Quốc hủy bỏ các cuộc đàm phán an ninh với Hoa Kỳ

Enternews.vn Theo New York Times, Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ một vòng đàm phán an ninh quan trọng giữa lãnh đạo quân đội hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 10 tại Bắc Kinh.

Theo các quan chức Mỹ, ngày 28/9 vừa qua, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố với phía Mỹ rằng họ sẽ không tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông James N. Mattis trong cuộc họp an ninh cấp bộ trưởng giữa hai nước sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 10 này.

Theo New York Times, việc Trung Quốc hủy các cuộc đối thoại ngoại giao, an ninh cấp cao với Mỹ cho thấy sự xuống cấp trầm trọng trong quan hệ Mỹ - Trung. Hành động này cũng cho thấy hai nước đang đi vào con đường "chiến tranh lạnh" trên nhiều mặt trận, chứ không chỉ chiến tranh thương mại.

Trung Quốc bất ngờ tuyên bố sẽ hủy cuộc họp an ninh cấp bộ trưởng với Mỹ sắp diễn ra ở Bắc Kinhp/vào tháng 10 này

Trung Quốc đã bất ngờ tuyên bố hủy cuộc họp an ninh cấp bộ trưởng với Mỹ dự kiến diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 10 này.

Ngày 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc toan tính can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ (sẽ tổ chức ngày 6/11 tới). Ông nói Bắc Kinh không muốn ông hoặc đảng Cộng hòa của ông đạt kết quả tốt, do chính sách thương mại cứng rắn của ông.

Trung Quốc phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc này của ông Trump. Để trả đũa động thái này của Washington, Trung Quốc đã cấm tàu tấn công đổ bộ WASP của hải quân Mỹ trong chuyến thăm Hồng Kông vào tháng 10 này.

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Vương Nghị trấn an “không việc gì phải hoảng loạn” từ xung đột Mỹ-Trung, nhưng ông cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không đầu hàng trước sức ép thương mại. Trung Quốc đã cố gắng giảm lệ thuộc công nghệ của nước ngoài, qua chương trình “Made in China 2025”.

Tuần trước, Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc), ông Jack Ma nói cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể kéo dài 20 năm, và Alibaba sẽ không thể giữ lời hứa tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ.

Dự kiến trong tuần này, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có một bài phát biểu, với nội dung chính là chỉ trích những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của chính quyền ông Tập Cận Bình trong những năm gần đây, gồm cả cáo buộc của chính quyền Mỹ về việc Trung Quốc đang nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Mỹ. Bài phát biểu này của ông Pence chắc chắn sẽ làm cho quan hệ Mỹ - Trung Quốc thêm rạn nứt.

Trung Quốc hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến thông tin này khi nước họ sẽ bắt đầu một kỳ nghỉ kéo dài một tuần mừng ngày quốc khánh của đất nước. Tuy nhiên, theo nguồn tin của New York Times thì việc Trung Quốc hủy cuộc đàm phán an ninh lần này đã được dự đoán trước, bắt nguồn từ hàng loạt các hành động ăn miếng trả miếng giữa hai bên trong thời gian gần đây.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc hủy bỏ các cuộc đàm phán an ninh với Hoa Kỳ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích